Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Cắt buồng trứng có còn ham muốn?

Buồng trứng có chức năng ngoại tiết là tiết ra trứng và chức năng nội tiết là tiết ra các nội tiết tố nữ là estrogen và progesteron giúp người phụ nữ phát triển và duy trì giới tính nữ. Đến tuổi ngoài 50, thường phụ nữ sẽ mãn kinh vì buồng trứng teo dần và không hoạt động nữa, lúc đó, cơ thể già yếu đi theo tiến trình sinh lý tự nhiên của con người.

 Có nhiu trường hp vì lý do bnh lý như: u nang bung trng xon gây v, ung thư bung trng..., bác sĩ đã phi ct thm chí c 2 bên bung trng đ bo toàn tính mng cho bnh nhân. Khi đó, bnh nhân s băn khoăn vic ct bung trng s nh hưởng thế nào đến ham mun tình dc?

Vic phi ct c 2 bung trng ph n chưa dy thì và đã dy thì (đánh du bng hin tượng kinh nguyt ln đu) có nhng thay đi khác nhau. Nếu b ct c 2 bung trng khi chưa dy thì thì nhiu du hiu sinh lý s ngng hoc mt đi. Chng hn như không ra kinh na, ngc ngng phát trin, lông không mc... Nếu ct khi đã qua tui dy thì nghĩa là s phát trin cơ th đã hoàn thành ri thì ch mt đi hin tượng hành kinh hàng tháng.

V mt ham mun tình dc thì không b nh hưởng do ct 2 bung trng, vì hormon gii tính nam (testosteron) mi là hormon duy trì và làm tăng dc năng c nam và n. Vi n gii bình thường, tăng nng đ estrogen không làm tăng dc năng; nhưng nếu cung cp hormon nam cho n li làm tăng ham mun tình dc. Ct b tinh hoàn thường có nh hưởng đến cường đ ham mun tình dc nam, nhưng ct b bung trng vn không nh hưởng đến ham mun tình dc n. Ch khi ct b c bung trng và tuyến thượng thn thì mi có nh hưởng đến ham mun tình dc. Vì tuyến thượng thn cũng bài tiết testosteron nên nam gii dù có b ct tinh hoàn và n gii dù có b ct bung trng hay bước vào tui mãn kinh (nghĩa là hot đng bài tiết estrogen đã gim đi) thì ham mun tình dc không phi đã hết. Khi lượng estrogen gim đi do b ct 2 bung trng s nh hưởng đến s bài tiết dch nhn âm đo, vì thế làm cho quan h tình dc tr nên kém thoi mái.

Tuy nhiên, trong mt s trường hp, các thy thuc ct 2 bung trng nhưng vn c gng bo tn mô lành ca bung trng đ duy trì chc năng ni tiết. Mô lành còn li vn có th hot đng bù, không gây thiếu ht v ni tiết và không nh hưởng đến sinh hot cũng như đi sng tình dc. Ð biết tình trng ni tiết như thế nào, nhng trường hp phi ct 2 bung trng nên đến các bnh vin ph sn đ làm nhng xét nghim cn thiết, trên cơ s đó mi có th đưa ra hướng điu tr thích hp.       

                                                                                                                                                              Bs. Ngô Hnh

Chú ý: Trên đây là những thông tin mà bạn có thể tham khảo, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tâm lý và sức khoẻ, hãy gọi điện đến tổng đài tư vấn 19008908 hoặc 1900.6180 để nhận được sự tư vấn trực tiếp và cụ thể từ các chuyên gia.  

 

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe