Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Sảy thai và cách ngăn ngừa sảy thai

Sảy thai (hay còn gọi là thai kỳ bị chấm dứt ngoài ý muốn) là tình trạng thai kỳ (trước tuần 20) bị chấm dứt một cách tự động trước khi thai có thể sinh ra và sống được. Bất kỳ hiện tượng chảy máu âm đạo nào xảy ra trong giai đoạn sớm của thai kỳ mà không có máu cục đều là dấu hiệu gợi ý dọa sẩy thai. Chảy máu âm đạo rất thường gặp trong giai đoạn sớm của thai kỳ. Cứ khoảng 4 thai phụ thì có 1 người bị chảy máu âm đạo trong những tháng đầu và khoảng một nửa trong số này sẽ ngừng chảy máu và giai đoạn sau của thai kỳ hoàn toàn bình thường.

Sảy thai thường xảy ra trong vòng 12 tuần lễn đầu của thai kỳ.

Các triệu chứng báo hiệu sẩy thai bao gồm: Đau quặn bụng, có hoặc không có xuất huyết (ra máu) âm đạo kèm theo. Nếu xuất huyết âm đạo nhiều kèm theo đau quặn bụng là dấu hiệu thai sắp bị sẩy.

Người ta phân sảy thai ra thành các loại:

     -   Dọa sảy: thường xuất huyết âm đạo và đau bụng nhưng thai nhi vẫn còn sống và chưa bị đẩy ra khỏi buồng tử cung.

     -   Chắc chắn bị sảy thai: thai nhi đã chết và đang được đẩy ra ngoài. Sau đó thì đau bụng dứt nhưng máu vẫn rỉ ra như kinh nguyệt.

     -   Thai lưu: Thai nhi đã chết nhưng vẫn lưu lại trong buồng tử cung. Thời gian lưu có thể kéo dài hàng tuần, hàng tháng nhưng không còn triệu chứng nghén, còn máu đen ra ở âm đạo, không đau bụng.

Xử trí:

Nếu thấy có bất kỳ dấu hiệu dọa sảy hay sảy thai cần nghỉ ngơi tại giường, kiêng giao hợp, ăn thức ăn mềm, dễ tiêu tránh táo bón.

Nếu thấy dấu hiệu xuất huyết tăng hoặc đau bụng tăng thì cần đến bệnh viện để khám và siêu âm và có hướng xử trí kịp thời..

Cách ngăn ngừa:

Để phòng sảy thai - dọa sảy thai chỉ có khám thai định kỳ tại các cơ sở y tế. nếu có bất thường bác sĩ sẽ có hướng xử trí kịp thời.

Khi mang thai cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, cân đối, bổ sung thêm viên sắt đề phòng thiếu máu – nguyên nhân gây suy dinh dưỡng thai nhi và gây sảy thai. Tránh lao động quá sức, vệ sinh sạch sẽ đề phòng viêm nhiễm, đó cũng là nguyên nhân gây sảy thai.

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
Các tin đã đăng
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe