Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Tác dụng của đậu xanh

Lương y Nguyễn Đức Nghĩa - Hội Dược liệu TP.HCM cho biết, đậu xanh có thể giải độc nhanh chóng, an toàn cho hầu hết các trường hợp ngộ độc.

Sau đây là một số bài thuốc sử dụng đậu xanh đơn giản có thể tự làm ở nhà:

Ngộ độc cấp tính: Do uống thuốc quá liều, tiếp xúc với hóa chất độc hại hoặc ngộ độc thực phẩm, làm chóng mặt, nôn ói… dùng 50 - 100g đậu xanh có vỏ nấu nước uống hằng ngày sẽ thấy các triệu chứng giảm dần. Lưu ý: đối với người già và trẻ em, nếu khó thở, da tím tái thì cần được thầy thuốc theo dõi.

Giải độc thường xuyên: Đây là bài thuốc rất hiệu quả do GS-TS Đỗ Tất Lợi - nguyên Chủ tịch Hội Dược liệu Việt Nam truyền lại. Những người làm việc trong môi trường độc hại, thường xuyên tiếp xúc với hóa chất… có nguy cơ nhiễm độc về lâu dài. Sử dụng vỏ đậu xanh phơi khô, nấu nước uống dần hằng ngày, mỗi ngày chừng 10g vỏ cho một người uống.

Nhiệt miệng: Môi bị phồng rộp, lở loét. Đậu xanh có vỏ giã cho bể đôi, bỏ 12 - 20g vào chén, cho nước sôi vào vừa đủ cho hạt đậu nở lớn. Lấy gạc hoặc vải mỏng cột túm phần đậu đã nở, để vào miệng ngậm ít nhất một giờ. Trường hợp bị nhẹ chỉ cần làm một lần, nếu bị nặng thì làm không quá ba lần.

Chữa phát nóng, bầm sưng nhức nhối: Đậu xanh tán nhuyễn, trộn với dấm rồi phết lên chỗ sưng đau một lớp dày, thấy khô thì cho thêm dấm, làm mỗi ngày một lần đến khi khỏi. Có thể nhai hay giã nát đậu xanh đã ngâm mềm rồi đắp lên chỗ sưng đau, làm lại nhiều lần cho đến khi hết đau.

Giời leo (Zona): Sử dụng hạt đậu xanh sống, nhai nát và đắp lên phần da bị bệnh, làm liên tục cho đến khi da khô, khỏi đau và lành trở lại.

Ngoài ra, dùng đậu xanh nấu chè, canh hay nấu nước uống thường xuyên vừa bổ mát vừa có tác dụng thanh nhiệt cho cơ thể.

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em

tu van hiv online

 Tin tiêu điểm
Bà bầu nên bổ sung những vitamin và khoáng chất nào?

Khi mang thai, việc ăn uống cũng như bổ sung chất dinh dưỡng cho các bà bầu là vô cùng quan trọng. Bổ sung đầy đủ các nhóm dinh dưỡng, vitamin, các nguyên tố vi lượng và đa lượng không những giúp nâng cao thể trạng của mẹ mà còn vô cùng quan trọng cho sự phát triển toàn diện cho thai nhi. Dinh dưỡng trong thời kỳ bào thai đóng vai trò quan trọng trong dinh dưỡng 2000 ngày đầu của bé để bé có thể phát triển đầy đủ, toàn diện và phòng tránh bệnh tật sau này. Các bà bầu thường rất chú ý đến việc bổ sung vitamin và khoáng chất như vitamin C, sắt, caxi. Nhưng việc bổ sung quá nhiều các chất này bằng thực phẩm chức năng mà không theo chỉ địn của bác sỹ lại gây ra sự mất cân bằng dinh dưỡng, dẫn đến không những không hấp thu đủ mà còn gây hại cho sức khỏe


tu van tam ly, tư vấn tâm lý

suc khoe nguoi cao tuoi, sức khỏe người cao tuổi

suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe