Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Cảnh giác với tai họa chữa trĩ thuốc nam

Trung tuần tháng 7, bệnh viện Việt Đức tiếp nhận 2 nạn nhân của các "bà lang vườn” cùng ở Nghệ An trong tình trạng toàn bộ vùng hậu môn, trực tràng bị hoại tử tím đen, nhiễm trùng hoại tử lan rộng, nguy cơ tử vong cao.

 Chỉ vì nghe mách…

Bệnh nhân Vũ Ngọc Q 46 tuổi ở huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An bị trĩ đã 10 năm, nghe mách có bà lang ở Nam Đàn chữa trĩ bằng đắp thuốc nam rất tốt, nên tìm đến. Sau 4 ngày đắp thuốc tại chỗ và 7 ngày đắp thuốc ở nhà với số tiền là 5 triệu đồng mà búi trĩ vẫn không chịu "rụng” (như bà lang bảo), ông Q đau, sốt, không đi ngoài được, vùng hậu môn trực tràng tím đen, sưng tấy lan rộng ra vùng bìu và tầng sinh môn... Gia đình đưa ông vào cấp cứu tại BV Việt Đức. PGS-TS Nguyễn Xuân Hùng – Giám đốc Trung tâm phẫu thuật đại trực tràng – tầng sinh môn BV Việt-Đức cho biết, bệnh nhân Q bị "trĩ tắc mạch” khá nặng, phải mổ cấp cứu cắt bỏ phần thương tổn hoại tử, vá tầng sinh môn, tạo hậu môn nhân tạo, phải điều trị ít nhất là từ 4 đến 6 tháng.

 Nhiều loại thuốc nam không rõ nguồn gốc có thể gây nên tao họa khó lường

                                                       Thuốc nam không rõ nguồn gốc có thể gây nên những tai họa khó lường

Nạn nhân Lê Huy K 53 tuổi ở huyện Thanh Chương cũng đắp thuốc chữa trĩ ở một phòng khám tư được 3 tuần thì sốt cao, toàn bộ vùng bẹn đùi bị sưng tấy. Khám lâm sàng, các BS BV Việt Đức cho biết gia đình đưa BN đến viện muộn sau 1 ngày là có thể tử vong vì tổn thương chảy máu, nhiễm trùng, suy gan, thậm, thậm chí viêm não… Được biết, mới đây còn có một trường hợp được chuyển tới BV Việt Đức do điều trị trĩ tại một phòng khám tư. BN bị chảy máu nhiều, hồng cầu giảm cấp, súyt tử vong.

Chữa trĩ không phức tạp, nhưng dễ biến chứng

BS Hùng cho biết, trĩ là bệnh thường gặp, khoảng 50 – 60 % dân số mắc với nhiều mức độ và được chữa trị bằng dùng thuốc, thủ thuật hoặc phẫu thuật. Trĩ ở cấp độ 1, có thể dùng thuốc điều trị kèm theo chế độ ăn uống hợp lý và vệ sinh sạch sẽ. Ở cấp độ 2-3 có thể dùng thủ thuật, vòng cao su, sóng cao tần… không để xa búi trĩ và không chảy máu. Bệnh tiến triển nặng hơn, đã có biến chứng thì phải phẫu thuật. Với những trường hợp trĩ nặng, nếu chẩn đoán không đúng mà chỉ điều trị bằng đốt sóng cao tần, phẫu thuật Longo mà một số phòng khám tư nhân quảng cáo rầm rộ như hiện nay, chỉ có thể tạm khỏi trong 2 năm, nhưng tỉ lệ tái phát thường lên đến 50-70%. Nếu điều trị đúng, hiệu quả đến 90-95%. Trên thực tế cho thấy, mặc dù chữa trĩ không phức tạp, nhưng do là bệnh vùng kín, nên nhiều người ngại đến BV, mà thường tìm đến phòng khám tư hoặc các ông lang, bà mế không có chuyên môn, không được kiểm tra chất lượng... Đã có không ít người sau khi uống và đắp thuốc…bị biến chứng nặng, nguy kịch bởi thương tổn hoại tử lan tỏa, nhiễm trùng… thậm chí nguy hại đến tính mạng.

Thông thường chi phí mỗi ca mổ trĩ không có biến chứng hết 3 – 4 triệu đồng. Với BN có BHYT, được chi trả hoàn toàn. Với những trường hợp đến muộn và nặng, khi mổ dễ bị biến chứng nhiễm trùng, chi phí điều trị cao hơn nhiều lần bởi phải nằm viện kéo dài hơn…Vì thế, nếu các BN thấy những dấu hiệu của bệnh thì nên đến các BV chuyên khoa để được khám và điều trị kịp thời….

Trong 6 tháng đầu năm Bộ Y tế đã trực tiếp kiểm tra các phòng khám y học cổ truyền có thầy thuốc nước ngoài hành nghề tại tỉnh Đắc Lắc, TP Hà Nội và Hải Phòng. Thời gian tới, Bộ Y tế tiếp tục tăng cường công tác quản lý các cơ sở hành nghề y dược cổ truyền nói chung và các phòng khám có thầy thuốc nước ngoài hành nghề nói riêng; tổ chức triển khai cấp chứng chỉ hành nghề cho người hành nghề khám chữa bệnh và cấp phép hoạt động cho cơ sở theo đúng qui định của Luật khám bệnh, chữa bệnh.

Chú ý:  Khi có biều hiện của trĩ: đi ngoài ra máu tươi, xuất hiện búi trĩ…bạn hãy gọi điện đến tổng đài tư vấn sức khỏe 1900.6180 để nhận được sự tư vấn cụ thể của các chuyên gia.

BS. Đoàn Hằng (theo BV Việt Đức)

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe