Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

“Thần dược” cai rượu tại gia có thể gây tử vong

Do muốn chồng bỏ rượu, chị N.T.B. (Tân Bình, TP HCM) đã mua thuốc Esperal về cho chồng uống cùng với thuốc bổ sau mỗi bữa cơm. Kết quả là sau khi uống rượu, anh bị nôn mửa liên tục, tim đập nhanh, ốm liệt giường mấy ngày và xuất hiện những cơn đau dạ dày mà trước đây không có.

 Do muốn chồng bỏ rượu, chị N.T.B. (Tân Bình, TP HCM) đã mua thuốc Esperal về cho chồng uống cùng với thuốc bổ sau mỗi bữa cơm. Kết quả là sau khi uống rượu, anh bị nôn mửa liên tục, tim đập nhanh, ốm liệt giường mấy ngày và xuất hiện những cơn đau dạ dày mà trước đây không có.

Cũng với mục đích giúp chồng cai rượu, chị N.T.M. (Bình Thạnh, TP HCM) đã theo chỉ dẫn của những người ngoài chợ, mua Esperal về, mỗi ngày tán nhuyễn 1 viên rồi lén trộn vào cơm cho chồng ăn. Sau hai ngày dùng thuốc, để thử xem có hiệu quả không, chị mua 1 lít bia hơi về cho anh uống. Kết quả là chồng chị cũng bị nôn mửa liên tục, tim đập nhanh, mặt nóng bừng, người vật vã khó chịu và mệt rã rời.

Đó là hai trong rất nhiều trường hợp vợ suýt làm chết chồng vì thuốc cai rượu. Nguyên nhân một phần là do những người bán quá đề cao công dụng của thuốc, lại rất mập mờ trong việc hướng dẫn sử dụng và hầu như không nói gì về các tác dụng phụ có thể xảy ra. Trong khi ở nước ngoài, các thuốc cai rượu chỉ được dùng trong bệnh viện, dưới sự theo dõi chặt chẽ của bác sĩ thì tại TP HCM, chúng lại được bày bán tại các chợ và các hiệu tân dược với giá 3.000-4.000 đồng/viên.

Phổ biến nhất là Esperal với dược chất disulfiram. Những người dùng thuốc này khi uống rượu sẽ nôn mửa đến “mật xanh, mật vàng”, mỗi lần cầm ly rượu sẽ xây xẩm mặt mày và không dám uống nữa. Theo một dược sĩ buôn bán thuốc ở chợ thuốc tây Lý Thường Kiệt, rất nhiều phụ nữ đã mua thuốc cai rượu về cho chồng, nhưng 10 người dùng thì không được lấy một người hết nghiện, vì khi gặp những tác dụng của thuốc, họ đều sợ không dám dùng nữa.

Sự thật về thuốc cai nghiện rượu

Tiến sĩ Nguyễn Hữu Đức, Đại học Y Dược TP HCM, cho biết, rượu sau khi vào cơ thể sẽ được gan chuyển hóa thành nhiều chất khác, một phần sẽ thành thán khí (CO2), hơi nước và được loại ra khỏi cơ thể. Tác dụng của thuốc Esperal là ngăn chặn sự chuyển hóa rượu, chỉ cho nó chuyển thành acetaldehyd (một chất rất độc) rồi dừng lại. Acetaldehyd gây ra các triệu chứng như tim đập mạnh, mặt bừng đỏ, nôn mửa, đổ mồ hôi, hạ huyết áp, chóng mặt, nhức đầu dữ dội... Chính những tác dụng gây vật vã khó chịu làm người uống rượu thấy sợ, không muốn uống nữa. Nếu dùng không đúng, thuốc có thể gây tai biến trầm trọng.

Esperal tuyệt đối không được dùng cho người bị bệnh về tim mạch, tiểu đường hoặc nhạy cảm với thuốc... Người có tiền sử về tim mạch nếu đã dùng thuốc mà uống nhiều rượu thì có thể bị ngộ độc nặng, rất nhiều khả năng dẫn đến tử vong. Vì vậy, không nên uống các loại thuốc trên mà không có chỉ định của bác sĩ, càng không nên lén cho người nghiện rượu dùng thuốc. Việc cai rượu đòi hỏi một quá trình điều trị lâu dài và người nghiện phải có ý chí, quyết tâm bỏ rượu.

Theo ykhoa.net

 Chú ý: Trên đây là những thông tin mà bạn có thể tham khảo, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tâm lý và sức khoẻ, hãy gọi điện đến tổng đài tư vấn 19008908 hoặc 1900.6180 để nhận được sự tư vấn trực tiếp và cụ thể từ các chuyên gia 

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe