Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Giãn đài bể thận ở thai nhi

Giãn đài bể thân ở thai nhi là dấu hiệu hay gặp nhất khi siêu âm chẩn đoán trước sinh. Các bà mẹ thường rất lo lắng khi đi kiểm tra thai nghén phát hiện ra thai nhi bị giãn đài bể thận. Vậy giãn đài bể thận thai nhi là như thế nào?

Giãn bể thận thai nhi là dấu hiệu bất thường hay gặp nhất khi siêu âm chẩn đoán trước sinh. Tần suất giãn bể thận ở bé trai gấp ba lần bé gái. Giãn bể thận thai nhi do sự tắc nghẽn đường tiểu: thường gặp là vị trí tiếp nối bể thận - niệu quản, vị trí tiếp nối niệu quản - bàng quang hoặc bàng quang - niệu đạo. Chức năng chế tiết nước tiểu của thận vẫn bình thường nhưng do tắc nghẽn đường tiểu gây ứ nước bể thận.

Giãn bể thận được chẩn đoán qua siêu âm (đường kính trước - sau bể thận) tùy vào tuổi thai:

- Giữa 15-20 tuần: ≥ 4mm.

- Giữa 20-30 tuần: ≥ 5mm.

- Trên 30 tuần : ≥ 7mm.

Với thai trên 20 tuần, đường kính trước sau bể thận ≥ 10mm được gọi là thận ứ nước, khi đó cần khảo sát có giãn các đài thận hay không.

Vì 90% thể tích dịch ối được hình thành từ nước tiểu thai nhi nên nếu có tắc nghẽn hoàn toàn hai bên đường tiểu sẽ dẫn đến thiểu ối. Do vậy trong quá trình khảo sát hình thái thai nhi, nếu có giãn bể thận bao giờ cũng đánh giá xem:

- Giãn một hay hai bên bể thận, mức độ giãn nhiều hay ít.

- Có kèm thiểu ối hoặc vô ối không.

- Niệu quản có giãn không, bàng quang có phình to hay không.

- Có kèm những bất thường khác không.

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy hầu hết trường hợp giãn bể thận đơn thuần có tiên lượng tốt. Khi đường kính trước sau bể thận < 10mm và không có giãn đài thận thì 94-97% sẽ trở về bình thường sau sinh. Nếu đường kính trước sau bể thận từ 10-15mm thì 48-62% sẽ bình thường và 39  cần can thiệp phẫu thuật sau đó. Nếu giãn bể thận xuất hiện sau tuần lễ thứ 30 có tiên lượng tốt.

Trong trường hợp của bạn, giãn bể thận xuất hiện sau tuần 32, không kèm theo bất thường nào khác, đường kính trước sau bể thận < 10mm nên tiên lượng tốt.

Nếu bạn có khám thai định kỳ và các xét nghiệm sàng lọc thai nhi trước đó đầy đủ thì có thể yên tâm với tình trạng của bé. 

TS.BS LÊ THị THU HÀ  (Bệnh viện Từ Dũ)

Chú ý: Mọi thông tin ở trên chỉ có tính chất tham khảo, để biết thông tin chi tiết, bạn hãy gọi điện đến tổng đài tư vấn sức khỏe sinh sản 1900.6180 để nhận được sự tư vấn của các chuyên gia.

 

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe