Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Một sô lợi ích và tác hại của thuốc an thần

Thuốc an thần là nhóm thuốc dùng để trấn an, bao gồm: thuốc ngủ, thuốc chống lo lắng, thuốc chống tâm thần, và một số thuốc chống trầm cảm.

thuoc an than, thuoc tri tram cam, tac dung phu cua than

Trên thị trường hiện nay được bán rất rộng rãi thuốc an thần mà chưa được khuyến cáo rõ ràng về những lợi ích cũng như những tác hại mà thuốc an thần gây ra.

Nếu bạn bị mất thăng bằng về tâm thần như khi: Bạn mất một vật quí, sắp làm một việc lớn, sắp bước vào cuộc thi… làm cho bạn bị nôn nao, bồn chồn, lo lắng, căng thẳng không ngủ được. Trường hợp này thường dùng loại thuốc an thần (còn gọi là thuốc làm dịu) nhằm lập lại thăng bằng như benzodiazepin.

Trường hợp bị chứng mất ngủ như khi bị một bệnh thực thể hay do tuổi tác mà khả năng đáp ứng kém cũng không ngủ được. Trường hợp này phải dùng các loại thuốc ức chế thần kinh như các barbituric.

Tuy nhiên, thuốc an thần khi dùng liều cao thì cũng gây ngủ, thuốc ngủ khi dùng liều thấp thì cũng an thần, cho nên hay dùng cả hai tính chất mà chỉ điều chỉnh liều . Barbituric là nhóm thuốc cũ, có độc tính thấp hơn nên người bệnh thích dùng benzodiazepin hơn… Còn  khi chỉ do môi trường sống, nề nếp sinh hoạt (đến nơi lạ, giường chiếu không sạch sẽ, chỗ ngủ ở gần nơi đông đúc ồn ào, vui chơi làm việc không điều độ) cũng mất ngủ bạn chỉ cần thay đổi chấn chỉnh lại những điều này, sẽ ngủ được mà không cần dùng thuốc. Dù những mặt lợi thì đã thấy rõ nhưng tác dụng phụ của thuốc an thần cũng là một yếu tố cần chú ý. Nếu bạn hay người thân gặp một trong những dấu hiệu nào sau đây sau khi sử dụng thuốc bạn nên đến viện để được kiểm tra sớm:

Tác dụng không mong muốn :

+ Rối loạn tâm lý : chóng mệt mỏi, suy nghĩ chậm chạp, trầm cảm, lú lẫn ( nhất là ở người già ).
+ Tụt huyết áp thế đứng, nhịp tim nhanh ( nhất là khi tiêm ).
+ Dấu hiệu huỷ phó e : khô miệng, khó nuốt, rối loạn điều tiết thị lực, cơn tăng nhãn áp cấp, bí đái, táo bón…
+ Rối loạn nội tiết và sinh dục : ức chế phóng noãn, vô kinh, chảy sữa, giảm ham muốn tình dục, tăng cân.
+ Hội chứng ngoài bó tháp : thay đổi phụ thuộc vào loại thuốc, liều lượng, thời gian điều trị, thuốc phối hợp, tuổi, giới…
+ Giảm bạch cầu.
+ Vàng da tắc mật ( có thể do phù nề các đường dẫn mật do phản ứng quá mẫn ).
+ Phản ứng ngoài da : dị ứng, mẫn cảm với ánh sáng, đọng sắc tố trong tiền phòng của mắt.
+ Rối loạn nhịp tim : nhịp xoang nhanh, nhĩ thất phân ly…
+ Hội chứng sốt cao ác tính : sốt cao, da tái nhợt, mồ hôi nhễ nhại, trạng thái shock ( cần cấp cứu : giữ thăng bằng nước và điện giải )
+ Đột tử, thường xảy ra sau khi tiêm ( có lẽ do huyết khối gây tắc mạch )

Chính vì những tác dụng phụ mà nó gây ra cũng như những trường  hợp nhờn thuốc khi sử dụng sai liều mà thuốc an thần là nhóm thuốc chỉ được sử dung theo dơn của bác sĩ.

Suckhoe68 ( Nguồn: Tổng hợp)

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe