Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Chung tay đẩy lùi bệnh tay chân miệng

“B-T-T” là viết tắt của “Bình Tĩnh – Tỉnh Táo – Tích Cực”, đây là lời khuyên cho mọi gia đình khi bệnh Tay chân miệng có xu hướng bùng phát trong cả nước.

“B-T-T” là viết tắt của “Bình Tĩnh – Tỉnh Táo – Tích Cực”, đây là lời khuyên cho mọi gia đình khi bệnh tay chân miệng có xu hướng bùng phát trong cả nước.

 

phong tranh benh tay chan mieng 300x267 phương pháp “b t t” đẩy lùi bệnh chân miệng

Bệnh tay chân miệng đang có dấu hiệu bùng phát trong cả nước, thông tin về bệnh được cập nhật hàng ngày, hàng giờ. Số ca tử vong đang tăng lên nhanh chóng đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi. Bậc cha mẹ đang vô cùng lo lắng cho sức khỏe của bản thân và con em mình. Chúng tôi xin có một vài lời khuyên cho gia đình vượt qua thời điểm nhạy cảm này:

Đứng trước tình trạng bệnh có xu hướng bùng phát, hãy nhớ “B-T-T, Bình Tĩnh – Tỉnh Táo – Tích Cực”.

1/ Bình Tĩnh:

Đây là yếu tố cần thiết đối với mọi thành viên trong gia đình trước những thông tin của mùa dịch.

Vì sao phải bình tĩnh?

Cha mẹ là chỗ dựa cho con cái. Khi có những khó khăn người con luôn đặt lòng tin vào cha mẹ. Nếu cha mẹ không bình tĩnh, mạnh mẽ thì không thể làm chỗ dựa cho trẻ.

Khi bạn bình tĩnh bạn có thể nhìn nhận vấn đề rõ ràng hơn để tìm ra cách giải quyết rứt điểm.

Trước bệnh tay chân miệng cũng vậy, nếu không bình tĩnh để nhìn nhận tình trạng diễn biến bệnh ra sao và có hướng xử trí phù hợp.

2/ Tỉnh táo:

Tỉnh táo nhìn nhận vấn đề để không quá lo lắng và cũng không được chủ quan trước tình hình bệnh.

Tỉnh táo để theo dõi những dấu hiệu của bệnh cho cả gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ:

- Loét miệng: vết loét đỏ hay phỏng nước đường kính 2-3 mm ở niêm mạc miệng, lợi, lưỡi, gây đau miệng, bỏ ăn, bỏ bú, tăng tiết nước bọt.

- Phát ban dạng phỏng nước: Ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, gối, mông; tồn tại trong thời gian ngắn (dưới 7 ngày) sau đó có thể để lại vết thâm, rất hiếm khi loét hay bội nhiễm.

- Sốt nhẹ.

- Nôn.

- Nếu trẻ sốt cao và nôn nhiều dễ có nguy cơ biến chứng.

- Biến chứng thần kinh, tim mạch, hô hấp thường xuất hiện sớm.

Tỉnh táo đánh giá, theo dõi sát sao dấu hiệu bất thường ở trẻ và bản thân để giúp phát hiện bệnh và điều trị sớm, tránh những biến chứng nguy hiểm và giảm nguy cơ tử vong.

3/ Tích cực

Đây là yếu tố quan trọng nhất mọi thành viên trong gia đình cần hết sức lưu ý. Đó là luôn trong tư thé tích cực phòng tránh bệnh. Phòng bệnh hơn chữa bệnh!

Bệnh tay chân miệng là bệnh lây qua đường tiêu hóa, và chưa có vaccine phòng bệnh nên trong phòng bệnh cần lưu ý như sau:

- Vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng (đặc biệt sau khi thay quần áo, tã, sau khi tiếp xúc với phân, nước bọt), đeo khẩu trang y tê…

- Rửa sạch đồ chơi, vật dụng, sàn nhà.

- Lau sàn nhà bằng dung dịch khử khuẩn Cloramin B 2%.

- Cách ly trẻ bệnh tại nhà. Không đến nhà trẻ, trường học trong tuần đầu tiên của bệnh.

Bên cạnh “Phòng bệnh Tích Cực” thì trong trường hợp có người thân trong gia đình đang mắc bệnh thì cũng cần nhớ “Điều trị Tích Cực”. Khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh hãy đến bệnh viện để xác định bệnh và có hướng điều trị hợp lý.

Tỷ lệ tử vong do bệnh tay chân miệng đang gia tăng nên  “Bình tĩnh-Tỉnh táo-Tích  cực” phòng và điều trị bệnh là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cho cộng đồng.

Chuyên đề :  Đẩy lùi bệnh tay chân miệng

BS.Tổng đài hỗ trợ sức khỏe 1900.6180

(Theo tuvansuckhoe24h.com)

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe