Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung - một trong những nguyên nhân dẫn đến vô sinh. Trung bình cứ 100 phụ nữ phải cắt bỏ tử cung thì có khoảng 15 - 20 người bị lạc nội mạc trong cơ tử cung

Lạc  nội mạc tử cung

1.Lạc nội mạc tử cung là gì?

Lạc nội mạc tử cung là tình trạng nội mạc tử cung, niêm mạc tử cung phát triển không đúng vị trí, đi lạc chỗ, đi vào sâu trong lớp cơ của thành tử cung (lạc nội mạc trong cơ) hoặc “lạc” cả ra ngoài tử cung như ở buồng trứng, màng bụng (phúc mạc), thành ruột; thậm chí có khi còn ở trong thận hay phổi... Các tế bào này có nguồn gốc là niêm mạc tử cung nên nó cũng biến đổi theo chu kỳ dưới ảnh hưởng của nội tiết buồng trứng và cũng gây chảy máu giống như kinh nguyệt, từ đó gây đau.

2.Những đối tượng dễ mắc bệnh

Chứng lạc nội mạc tử cung chủ yếu tập trung vào những đối tượng trong độ tuổi sinh sản (khi bắt đầu dậy thì và đến khi mãn kinh), bất kì nào có kinh nguyệt đều có thể bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này.

Nguyên nhân nào khiến người này bị lạc nội mạc tử cung còn người khác thì không đến nay vẫn chưa được hiểu rõ.

3. Làm sao biết có bị lạc nội mạc tử cung hay không ?

Lạc nội mạc tử cung khiến bệnh nhân bị đau bụng nhiều một vài ngày trước khi hành kinh, trong và sau khi hành kinh, và đau khi giao hợp. Nếu lạc nội mạc tử cung lâu ngày và nặng, bệnh nhân sẽ đau bụng thường xuyên không liên quan đến chu kỳ kinh hay giao hợp.

Đến mỗi chu kỳ kinh, lớp nội mạc tử cung sẽ bị bong tróc, chảy ra ngoài qua ngả âm đạo gây ra hiện tượng hành kinh. Nội mạc tử cung lạc ở các vị trí khác cũng sẽ có hiện tượng bong tróc, xuất huyết khiến bệnh nhân đau rất nhiều tại các vị trí có lạc nội mạc tử cung và có thể chảy máu ra ngoài như chảy máu mũi, mắt, tai, ho ra máu, tiểu ra máu, xuất hiện các vết bầm máu tự nhiên ở da, khớp,…luôn luôn cùng lúc với thời điểm bệnh nhân hành kinh.

Lạc nội mạc tử cung cũng có thể không có triệu chứng gì.

Nếu có một trong các triệu chứng trên, bệnh nhân nên đến khám ở các chuyên khoa sản phụ khoa hoặc chuyên khoa vô sinh nếu đang mong con.

4. Làm sao để điều trị lạc nội mạc tử cung?

Lạc nội mạc tử cung là một bệnh lành tính nhưng hay tái phát. Do tính chất lành tính nên nếu bệnh không gây triệu chứng hay khó chịu gì cho bệnh nhân thì không cần điều trị.

Có nhiều cách để điều trị nếu lạc nội mạc tử cung gây triệu chứng hoặc biến chứng. Có thể điều trị triệu chứng hoặc điều trị triệt để.

Điều trị triệu chứng: chỉ có thể làm giảm triệu chứng đau và hạn chế lạc nội mạc tử cung tiến triển nặng hơn, chứ không thể làm cho lạc nội mạc tử cung biến mất hoàn toàn.

Để điều trị triệu chứng đau, có thể dùng một trong các loại thuốc sau: thuốc giảm đau non-steroid, thuốc viên ngừa thai phối hợp, progesterone tự nhiên hoặc tổng hợp, GnRH agonist, Danazol.

Phẫu thuật bóc tách, lấy bỏ khối lạc nội mạc tử cung trong trường hợp lạc nội mạc tử cung nặng.

Điều trị triệt để: cắt bỏ tử cung và các khối lạc nội mạc tử cung, chỉ định trong các trường hợp:

Bệnh nhân đã lớn tuổi (> 45 tuổi) hoặc < 45 tuổi nhưng chấp nhận sẽ không có kinh nữa sau khi phẫu thuật cắt bỏ tử cung, và đã có đủ số con mong muốn.

Bệnh nhân đau nhiều, không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác, chấp nhận hoặc yêu cầu cắt tử cung dù chưa có đủ con.

 Điều trị vô sinh do lạc nội mạc tử cung như thế nào?

Hiện có 2 phương pháp chính để điều trị vô sinh nói chung và điều trị vô sinh do lạc nội mạc tử cung nói riêng.

Thụ tinh nhân tạo

Còn gọi là bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Phương pháp này áp dụng cho các trường hợp lạc nội mạc tử cung nhẹ hoặc vừa, không ảnh hưởng đến chức năng của vòi trứng và tinh trùng chồng bình thường hoặc yếu nhẹ.

Thụ tinh trong ống nghiệm: chỉ định trong các trường hợp:

Lạc nội mạc tử cung nặng

Lạc nội mạc tử cung đã làm tắc 2 vòi trứng

Kết hợp với các nguyên nhân khác từ phía chồng như tinh trùng yếu nặng, chồng không tinh trùng do tắc nghẽn hoặc không do tắc nghẽn,…

Thụ tinh nhân tạo thất bại nhiều lần.

Bệnh nhân lớn tuổi: bệnh nhân trên 40 tuổi bị vô sinh dù do nguyên nhân lạc nội mạc tử cung hay do các nguyên nhân khác không nên làm thụ tinh nhân tạo nữa mà nên làm thụ tinh trong ống nghiệm ngay.

Nguồn : sưu tầm

Tags :  suc khoe sinh san

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe