Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Tại sao bị thai lưu?

Trong thời gian sống trong tử cung, mặc dù được người mẹ bảo vệ nhưng thai vẫn có thể bị chết ở bất kỳ thời điểm nào. Định nghĩa về thai lưu không thống nhất giữa các nước khác nhau, chúng ta quan niệm thai lưu là tất cả trường hợp thai mà bị chết mà còn lưu lại trong tử cung trên 48 giờ

 1. Nguyên nhân từ phía mẹ

- Mẹ bị các bệnh lý mạn tính: Viêm thận, suy gan, thiếu máu, lao phổi, bệnh tim, huyết áp cao…

- Mẹ bị các bệnh nội tiết: Basedow, thiểu năng giáp trạng, đái tháo đường, thiểu năng hay cường  năng thượng thận

- Nhiễm độc thai nghén từ thể nhẹ đến thể nặng đều có thể gây ra thai chết lưu. Tỷ lệ thai chết lưu càng cao khi nhiễm độc thai nghén càng nặng và không được điều trị hay điều trị không đúng. Bệnh kéo dài nhiều ngày làm cho thai suy dinh dưỡng và chết.

Thai lưu có nhiều nguyên nhân từ người mẹ!

- Mẹ bị các bệnh nhiễm khuẩn , kí sinh trùng. Trong các trường hợp nặng thai có thể chết vì:

+ Tác đọng trực tiếp của nguyên nhân gây bệnh lên thai, lên bánh rau.

+ Tình trạng sốt của mẹ, thai rất kém chịu đựng với tình trạng sốt của người mẹ. Khả năng thải nhiệt của thai là rất kém. Hệ thống điều nhiệt của thai chưa hoạt động.

- Mẹ bị nhiễm độc man tính, hay cấp tính, bị chiếu tia xạ, đặc biệt trong thời gian đầu khi mới có thai.

- Một số yếu tố thuận lợi làm cho thai chết lưu là:

+ Tuổi của mẹ: Tỷ lệ thai chết tăng cao ở những người mẹ trên 40 tuổi, nguy cơ thai chết lưu cao gấp 5 lần so với nhóm phụ nữ trẻ.

+ Dinh dưỡng kém, lao động vất vả, đời  sống khó khăn.

2. Nguyên nhân từ phía thai

- Rối loạn nhiêm sắc thể: là nguyên nhân chủ yếu của thai dưới 3 tháng bị chết.Rối loạn nhiễm sắc thể có thể là do di truyền từ bố mẹ, có thể là do đột biến trong quá trình tạo não, tạo tinh trùng, thụ tinh và phát triển của phôi. Tỷ lệ rối loạn nhiễm sắc thể tăng lên rõ rệt theo tuổi của người mẹ, đặc biệt là ở các bà mẹ trên 40 tuổi.

- Thai dị dạng: Não úng thủy, vô sọ, phù thai rau.

- Bất đồng nhóm máu giữa mẹ và con do yếu tố Rh, thai rất dễ bị chết lưu ở các lần có thai tiếp theo.

- Thai già tháng: bánh rau bị lão hóa, không bảo đảm nuôi dưỡng thai, dẫn đến thai chết lưu không được xử trí kịp thời.

- Đa thai: Thai có thể chết trong trường hợp truyền máu cho nhau, thai cho máu dễ bị chết lưu. Hơn nữa trong quá trình phát triển một thai có thể bị chết khi còn bé, tiêu đi mà không hề có biểu hiện lâm sàng. Trong khi thai bên cạnh vân tiếp tục phát triển bình thường. Do đó khi bé, làm siêu âm phát triển song thai, đến khi thai lớn siêu âm lại chỉ thấy có một thai.

3. Nguyên nhân phần phụ, tử cung

- Dây rốn: Mọi bất thường ở dây rốn đều có thể làm thai chết lưu. Dây rốn thắt nút, dây rốn ngắn tuyệt đối, dây rốn quấn quanh cổ, quanh thân, quanh chi. Dây rốn bị chèn ép, đặc biệt hay gặp trong các trường hợp thiểu ối. Dây rốn bị xoắn quá mức.

- Bánh rau: Bánh rau xơ hóa, bánh rau bị bong, u mạch máu màng đệm của bánh rau.

- Nước ối: đa ối cấp tính hay mạn tính, thiểu ối.

- Tử cung: tử cung dị dạng cũng là một nguyên nhân gây thai chết lưu, có thể gặp ở tất cả các kiểu dị dạng của tử cung. Tử cung nhi tính, tử cung kém phát triển làm cho thai bị nuôi dưỡng kém, có thể bị chết lưu.

Người ta thấy rằng có từ 20 – 25% số trường hợp thai chết lưu là không tìm thấy nguyên nhân mặc dù đã có những thăm dò hiện đại.

Chú ý: Nếu bạn có thắc mắc về hiện tượng thai chết lưu trong tử cung hãy gọi điện đến tổng đài tư vấn sức khỏe sinh sản 1900.6180 để nhận được sự tư vấn của các chuyên gia.

BS. Đoàn Hằng

 

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em

tu van hiv online

 Tin tiêu điểm
Chăm sóc sau can thiệp gãy xương

Gãy xương là tổn thương đến sự toàn vẹn của xương, thường gặp do chấn thương hoặc do bệnh lý (u xương, viêm xương…). Điều trị gãy xương có hai phương pháp chính là bó bột và mổ kết hợp xương. Lựa chọn phương pháp nào tùy thuộc vào mức độ gãy xương, điều kiện của người bệnh. Việc chăm sóc sau khi điều trị cũng hết sức quan trọng giúp hồi phục nhanh vết thương.


tu van tam ly, tư vấn tâm lý

suc khoe nguoi cao tuoi, sức khỏe người cao tuổi

suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe