Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Dịch bệnh mùa hè | Phòng tránh dịch bệnh (phần 1)

Nước ta với khí hậu nhiệt đới gió mùa và tác động của biến đổi khí hậu trong những năm gần đây nên sự phát triển của các dịch bệnh mùa hè ngày càng phức tạp. Vì vậy quá trình phòng chống dịch cũng cần được mỗi người lưu tâm hơn. Những dịch đáng lưu ý như: Tay chân miệng, cúm, viêm não Nhật Bản, đau mắt đỏ, liên cầu lợn, tiêu chảy, tả, lỵ…

 

Nước ta với khí hậu nhiệt đới gió mùa và tác động của biến đổi khí hậu trong những năm gần đây nên sự phát triển của các dịch bệnh mùa hè ngày càng phức tạp. Vì vậy quá trình phòng chống dịch cũng cần được mỗi người lưu tâm hơn. Những dịch đáng lưu ý như: Tay chân miệng, cúm, viêm não Nhật Bản, đau mắt đỏ, liên cầu lợn, tiêu chảy, tả, lỵ…

1. Phòng chống bệnh chân tay miệng.

Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm lây từ người sang người, dễ gây thành dịch do vi rút đường ruột gây ra. Bệnh lây chủ yếu theo đường tiêu hoá. Nguồn lây chính từ nước bọt, phỏng nước và phân của trẻ nhiễm bệnh, thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi.

Bệnh thường có biểu hiện sốt, đau họng, loét miệng lợi lưỡi, phỏng nước ở lòng bàn tay, bàn chân, gối, mông. Hiện nay, chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, các biện pháp phòng bệnh là vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường hạn chế lây lan, cụ thể:

  • Cần vệ sinh cá nhân cho trẻ hàng ngày: Rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước sạch, đặc biệt sau khi thay quần áo, tã, sau khi tiếp xúc với phân, nước bọt.

  • Lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn, ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường (Cloramin B 2% hoặc các chất sát khuẩn khác).

  • Không cho trẻ mút tay, ngậm mút đồ chơi, không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử khuẩn. Cách ly bệnh trẻ tại nhà, không cho đến trường học các nơi công cộng, khu vui chơi tập trung trong 10 – 14 ngày đầu của bệnh.

  • Phân của người bệnh tay chân miệng cần được xử lý tốt, tránh làm vương vãi ra môi trường xung quanh. Nhà vệ sinh của các gia đình có người bị bệnh tay chân miệng luôn luôn sạch sẽ và được lau chùi bằng xà phòng và chất sát khuẩn.

2. Phòng chống bệnh đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ hay còn gọi là viêm kết mạc là tình trạng nhiễm trùng mắt, thường gặp do vi khuẩn hoặc virut gây ra hoặc do phản ứng dị ứng, với triệu chứng đặc trưng là đỏ mắt. Bệnh thường khởi phát đột ngọt, lúc đầu là ở một mắt sau lan sang mắt bên kia.

Bệnh đau mắt đỏ dễ mắc, dễ lây lan trong cộng đồng và thành dịch. Cho đến nay chưa có vắc xin phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và những người bị đau mắt đỏ rồi vẫn có thể bị nhiễm lại chỉ sau vài tháng khỏi bệnh.

Cách phòng bệnh cho người lành:

  • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng nước sạch; không đưa tay lên dụi mắt, mũi, miệng; không dung chung vật dụng cá nhân như: lọ thuốc nhỏ mắt, khăn mặt, kính mắt, khẩu trang…

  • Vệ sinh mắt, mũi, họng hang ngày bằng thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi, nước súc họng thông thường.

  • Sử dụng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn thông thường sát trùng các đồ dung, vật dụng của người bệnh.

  • Hạn chế tiếp xúc với người bệnh hoặc người bị nghi đau mắt đỏ.

  • Người bện hoặc người bị đau mắt đỏ cần hạn chế tiếp xúc với người khác, được nghỉ học/ nghỉ làm để tránh lây nhiễm người xung quanh và lây lan cộng đồng; đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời, không tự ý điều trị khi chưa có hướng dẫn của cán bộ y tế để tránh biến chứng nặng.

(Còn tiếp)

 

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe