Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Làm sao để giữ ấm cho trẻ vào mùa đông?

Đa số cha mẹ đều tìm mọi cách để giữ ấm cho trẻ như mặc quần áo dày nhiều lớp, quấn tã, ủ chăn... cha mẹ luôn mặc định theo cảm quan của mình, nếu thấy lạnh thì sẽ mặc thật nhiều quần áo cho trẻ và nếu cha mẹ thấy nóng thì cởi bớt quần áo trẻ ra. Tuy nhiên, không phải những gì cha mẹ cảm nhận luôn đúng đối với trẻ.

Đa số cha mẹ đều tìm mọi cách để giữ ấm cho trẻ như mặc quần áo dày nhiều lớp, quấn tã, ủ chăn... cha mẹ luôn mặc định theo cảm quan của mình, nếu thấy lạnh thì sẽ mặc thật nhiều quần áo cho trẻ và nếu cha mẹ thấy nóng thì cởi bớt quần áo trẻ ra. Tuy nhiên, không phải những gì cha mẹ cảm nhận luôn đúng đối với trẻ. Thậm chí nhiều gia đình giữ cho bé sơ sinh và sản phụ ở trong phòng kín, tránh gió và đặt lò sưởi cả tháng. Đây là một quan niệm sai lầm. Trên thực tế, trừ những trường hợp như bé mắc bệnh (bé sinh non, hoặc nhẹ cân), còn những bé khỏe mạnh sinh đủ tháng đều có đủ lớp mỡ để giữ nhiệt cho cơ thể.

Theo các chuyên gia thì bố mẹ hoàn toàn có thể biết được trẻ nóng hay lạnh thông qua việc kiểm tra lưng, ngực hoặc bụng của trẻ có ấm áp hay không. Đừng lo lắng nếu thấy chân tay của trẻ mát mẻ, vì đó là điều bình thường. Điều quan trọng là nên giữ cho trẻ ấm áp vừa đủ, vì lạnh sẽ khiến trẻ bị bệnh, còn nóng quá là một trong những nguyên nhân của hội chứng đột tử khi ngủ ở trẻ sơ sinh.

Ngoài ra, bố mẹ có thể căn cứ vào nhiệt độ phòng nơi trẻ ngủ để mặc quần áo đi ngủ cho phù hợp.Theo như biểu đồ trong hình, nếu thời tiết ấm áp, nhiệt độ từ 26 độ C trở lên thì chỉ cần cho trẻ mặc một bộ đồ liền quần ngắn, rộng rãi, thoáng mát là được.Nhưng nếu nhiệt độ xuống còn 24-25 độ C thì trẻ cần thêm một cái chăn mỏng hoặc túi ngủ mỏng (0,5tog). Và cứ mỗi khi nhiệt độ phòng giảm thêm 2 độ C thì bố mẹ lại thay đổi quần áo cho trẻ, từ đồ ngắn thành đồ dài, từ chăn mỏng thành chăn dày hơn.

Số lượng quần áo cũng như độ dày của chăn cũng sẽ tỉ lệ nghịch với nhiệt độ phòng. Và khi nhiệt độ phòng xuống đến 15 độ C thì cha mẹ cần phải mặc cho trẻ sơ sinh 1 bộ đồ liền quần dài tay, một bộ quần áo dài mỏng bên trong, thêm một đôi tất chân, bao tay, đội mũ và 1 tấm chăn hoặc túi ngủ có bông dày (2,5tog).Rất nhiều người lo lắng trẻ sơ sinh sẽ đạp chăn ra và sẽ bị lạnh khi cha mẹ ngủ quên hoặc kéo chăn che mặt gây ngạt thở thì túi ngủ là vật hoàn hảo để thay thế cho chăn. Trẻ không thể trượt ra khỏi túi trong khi vẫn có thể lăn lộn thoải mái mà không sợ bị lạnh. Đồng thời, cha mẹ có thể thay đổi các loại túi ngủ khác nhau phù hợp với nhiệt độ phòng: túi ngủ mỏng, túi ngủ chần bông, túi ngủ lót lông. Nên sử dụng loại túi ngủ như chiếc áo, có cổ, có tay, nhưng không có mũ trùm đầu. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn cho giấc ngủ của trẻ, người lớn không nên để thú bông, quần áo, đồ chơi hay bất cứ vật dụng nào khác trong giường của trẻ.


   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe