Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Táo bón ở trẻ và cách xử trí.

Khi táo bón kéo dài trẻ sẽ biếng ăn, biếng bú sữa do bụng căng tức khó chịu, do đó, trẻ sẽ chậm tăng cân, thâm chí là sụt cân.

Táo bón ở trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi do hệ tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện, hoặc bé mắc các dị tật bẩm sinh…và bé không tập được thói quen đi vệ sinh hàng ngày, một trong những nguyên nhân khác gây táo bón ở trẻ có thể là do sữa công thức.Khi táo bón kéo dài trẻ sẽ biếng ăn, biếng bú sữa do bụng căng tức khó chịu, do đó, trẻ sẽ chậm tăng cân, thâm chí là sụt cân. Vậy phải là gì khi trẻ bị táo bón, các ông bố bà mẹ có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Táo bón rất dễ phát hiện ra nếu như mẹ biết cách quan tâm, theo dõi việc đi đại tiện của trẻ. Trẻ có thể được chẩn đoán bị táo bón khi trẻ đại tiện dưới 2 lần/ ngày đối với trẻ sơ sinh, dưới 3 lần/ tuần đối với trẻ bú mẹ, và trên 3 ngày/lần đối với trẻ lớn.

Để khắc phục tình trạng nàycác bà mẹ có thể tham khảo một số ý kiến dưới đây:

Hãy cho trẻ uống nhiều nước:

  • Trẻ dưới 6 tháng bú mẹ hoàn toàn thì không cần uống nước, nhưng trẻ vẫn táo bón thì vẫn cho uống  100-200ml/ngày.
  • Trẻ ăn dặm từ 6-12 tháng uống 200-300ml/ngày.
  • Trẻ 1-3 tuổi uống 500-600ml/ngày.
  • Trẻ từ 3-5 tuổi uống 1000ml/ngày.
  • Trẻ từ 5-10 tuổi uống 1000ml-1500ml/ngày.
  • Trên 10 tuổi uống bằng người lớn 1500-2000ml/ngày.

Với trẻ ăn dặm ngày việc uống nước nên cho trẻ ăn nhiều rau xanh và quả chín. Các loại rau củ quả có tính chất nhuận tràng như khoai lang, bưởi, rau mùng tơi, đu đủ, chuối tiêu,cam, bưởi. Không nên cho bé ăn có loại quả có vị chát như ổi, hồng xiêm, ăn nhiều bánh kẹo ngọt, uống nước có gas, cà phê…

Nếu mẹ cho trẻ bú bị táo bón mà mẹ cũng bị táo bón thì cần điều trị táo bón cho mẹ bằng cách: uống nước từ 2,5-3 lít/ ngày. Ngoài ra, mẹ cần ăn thêm rau xanh và quả chín có tính chất nhuận tràng hằng ngày.

Nếu trẻ bú sữa công thức bị táo bón thì cần sử dụng các loại sữa công thức có bổ sung thêm chất xơ.

Ngoài tác động vào đường ăn uống thì nên sử dụng các động tác hỗ trợ như việc xoa bụng theo chiều kim đồng hồ 3-4 lần vào khoảng cách giữa 2 bữa của trẻ để kích thích nhu động ruột của trẻ.Trẻ lớn thì tăng các vận động của cơ thành bụng và cơ tròn như nôn đùa, chạy nhảy…

Ngoài ra mẹ cũng nên tập cho trẻ đi đại tiện vào 1 giờ nhất định trong ngày để tập phản xạ đại tiện cho trẻ, thường chọn vào lúc sau bữa ăn vì lúc này nhu động ruột tăng.

Nếu sử dụng các biện pháp trên mà tình trạng đại tiện của trẻ vẫn không được cải thiện thì mới nên sử dụng tới dược phẩm như dùng thuốc và thụt tháo theo chỉ định của bác sĩ. Như cho trẻ uống dầu parafin vào buổi sáng, các loại thuốc có chứa magie sunphat có tác dụng nhuận tràng hay các loại thuốc có chứa vi khuẩn sống dưới dạng đông khô.

Thụt tháo là biện pháp cuối cùng có thể dùng nước ấm có pha glyxerin hoặc mật ong 40ml đối với trẻ dưới 1 tuổi, 100-250ml đói với trẻ trên 1 tuổi. Tuy nhiên không nên lạm dụng vì có thể gây giãn trực tràng, đại tràng tạo thành thói quen nếu không thụt tháo trẻ sẽ không tự đi ngoài.

>>>Các thông tin tham khảo khác : Xua tan nỗi lo táo bón,  Màu sắc phân thể hiện sự bất thường ở của trẻ?

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe