Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Xét nghiệm Beta hCG trong thai kỳ

Định lượng Beta hCG là 1 xét nghiêm chẩn đoán chính xác tình trạng thai nghén sau khi trứng rụng 8-9 ngày…

Xét nghiệm beta hcg trong thai kỳ

Beta hCG (Human chorionic Gonadotropin) là một sialoglycoprotein với trọng lượng phân tử khoảng 46.000 dalton. HCG ban đầu được chế tiết bởi tế bào trophoblast (lá nuôi) của bánh nhau ngay sau khi trứng thụ tinh. Nồng độ hCG trong huyết thanh tăng nhanh sau thụ thai khiến nó trở thành một marker tuyệt vời cho việc xác định sớm và theo dõi thai.

Về mặt sinh lý, hCG xuất hiện để duy trì hoàng thể. Nó cho phép tổng hợp progesterone và estrogens và hỗ trợ nội mạc tử cung, là chỉ điểm quan trọng của tình trạng thai nghén. Beta hCG được kiểm tra thông qua xét nghiệm máu của mẹ.

 Đặc điểm phân tử hCG:

hCG là một glycoprotein gồm hai tiểu đơn vị: Alpha và Beta, được liên kết với nhau bởi các phân tử ion và kỵ nước. Các tiểu đơn vị Alpha là một glycopeptide có 92 acid amin được ổn định bằng các mối liên kết disulfua. Trình tự aminoacid của  tiểu đơn vị này trùng với các kích thích tố tuyến yên glycoprotein, luteinizing, kích thích tố nang trứng và kích thích tố hormone tuyến giáp.

Các tiểu đơn vị Beta là một glycopeptide có 145 acid amin được ổn định bởi sáu mối liên kết disulfua. Các tiểu đơn vị Beta của hormon glycoprotein là duy nhất và cung cấp những đặc điểm sinh học khác nhau.

Beta hCG có thể được phát hiện trong huyết thanh hoặc nước tiểu của mẹ vào khoảng 8-9 ngày sau khi rụng trứng. Biểu đồ bên dưới minh họa sự gia tăng bình thường và giảm dần của hCG trong suốt thai kỳ. B ta hCG đạt tới mức đỉnh điểm vào khoảng 8-10 tuần của thai kỳ. 

Beta-hCG  là một chất do nhau thai tiết ra. Beta-hCG thường dùng để chẩn đoán có thai khi trễ kinh. Trong trường hợp dọa sẩy thai hay thai ngoài dạ con Beta-hCG thường thấp hơn bình thường. Khi Beta-hCG tăng, kèm với AFP giảm giúp nghĩ nhiều đến hội chứng Down. Beta-hCG sẽ tăng rất cao trong bệnh lý của nhau thai, trong bệnh lý này Beta-hCG còn giúp theo dõi kết quả điều trị .

Định lượng Beta hCG

Nồng độ beta hCG được tính theo đơn vị  mIU/ml (milli-international unit / mili-lit). Dưới đây là bảng theo dõi nồng độ  hCG dựa trên tuổi thai (tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng):

3 tuần

5-50 mIU/ml

9-12 tuần

25.700-288.000 mIU/ml

4 tuần

5-426 mIU/ml

13-16 tuần

13.300-254.000 mIU/ml

5 tuần

18-7.340 mIU/ml

17-24 tuần

4.060-165.400 mIU/ml

6 tuần

1.080-56.500 mIU/ml

Từ tuần thứ 25 cho tới ngày sinh.

3.640-117.000 mIU/ml

7-8 tuần

7.650-229.000 mIU/ml

4-6 tuần sau sinh

<5 mIU/ml

Nồng độ hCG thấp
- Có thể do tính tuổi thai không chính xác.

- Có khả năng sảy thai hoặc hỏng trứng.

- Mang thai lạc vị.

  Nồng độ hCG cao

- Có thể do tính tuổi thai không chính xác. 

- Đa thai.

- Thai trứng.

- Nghĩ nhiều đến hội chứng Down khi lượng AFP trong máu giảm.

Lưu ý: Những con số thống kê trên chỉ mang tính chất tương đối. Bởi vì, nhiều trường hợp beta hCG thấp nhưng thai nhi vẫn hoàn toàn khỏe mạnh. Thai phụ có hàm lượng beta hCG thấp hoặc cao hơn mức trung bình cần được sự theo dõi và tư vấn kịp thời của bác sĩ.

 

                                                                                             suckhoe68 (nguồn: sưu tầm)

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe