Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Biện pháp phòng tránh bệnh chân tay miệng

Bệnh chân tay miệng đang có chiều hướng lan rộng tại các tỉnh thành trong cả nước bạn phải làm gì để phòng tránh bệnh chân tay miệng cho trẻ?

cách phòng tránh bệnh chân tay miệng ở trẻ em ...

Bệnh tay-chân-miệng là bệnh truyền nhiễm lây từ người sang người, dễ gây thành dịch do vi rút đường ruột gây ra. Hai nhóm tác nhân gây bệnh thường gặp là Coxsackie virus A16 và Enterovirus 71 (EV71). Biểu hiện chính là tổn thương da, niêm mạc dưới dạng phỏng nước ở các vị trí đặc biệt như niêm mạc miệng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông, gối. Bệnh có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm não-màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện sớm và xử trí kịp thời. Các trường hợp biến chứng nặng thường do EV71. 

 Bệnh lây chủ yếu theo đường tiêu hoá. Nguồn lây chính từ nước bọt, phỏng nước và phân của trẻ nhiễm bệnh.

Bệnh tay-chân-miệng gặp rải rác quanh năm ở hầu hết các địa phương. Tại các tỉnh phía Nam, bệnh có xu hướng tăng cao vào hai thời điểm từ tháng 3 đến tháng 5 và từ tháng 9 đến tháng 12 hàng năm.

 Bệnh thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, đặc biệt tập trung ở nhóm tuổi dưới 3 tuổi. Các yếu tố sinh hoạt tập thể như trẻ đi học tại nhà trẻ, mẫu giáo là các yếu tố nguy cơ lây truyền bệnh, đặc biệt là trong các đợt bùng phát.

khi thấy bé có những dấu hiệu trên bạn cần đua trẻ đến viện để được thăm khám trực tiếp và có những xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời tránh tình trạng nặng hơn.

Phòng bệnh chân tay miệng như thế nào?

1. Nguyên tắc phòng bệnh:

- Hiện chưa có vắc xin phòng bệnh đặc hiệu.

- Áp dụng các biện pháp phòng bệnh đối với bệnh lây qua đường tiêu hoá, đặc biệt chú ý tiếp xúc trực tiếp với nguồn lây.

 2. Phòng bệnh tại các cơ sở y tế:

- Cách ly theo nhóm bệnh.

- Nhân viên y tế: Mang khẩu trang, rửa, sát khuẩn tay trước và sau khi chăm sóc.

- Khử khuẩn bề mặt, giường bệnh, buồng bệnh bằng Cloramin B 2%.

- Xử lý chất thải theo quy trình phòng bệnh lây qua đường tiêu hoá.

 3. Phòng bệnh ở cộng đồng:

- Vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng (đặc biệt sau khi thay quần áo, tã, sau khi tiếp xúc với phân, nước bọt).

- Rửa sạch đồ chơi, vật dụng, sàn nhà.

- Lau sàn nhà bằng dung dịch khử khuẩn Cloramin B 2%.

- Cách ly trẻ bệnh tại nhà. Không đến nhà trẻ, trường học trong tuần đầu tiên của bệnh.

Để đảm bảo sức khỏe cho trẻ cần lưu ý phòng bệnh cho trẻ bằng những phương pháp trên, khi có những dấu hiệu bất thường cần đưa trẻ đến viện kiểm tra kịp thời.  

Suckhoe68: Theo tài liệu của bộ y tế

Hà Hoài Thanh

ngày 8/6/2011 Cháu ngoại tôi bị chuẩn đoán mắc bệnh chân tay miêng. Kết hợp với điều trị tích cực tại bệnh viện tôi có tham khảo phương pháp dùng nước ozone để điều trị, đến ngày 11/7 tình hình sức khỏe của cháu đã tiến triển rất tốt đặc biệt là các vết loét chân tay và khoang miệng và bác sĩ đã cho xuất viện. Tôi không rõ ozone có tác dụng phụ nào không nhưng các tiến triển ngoài da tôi thấy rất tốt và rõ ràng. Rất mong các cơ quan chức năng nghiên cứu và đưa ra kết luận cuối cùng về phương pháp này. Hiện nhà máy nhà tôi đang sử dụng là BK Ozone M03 của đại học bách khoa

Ngày gửi: 16/11/2011 vào lúc 04:11

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe