Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

NHỮNG NGUY CƠ KHẨN CẤP KHI BÉ SƠ SINH NGỦ LI BÌ

Bình thường giấc ngủ của trẻ sơ sinh có tổng cộng khoảng 16-20 tiếng mỗi ngày. Tuy nhiên khoảng 2 tiếng 1 lần trẻ sẽ thức dậy để bú sữa và giấc ngủ dài nhất của trẻ cũng không kéo dài quá 5 tiếng.

Bình thường giấc ngủ của trẻ sơ sinh có tổng cộng khoảng 16-20 tiếng mỗi ngày. Tuy nhiên khoảng 2 tiếng 1 lần trẻ sẽ thức dậy để bú sữa và giấc ngủ dài nhất của trẻ cũng không kéo dài quá 5 tiếng. Nếu đột nhiên trẻ ngủ nhiều hơn bình thường, bỏ bú hoặc bú ít, quấy khóc thì các mẹ nên cẩn trọng bé có thể mắc một số trường hợp khẩn cấp sau:

Trẻ sơ sinh ngủ li bì do sốt:

- Biểu hiện: Hai má của bé đỏ bừng hoặc hơi tái, đôi mắt có vẻ lờ đờ, trẻ có thể quấy khóc hoặc ngủ li bì, trán, lòng bàn tay, bàn chân nóng hơn bình thường.

- Cặp nhiệt kế cho bé ở 3 khu vực: miệng, nách hoặc hậu môn để đánh giá tình trạng sốt của bé:

+ Sốt nhẹ: Nhiệt độ từ 37.5̊C - 38.5̊C.

+ Sốt vừa: Nhiệt độ từ 38.5̊C - 39̊C.

+ Sốt cao: Nhiệt độ từ 39-40̊C.

+ Sốt rất cao: Nhiệt độ trên 40̊C.

Trẻ sơ sinh ngủ li bì do mất nước:

- Biểu hiện:

+ Mắt trẻ bị trũng sâu hơn so với lúc bình thường.

+ Khóc mà không thấy nước mắt.

+ Da đàn hồi kém: Bạn ấn vào da trẻ và thả nhanh ra, nếu da trẻ trở lại bình thường ngay là không thiếu nước, nếu da trẻ lõm xuống lâu trở lại bình thường là thiếu nước.

+ Tiểu ít: Bình thường trẻ đi tiểu >4 lần/ngày, nước tiểu trong và không nặng  mùi, nếu thiếu nước trẻ đi tiểu, trẻ đi tiểu ít hơn 4 lần/ngày (6 tiếng không làm ướt 1 cái tã), nước tiểu màu vàng và nặng mùi.

+ Môi khô, trẻ mệt mỏi, lờ đờ.

+ Nếu mất nước nặng thì mắt của trẻ trũng sâu, chân, tay lạnh, trẻ ngủ li bì hoặc quấy khóc vật vã.

Trẻ sơ sinh ngủ li bì do bệnh viêm màng não:

- Đây là một trong những bệnh nguy hiểm nhất ở trẻ sơ sinh có khả năng dẫn đến tử vong hoặc để lại nhiều di chứng nặng nề nếu không được chữa trị kịp thời.

- Bệnh khó nhận biết do những dấu hiệu tương tự những bệnh nhiễm trùng khác ở trẻ sơ sinh. Bệnh có một số biểu hiện tiêu biểu như: đau đầu, cứng gáy, thóp phồng, li bì - hôn mê, dễ kích thích, co giật, nôn, bú kém, có thể sốt hoặc không.

- Trường hợp xấu: trẻ có thể tử vong trong vòng 24 giờ đầu nếu có các biểu hiện sau: sốc, ban xuất huyết dưới da, đôi khi có ban xuất huyết hoại tử, bé lờ đờ, li bì hoặc hôn mê

 

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe