Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Thiếu men G6PD ở trẻ

Thiếu men G6PD là bệnh di truyền hay gặp ở trẻ nhỏ, người bệnh không có đủ men glucose-6-phosphate giúp tế bào hồng cầu hoạt động bình thường.

Thiếu men G6PD là bệnh di truyền hay gặp ở trẻ nhỏ, người bệnh không có đủ men glucose-6-phosphate giúp tế bào hồng cầu hoạt động bình thường.

Nguyên nhân gây thiếu men G6PD

- Thiếu men G6PD là bệnh di truyền lặn trên nhiễm sắc thể X từ bố hoặc mẹ. Con trai dễ mắc bệnh thiếu men G6PD hơn con gái do bé trai chỉ có 1 nhiễm sắc thể X

- Do đột biến gen G6PD tại điểm Xq28. Có hơn 140 loại đột biến gây sự thiếu hụt men G6PD. Những thay đổi này sẽ làm phá vỡ cấu trúc bình thường của men hoặc làm giảm số lượng các men trong tế bào dẫn đến rối loạn hoạt động chuyển hóa của cơ thể.

- Men G6PD luôn được sản sinh trong tế bào ở người bình thường, là chất xúc tác quan trọng cho các phản ứng chuyển hóa trong tế bào và đặc biệt quan trọng đối với tế bào hồng cầu. Thiếu men G6PD dẫn đến thiếu glutathione- là chất chống oxy hóa có chức năng bảo vệ màng tế bào hồng cầu chống các tác nhân oxy hóa. Nếu lượng glutathione giảm, các men và protein sẽ bị hư hại do bị oxy hóa dẫn đến tế bào hồng cầu bị hỏng, mất chức năng, bị tích tụ lại trong nách, gây nách to. Hồng cầu vỡ nên hemoglobin bị phân hủy, vận chuyển tới thận để đào thải ra ngoài, nhưng lượng hemoglobin nhiều có thể bị tích tụ tại thận và gây suy thận.

Triệu chứng của bệnh thiếu men G6PD

- Nếu người bệnh thiếu men G6PD ăn đậu tằm hoặc dùng các thực phẩm và thuốc chứa chất oxy hóa thì sẽ đột ngột có các biểu hiện như sốt, nhức đầu, đau bụng và đau thắt lưng, tim đập nhanh, khó thở, vàng da, nách to, tiểu huyết sắc tố màu nâu xám. Các biểu hiện diễn ra trong khoảng 1-2 ngày, nước tiểu nhạt màu dần, bệnh nhân rất mệt, thiếu máu nặng, vàng da, vàng mắt.

- Có thể có các biến chứng suy thận cấp, trụy tim mạch và tử vong nếu không được truyền máu kịp thời.

Biến chứng của bệnh  thiếu men G6PD

- Thiếu men G6PD, tế bào hồng cầu sẽ bị phá hủy do các chất oxy hóa có trong hạt đậu tằm, nhất là khi chưa được nấu chín, có chứa nhiều chất oxy hóa hoặc một số thuốc và thực phẩm có chất oxy hóa gây ra tình trạng thiếu máu do tán huyết ở tế bào hồng cầu. Tan huyết làm tăng bilirubin trong máu gây tình trạng thiếu máu ở trẻ kèm theo vàng da, vàng mắt, suy thận. Trẻ bị vàng da nặng, đặc biệt là 2 tuần đầu sau sinh trẻ có thể bị tổn thương não gây bại não, chậm phát triển tâm thần.

- Khi xảy ra tán huyết, lượng oxy không đủ cung cấp cho các hoạt động của cơ thể gây cho bệnh nhân thấy mệt mỏi, thở gấp, tim đập không đều, nước tiểu sẫm màu.

- Gây thiếu máu nặng, vàng da nặng, suy thận, trụy tim mạch và tử vong.

Dự phòng các biến chứng của bệnh thiếu men G6PD

- Bệnh nhân không nên ăn hạt đậu tằm, các thực phẩm và các thuốc chất oxy hóa.

- Người thiếu men G6PD cần chú ý khi bị bệnh nhất là các bệnh do nhiễm khuẩn, nhiễm virut, dùng một số loại thuốc giảm đau, hạ sốt có chứa aspirin hoặc phenacetin, dùng kháng sinh thuộc nhóm sulfonamide và sulfone, các thuốc kháng sốt rét như quinine, chloroquine, primaquine, sử dụng vitamin K, xanh methylen để điều trị nhiễm khuẩn tiết niệu có thể gây vỡ hồng cầu, gây tán huyết.

- Không sử dụng băng phiến để cho vào tủ quần áo, chăn mền, giường gối để chống gián do có chứa naphthalene- là một chất oxy hóa.

- Nếu trẻ có các biểu hiện vàng da, vàng mắt, nước tiểu sẫm màu… cần đưa trẻ đến cơ sở y tế ngay.

>>>Bài viết khác : Thiếu men G6PD ở trẻ sơ sinh , Trẻ thiếu hụt men G6PD và cơn tan mau cấp

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe