Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Trẻ bị sốt xuất huyết có nguy hiểm?

Sốt xuất huyết (SXH) hay còn gọi là sốt xuất huyết Dengue là bệnh do virus Dengue gây nên. Bệnh thường xuất hiện và có thể phát thành dịch vào khoảng từ tháng 6 đến tháng 11 hàng năm. Trong năm 2017 dịch sốt xuất huyết bùng phát bất thường và tính đến thời điểm hiện này vẫn chưa có chiều hướng thuyên giảm.

Sốt xuất huyết (SXH) hay còn gọi là sốt xuất huyết Dengue là bệnh do virus Dengue gây nên. Bệnh thường xuất hiện và có thể phát thành dịch vào khoảng từ tháng 6 đến tháng 11 hàng năm. Trong năm 2017 dịch sốt xuất huyết bùng phát bất thường và tính đến thời điểm hiện này vẫn chưa có chiều hướng thuyên giảm.

Đặc biệt trẻ nhỏ bị sốt xuất huyết nếu không được phát hiện sớm và điều trị đúng cách có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm. Tất nhiên đây là bệnh do virus gây nên chính vì vậy bệnh có thể tự khỏi nếu như trẻ được chăm sóc tốt.

Những biểu hiện điển hình sốt xuất huyết ở trẻ nhỏ:

  • Sau khi bị muỗi đốt từ 7-10 ngày, bắt đầu có biểu hiện bệnh. Khởi đầu, người bệnh có cảm giác mệt mỏi, đau mỏi người, đau khớp, tiếp theo là biểu hiện sốt.
  • Thường thấy trẻ có biểu hiện sốt cao đột ngột, thân nhiệt thường tăng lên 39-40 độC. Có thể kèm những biểu hiện như đỏ bừng mặt, da sung huyết, đau nhức cơ, đau khớp, đau đầu. Trong một số trường hợp, trẻ có thể kèm đau họng, viêm kết mạc mắt, mệt mỏi, buồn nôn và nôn. Vào thời điểm này, những triệu chứng của bệnh thường không đặc hiệu, không thể phân biệt với nhiễm các loại virút khác.
  • Tiếp sau đó, trẻ có thể biểu hiện dấu hiệu xuất huyết như: chấm xuất huyết, còn gọi là petechiae (những chấm đỏ không biến mất khi ấn vào) thường ở cẳng tay, cẳng chân, nách, ngực, thắt lưng; xuất huyết niêm mạc như chảy máu mũi (chảy máu cam), chảy máu răng, đi cầu ra máu.
  • Từ ngày thứ 3 - 7 của bệnh, trẻ giảm sốt hoặc hết sốt hẳn với những biểu hiện hồi phục dần dần như trẻ tỉnh táo, ăn uống ngon miệng, tiểu nhiều…Tuy nhiên phụ huynh cần hết sức lưu ý, có một số bệnh nhi xuất hiện các dấu hiệu trở nặng, những trường hợp này cần cho trẻ nhập viện ngay để điều trị tích cực hơn.
  • Những trường hợp diễn biến nặng có thể xảy ra từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 của sốt, ở một số người bệnh có thể có diễn biến bệnh nặng hơn do biến chứng của bệnh, với các biểu hiện ban đầu là bứt rứt, khó chịu, nhiệt độ giảm đột ngột; đau bụng từng cơn có xu hướng tăng; nôn nhiều hơn; lượng nước tiểu giảm và trẻ trở nên lừ đừ. Đây là trình trạng chuẩn bị có sốc do mất khối lượng tuần hoàn, cần đưa ngay trẻ đến bệnh viện để được điều trị kịp thời.
  • Ngoài các biểu hiện xuất huyết bên ngoài nên lưu ý các biểu hiện xuất huyết nội tạng như: Xuất huyết tiêu hóa ( Nôn máu hoặc đi ngoài phân đen), trẻ đột ngột đau vùng hạ sườn hoặc thay đổi hay mất ý thức,…

Do bệnh sốt xuất huyết Dengue ở trẻ em có biểu hiện đa dạng và phức tạp, diễn biến nhanh từ nhẹ đến nặng, nên các bậc cha mẹ cần quan tâm để phát hiện bệnh sớm đưa đến cơ sở y tế để được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời tránh chủ quan, nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Điều quan trọng nhất là phòng tránh muỗi đốt cho trẻ bằng cách mặc quần áo dài tay, ngủ màn kể cả ban ngày và có thể sử dụng các loại kem thoa chống muỗi.

>>>Các bài viết khác : Sốt xuất huyết | Có thể gây trụy mạch và tử vong , Sốt xuất huyết |Dấu hiệu nhận biết sốt xuất huyết

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe