Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Viêm xoang ở trẻ nhỏ mùa đông – không nên coi thường!

Trong 2 năm đầu đời, trẻ nhỏ ít nhất sẽ gặp một lần viêm đường hô hấp trên; đại đa số trẻ sẽ bị tái đi tái lại nhiều lần. Nhưng điều đó không ảnh hưởng đến phát triển của trẻ sau này nếu bệnh chỉ trong thời gian ngắn và từng đợt bệnh được xử lý kịp thời. Vì thế nên việc chăm sóc trẻ nhỏ để trẻ khỏe mạnh cũng như đưa đi khám bác sĩ kịp thời là điều rất quan trọng.

             Viêm xoang là tình trạng viêm niêm mạc các xoang cạnh mũi (xoang bướm, xoang sàng, xoang trán, xoang hàm) được coi như một biến chứng của viêm đường hô hấp trên.

            Hiện nay khi thời tiết đang là mùa đông, các bệnh lý về đường hô hấp ở trẻ nhỏ đang tăng lên cao nhất trong năm, như viêm họng, viêm mũi dị ứng, viêm xoang ở trẻ nhỏ. Các bệnh lý này hoàn toàn có thể điều trị khỏi nếu điều trị sớm, đúng cách cũng như áp dụng các biện pháp phòng bệnh để bệnh không tái phát.

            Trong 2 năm đầu đời, trẻ nhỏ ít nhất sẽ gặp một lần viêm đường hô hấp trên; đại đa số trẻ sẽ bị tái đi tái lại nhiều lần. Nhưng điều đó không ảnh hưởng đến phát triển của trẻ sau này nếu bệnh chỉ trong thời gian ngắn và từng đợt bệnh được xử lý kịp thời. Vì thế nên việc chăm sóc trẻ nhỏ để trẻ khỏe mạnh cũng như đưa đi khám bác sĩ kịp thời là điều rất quan trọng.

            Các bác sĩ nhi khoa khuyến cáo, sổ mũi là hiện tượng bình thường, ở một số trẻ có thể tự khỏi. Tuy nhiên, khi trẻ đã bị chảy mũi vàng – xanh đặc, là dấu hiệu trẻ bị nhiễm khuẩn, và tỷ lệ trẻ đã bị viêm xoang là rất cao.

            Theo thống kê tại Bệnh viện Tai Mũi Họng, gần 90% trẻ viêm xoang đến điều trị tại đây ban đầu cũng chỉ bị sổ mũi, hắt hơi thông thường. Tuy nhiên, nếu bệnh không được điều trị dứt điểm sẽ chuyển sang bị bội nhiễm, dẫn đến viêm xoang.

            Viêm xoang cấp được phân biệt với viêm xoang mãn ở yếu tố thời gian của bệnh:

Viêm xoang cấp xảy ra khi có đợt khởi phát cấp tính của tình trạng nhiễm trùng với các triệu chứng kéo dài dưới 3 tuần, dưới 4 đợt trong năm.

Viêm xoang mạn là một tình trạng viêm nhiễm tại xoang kéo dài trên 3 tháng, không đáp ứng với điều trị nội khoa tối đa, hoặc tình trạng viêm nhiễm tái phát trên 6 lần trong năm kèm theo có bất thường trên X-quang.

            Những trẻ bị viêm amidan quá phát, hay bị viêm đường hô hấp trên, trẻ suy sinh dưỡng, sức đề kháng kém… đều dễ bị xiêm xoang. Bệnh này ở trẻ khó phát hiện hơn so với người lớn vì khi đi khám, trẻ em thường giãy giụa, không hợp tác với bác sĩ. Ngoài ra, trẻ em thường khó nói đúng và đầy đủ và đúng các triệu chứng như người lớn. Các bác sĩ phải tiến hành nội soi vào hốc mũi mới phát hiện được.

Triệu chứng của viêm xoang cấp tính ở trẻ em

            Trẻ sốt nhẹ, chảy mũi, đặc biệt lưu ý ở những trẻ có tiền sử chẩn đoán V.A, viêm đường hô hấp trên (viêm họng, mũi…) kéo dài từ một đến vài tuần. Ho, hắt hơi, hơi thở hôi , sổ mũi có mủ vàng, mủ xanh, đôi khi buồn nôn hoặc nôn.

            Trẻ lớn có thể có đau đầu (trẻ cảm nhận được) nhưng trẻ bé hơn ít khi thấy trẻ kêu đau đầu (do trẻ chưa cảm nhận được) mà thường biểu hiện quấy khóc nhiều và ít chịu chơi, trông có vẻ mệt mỏi, thường thường trẻ chán ăn và khó ngủ.

Triệu chứng của viêm xoang mạn tính ở trẻ em

            Các triệu chứng ho, sốt nhẹ, chảy mũi nước, đau đầu và nghẹt mũi kéo dài hơn 2 tuần chưa được khám bệnh hoặc điều trị chưa dứt điểm. Trong viêm xoang mạn tính, các triệu chứng không nghiêm trọng và kéo dài trên 3 tháng, hoặc bệnh tái phát trên 6 lần trong năm.

Khi nghi trẻ bị viêm xoang nên làm gì?

            Khi nghi trẻ bị viêm xoang hay nói đúng hơn là thấy cháu nghi mắc bệnh về tai, mũi, họng thì các ba mẹ cần đưa cháu đến khám bác sĩ, tốt nhất là các bác sĩ chuyên khoa tai -mũi – họng để được khám lâm sàng và làm một số xét nghiệm cần thiết.

            Vì người bệnh là trẻ em nên người đưa cháu đi khám bệnh phải hiểu rõ về các biểu hiện bệnh của trẻ như thế nào? Xảy ra từ bao giờ? Đã khám ở đâu? Và điều trị những loại thuốc gì? Để bác sĩ có thể có hướng chuẩn đón và điều trị chính xác cho bé.

Biến chứng viêm xoang ở trẻ nhỏ

            Viêm xoang ở trẻ em nếu không được điều trị đúng cũng có thể gây các biến chứng như đau nhức đầu, luôn có cảm giác chất nhầy chảy ra phía sau thành họng. Đặc biệt, ở trẻ em, xoang dễ bị nhiễm trùng lan tỏa và dẫn đến biến chứng nguy hiểm hơn người lớn rất nhiều như áp xe mắt, viêm não, viêm tai giữa… Trong đó, phổ biến nhất là các biến chứng ở mắt gây giảm thị lực hoặc có thể là mù lòa. Trên thực tế lâm sàng đã gặp trường hợp như vậy.

             Để phòng bệnh viêm xoang ở trẻ, cha mẹ cần phòng ngừa bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp cho trẻ bằng việc mặc ấm vào ngày lạnh, tránh bụi, khói, đặc biệt là khói thuốc lá. Thường xuyên dùng nước muối loãng rửa mũi.

            Khi trẻ bị sốt, ho, sổ mũi, nên đưa con đi khám và chữa. Khi trẻ đã được chẩn đoán viêm xoang, cần kiên trì điều trị dứt điểm. Ngoài ra, trẻ cần một chế độ dinh dưỡng hợp lý, ăn nhiều trái cây, rau xanh và tập luyện thể dục để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe