Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Nhau tiền đạo | Nguy hiểm tới tính mạng mẹ và bé.

Nhau tiền đạo gây nguy hiểm đến tính mạng của sản phụ và thai nhi vì thường gây chảy máu, bong rau đặc biệt là 3 tháng cuối hoặc trong lúc chuyển dạ. Vì vậy cần được chẩn đoán sớm để có phương án xử lý để đảm bảo tính mạng cho mẹ và bé.

 Nhau tiền đạo thành bên tử cung, nhưng trong trường hợp rau tiền đạo rau nằm ở phần thấp của tử cung. Rau có thể bao phủ một phần hoặc hoàn toàn cổ tử cung.

Nhau tiền đạo gây nguy hiểm đến tính mạng của sản phụ và thai nhi vì thường gây chảy máu, bong rau đặc biệt là 3 tháng cuối hoặc trong lúc chuyển dạ. Vì vậy cần được chẩn đoán sớm để có phương án xử lý để đảm bảo tính mạng cho mẹ và bé.

Những trường hợp có nguy cơ nhau tiền đạo

 • Phụ nữ đã từng có thai trước đó.

 • Phụ nữ đã từng phẫu thuật tử cung, như nạo thai hay sinh mổ.

 • Phụ nữ trên 30 tuổi.

 • Mang thai đôi hoặc đa thai.

 • Hút thuốc lá.

 • Cấy trứng đã thụ tinh vào phía dưới thấp của tử cung người mẹ.

 • Do các bất thường của chính bản thân nhau thai.

 

Triệu chứng nhau tiền đạo

 • Nhau tiền đạo  thường được phát hiện trong ba tháng cuối, người mẹ sẽ có các triệu chứng như chảy máu với tính chất đột ngột, không đau bụng, máu đỏ loãng, có máu cục không cần điều trị tự cầm có tính chất tái diễn. Các biểu hiện toàn thân phụ thuộc vào lượng máu mất như đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, ngất xỉu…

 

 • Triệu chứng toàn thân: thiếu máu tùy mức độ mất máu. Sản phụ có biểu hiện choáng nếu mất máu nhiều.

 • Triệu chứng thực thể: nắn ngoài có thể thấy ngôi thai bất thường. Tim thai có thể thay đổi nếu chảy máu nhiều 

 • Chẩn đoán bằng siêu âm là phương pháp chẩn đoán chính xác nhất và vô hại.

 • Khi phát hiện nhau tiền đạo bà mẹ nên đi khám thai theo định kỳ (khoảng 1 tháng một lần).Ngoài ra nên tránh những công việc nặng nhọc, hạn chế đi lại nhiều. Nếu bị ra máu khi quan hệ vợ chồng nên nhanh chóng đi khám

Xử trí nhau tiền đạo

Nguyên tắc điều trị:Cầm máu cứu mẹ là chính . Tùy theo tuổi thai, mức độ mất máu và khả năng nuôi dưỡng sơ sinh mà quyết định kéo dài tuổi thai hay lấy thai ra. Luôn luôn đánh giá mức độ mất máu để truyền bù máu cho phù hợp

Các trường hợp rau tiền đạo trung tâm chỉ định mổ lấy thai tuyệt đối.Trường hợp rau tiền đạo không trung tâm có thể đẻ thường.

Thời kỳ hậu sản

Về phía mẹ

 • Theo dõi sát để đề phòng chảy máu thứ phát và nhiễm khuẩn

 • Trong thời kỳ hậu sản nếu mẹ thiếu máu nhiều phải truyền máu để bù lại số lượng máu đã mất và uống thêm viên sắt.

Về phía thai

 • Trẻ sơ sinh cần được chăm sóc đặc biệt vì phần lớn là trẻ non tháng do mẹ mất máu mãn tính nênthai nhi thiếu oxy trong bụng mẹ,thai dễ suy và dễ tử vong do non tháng và do chảy máu.

 • Thai phụ cũng không nên quá lo lắng vì vị trí bánh nhau có thể thay đổi theo thời gian. Nên thăm khám định kỳ để theo dõi bánh rau có thay đổi vị trí hay không.

Mẹ mang thai cũng cần chú ý tới chế độ dinh dưỡng hợp lí,thăm khám định kì phát hiện các dấu hiệu bất thường. Sau khi sinh con cũng nên nghỉ ngơi,lao động nhẹ nhàng,hợp lí. 

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em

tu van hiv online

 Tin tiêu điểm
Dấu hiệu của bệnh viêm xoang

Dấu hiệu của bệnh viêm xoang
Viêm xoang là bệnh rất phổ biến hay gặp ở các nước khí hậu nhiệt đới gió mùa. Khi thời tiết thay đổi, trở lạnh thì bệnh viêm xoang thường phát tác và gây khó chịu cho người bệnh rất nhiều.
• Viêm xoang là tình trạng nhiễm trùng màng niêm mạc lót trong long các xoang gây ra bởi các vi trùng, siêu vi trùng hay dị ứng gây ra phù nề, thu hẹp đường kính các lỗ xoang làm cho mủ và dịch viêm ứ đọng trong xoang không thoát ra ngoài được
• Viêm xoang có 2 dạng chính là viêm xoang cấp tính và viêm xoang mãn tính. Viêm xoang cấp tính thường xảy ra ở xoang sàng, xoang trán, xoang bướm và viêm đa xoang.
• Viêm xoang là một bệnh lý nhiễm trùng nên thường có những dấu hiệu như đau nhức, sốt, chảy dịch, nghẹt mũi hay điếc mũi. Tuy nhiên, việc phát hiện bệnh rất khó khăn vì những dấu hiệu đặc trưng của bệnh không rõ ràng, nhất là ở giai đoạn đầu.
Những dấu hiệu đặc trưng chỉ xuất hiện khi bệnh đã vào giai đoạn nặng.
Đau nhức:
Vùng xoang viêm có cảm giác đau nhức và tùy thuộc xoang bị viêm ở vùng nào thì cảm giác đau nhức sẽ xuất hiện ở vùng đó. Nếu bị viêm xoang hàm sẽ cảm thấy đau nhức ở vùng má, viêm xoang trán thì đau nhức khu vực ở giữa 2 lông mày và đau trong một khung giờ nhất định. Nếu viêm xoang sàng trước thì người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức ở giữa 2 mắt, nếu viêm xoang sàng sau và xoang bướm sẽ cảm thấy nhức trong sâu và vùng gáy.
Hiện tượng chảy dịch:
Khi xoang bị viêm, thường có hiện tượng chảy dịch, dịch nhày có thể chảy ra phía mũi hoặc xuống họng tùy thuộc vào vị trí xoang bị viêm. Nếu bệnh nhân bị viêm xoang trước dịch sẽ chảy ra mũi trước, nếu bị viêm xoang sau dịch chảy xuống họng. Khi bị chảy dịch, mũi bệnh nhân luôn phải khụt khịt hay cảm thấy khó chịu ở cổ họng, muốn khạc nhổ liên tục. Tùy vào tình trạng mức độ của bệnh mà dịch sẽ có màu trắng, đục, vàng nhạt hay màu xanh, có mùi hôi cực kỳ khó chịu.
Nghẹt mũi:
Đây là hiện tượng đặc trưng không thể thiếu khi bị viêm xoang. Người bệnh có thể bị nghẹt 1 hay cả 2 bên, đồng thời thấy khó thở, khó chịu trong người và mệt mỏi.
Điếc mũi:
Khi xoang bị viêm, nếu không được chữa trị sớm và tích cực thì bệnh sẽ trở nên nặng, nó gây phù nề nhiều, người bệnh không còn phân biệt được mùi khi ngửi do thần kinh khứu giác không còn cảm nhận được mùi.
Ngoài ra, viêm xoang còn có thể có một số dấu hiệu khác như đau đầu, có thể có sốt nhẹ hay sốt cao, khi nghiêng người về phía trước sẽ có cảm giác chóng mặt hay choáng váng, đau xung quanh vùng mắt theo từng cơn và nhịp mạch đập. Đau nhức mỗi khi hắt hơi mạnh, người bệnh không thể tập trung, không muốn ăn. Nếu viêm xoang nặng có thể bị viêm thần kinh mắt dẫn tới mờ mắt.


tu van tam ly, tư vấn tâm lý

suc khoe nguoi cao tuoi, sức khỏe người cao tuổi

suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe