Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Thai lưu trong tử cung có triệu chứng gì?

Thai lưu trong tử cung cần phát hiện sớm để đề phòng biến chứng cho người mẹ, cụ thể là biến chứng rối loạn đông máu hoặc biến chứng nhiễm trùng nhanh và nặng khi ối vỡ lâu?

 1. Thai dưới 20 tuần  bị chết

Nhiều trường hợp thai chết lưu âm thầm, không có triệu chứng, làm cho chẩn đoán khó khăn .

- Bệnh nhân có các dấu hiệu có thai như: chậm kinh, nghén, bụng to dần, HCG trong nước tiểu dương tính, siêu âm đã thấy thai và hoạt động tim thai.

- Ra máu âm đạo tự nhiên,ít một, không đau bụng, máu đỏ xẫm hay nâu đen. Đây là dấu hiệu phổ biến của thai dưới 20 tuần bị chết lưu.

Cảnh giác với các dấu hiệu thai lưu trong tử cung!

- Tử cung bé hơn tuổi thai.

- Bệnh nhân thấy bụng bé hon tuổi thai, hoặc không to lên mặc dù mất kinh đã lâu.

- Xét nghiệm tìm HCG tron nước tiểu chỉ âm tính sau khi thai đã chết một thời gian. Khoảng thời gian để xét nghiệm về âm tính chủ yếu vào ngưỡng phát hiện HCG.

- Siêu âm là thăm dò có giá trị, cho chẩn đoán sớm và chính xác. Trên siêu âm có thể thấy âm vang thai rõ ràng mà không thấy hoạt động tim thai. Hoặc chỉ nhìn thấy túi ối mà không thấy âm vang thai – còn gọi là túi ối rỗng. Hình ảnh túi ối rỗng càng chắc chắn là thai lưu túi ối méo mó, không đều. Trong những trường hợp nghi ngờ chúng ta nên kiểm tra lại bằng siêu âm sau một tuần.

2. Thai trên 20 tuần bị chết

 Triệu chứng thường rõ ràng làm bệnh nhân phải đi khám ngay. Nhờ vậy cũng dễ dàng xác định được thời gian tiềm tàng

,là khoảng thời gian thai đã chết.

-Bệnh nhân có các dấu hiệu có thai, đặc biệt là thai cử động. Người thầy thuốc đã sờ nắn thấy phần thai, nghe tiếng tim thai bằng ống nghe sản khoa đã xác định chiều cao tử cung.

- Bệnh nhân không thấy thai cử đông nữa. Đây là dấu hiệu chính buộc bệnh nhân phải chú ý, phải đi khám. Cũng nhờ đó mà chúng ta có thể dễ dàng xác định thời gian tiềm tàng.

-Hai vú tiết sưa non tự nhiên làm cho bệnh nhân phải chú ý đến hiện tượng này.

- Ra máu âm đạo là dấu hiệu hiếm gặp đối với thai trên 20 tuần.

- Bệnh nhân cảm thấy bụng không to lên, thậm chí bé đi nếu thai đã chết lâu ngày.

- Nếu bệnh nhân có bị một số bệnh kèm theo như nhiễm độc thai nghén, bệnh tim… thì bệnh sẽ tự thuyên giảm, bệnh nhân sẽ cảm thấy dễ chịu hơn.

- Siêu âm cho kết quả chính xác: Không quan sát thấy cử động tim thai. Đầu méo mó, có thể thấy dấu hiệu hai vòng ở ương sọ thai do da đầu bị bong ra. Nước ối có thể thấy ít, thậm chí không còn. Hiện nay đây là biện pháp thăm dò cho chẩn đoán chắc chắn và rất sớm.

Chú ý: Nếu bạn có thắc mắc về triệu chứng của thai lưu trong tử cung hãy gọi điện đến tổng đài tư vấn sức khỏe 1900.6180 để nhận được sự giúp đỡ của các chuyên gia.

BS. Đoàn Hằng

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe