Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

U nang buồng trứng có đáng lo ngại không?

U nang buồng trứng là một trong những bệnh thường gặp ở phụ nữ và thường xuất hiện trong độ tuổi sinh đẻ. Đây là bệnh lành tính, thường không cần điều trị gì nhưng cũng có thể gây những biến chứng nặng nề nếu không điều trị kịp thời.

 U nang buồng trứng là những bao nang có chứa dịch, được hình thành và phát triển bên trong buồng trứng. Những u này nếu không được sớm phát hiện và chữa trị sẽ có ảnh hưởng đến khả năng thụ thai sau này của chị em, thậm chí có thể dẫn đến vô sinh hoặc gây ra những nguy hiểm cho tính mạng.

Mức độ nguy hiểm của u nang buồng trứng phụ thuộc vào nguồn gốc, tính chất, kích thước của khối u và các biểu hiện trên lâm sàng.

1. U nang cơ năng

U cơ năng là các loại u nang hoàng thể, u hoàng tuyến, nang bọc noãn. Đây là các khôi u liên quan đến thời kỳ kinh nguyệt và tương đối lành tính, có thể tự biến mất mà không cần can thiệp gì. Tuy nhiên nếu khối u lớn, có khả năng bị vỡ và vỡ nang sẽ gây các biến chứng nguy hiểm như đau bụng dữ dội, chảy máu nhiều. Các cuống nang phát triển quá dài, nang di chuyển sẽ gây ra biễn chứng xoắn nang, gây đau bụng, hoại tử nang.

2. U nang thực thể

U thực thể bao gồm các loại u nang nước, u nang nhầy và u nang bì tùy thuộc vào tính chất bên trong nang. Các khối u này thường không gây ra triệu chứng gì và thường phát hiện tình cờ khi siêu âm. Tuy nhiên khi khối u phát triển lớn, các khối u này sẽ gây đau bụng, rối loạn kinh nguyệt, vô sinh, thậm chí phát triển thành ung thư buồng trứng.

·        U nang nước: bên trong có chứa nước, vỏ mỏng, cuống nang dài, thông thường lành tính, nhưng nếu nang có nhú thì nguy cơ chứa các tế bào ung thư.

·        U nang nhầy: trong nang có chứa các dịch nhầy, vỏ nang dầy, màu trắng ngà. Loại này ít có khả năng chuyển thành ung thư nhưng khi vỡ sẽ gây viêm dính phúc mạc.

·        U nang bì: vỏ nang rất dày, bên trong có các sợi cơ. U này dễ bị xoắn và biến chứng vỡ khối u

·        U hỗn hợp: bên trong chứa nhiều thành phần khác nhau. U dạng này nguy cơ ung thư hóa khá cao.

Ngoài ra, độ tuổi xuất hiện u nang buồng trứng cũng ảnh hưởng tới mức độ nguy hiểm của khối u. Nếu khối u xuất hiện trong độ tuổi sinh sản thì thường là u cơ năng và có thể biến mất. Nhưng nếu u xuất hiện sau độ tuổi mãn kinh thì có khả năng ác tính rất cao. 

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe