Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Cải thiện tâm lý cho người nhiễm HIV ( Phần 1)

HIV được coi là căn bệnh thế kỷ chưa có thuốc điều trị hiệu quả. Người nhiễm HIV có sự thay đổi tâm lý lớn qua từng giai đoạn, làm gì để giải tỏa tâm lý cho người bệnh?

HIV được coi là căn bệnh thế kỷ chưa có thuốc điều trị hiệu quả. người nhiễm hiv sự thay đổi tâm lý lớn qua từng giai đoạn, làm gì để giải tỏa cho bệnh?   

Nếu người nhiễm HIV/AIDS có thể xác định được giải pháp cho riêng mình và có ai đó hiểu họ, họ có thể chấp nhận được sự thật và tiếp tục sống bình thường với những hy vọng. Khi họ bắt đầu có những biểu hiện của nhiễm trùng cơ hội, những thay đổi về tâm lý chắc chắn sẽ tái xuất hiện. Dưới đây là những lời khuyên của chuyên gia tư vấn tâm lý ....

     Các cảm xúc sốc, lo lắng, chối bỏ thường xuyên xuất hiện khi một cá nhân biết rằng mình nhiễm HIV. Một số người có thể cảm thấy giận giữ, khó chịu, lo lắng hay lo sợ về những bất ổn có thể xảy ra. Sau đó, họ sẽ cảm thấy nhục nhã, cô đơn và rút lui với cảm giác thường xuyên mắc lỗi. Nếu các triệu chứng trầm trọng, họ có thể rơi vào tình trạng trầm cảm, hay có thể cố gắng tìm cách tự tử.

       Một cách rất tự nhiên các đáp ứng về tình cảm khác biệt ở mỗi cá nhân cả về tính giữ dội hoặc mức độ của điều kiện tình cảm. Có hai yếu tố quan trọng gây tác động đó là :

- Sức mạnh tâm lý của mỗi cá nhân, kể cả cách họ suy nghĩ và cách họ thường đương đầu với những cảm xúc của mình.

- Hoàn cảnh, có nghĩa là có một gia đình đầm ấm, thông cảm và không có các vấn đề tài chính thì một cá nhân có thể kiểm soát tốt hơn những điều kiện tâm lý của mình.

Có 3 phương pháp để đánh giá hiện tượng tâm lý của người nhiễm HIV/AIDS :

- Quan sát : bằng cách nhận biết các thể hiện trên nét mặt và ánh mắt cùng với các cử động của cơ thể.

- Đặt câu hỏi với người nhiễm HIV/AIDS, ví dụ câu hỏi “Dạo này anh cảm thấy như thế nào ?!”

- Đặt câu hỏi cho gia đình và bạn bè người nhiễm HIV/AIDS.

  Các diễn biến tình cảm của người nhiễm HIV/AIDS : biểu hiện và cách giải quyết ở mỗi giai đoạn.

1- Sốc

           Cho dù một người có được chuẩn bị tốt đến đâu thì cũng không tránh khỏi sẽ bị sốc khi biết mình nhiễm HIV. Người nhiễm có thể cảm thấy lúng túng và không biết làm gì. Người trong trạng thái sốc có thể có nét mặt hoảng hốt, dường như muốn ngất, im lặng, nói những điều vô nghĩa, thậm chí không thể nói được hoặc chỉ có thể thốt lên : “tại sao điều này lại xảy ra với tôi ?!”. Khi một người ở trạng thái sốc, mọi vật đối với họ dường như không thực và kì dị. Một điều quan trọng cần nhận biết là khi con người đang trong tình trạng sốc, khả năng tiếp thu thông ton của họ là rất thấp, do vậy chỉ ở bên họ, tạo cho họ cảm giác bình an là hình thức hỗ trợ tốt nhất cho những người ở trạng thái tình cảm này. Hãy để cho họ ở bên một người họ cảm thấy tin cậy

2 - Chối bỏ

           Lúc đầu người nhiễm HIV thường không thể tin là mình nhiễm HIV, họ có thể nghĩ rằng “Bác sỹ chắc đã nhầm” hay “Điều đó không thể xảy ra được, tôi cảm thấy rất khỏe mạnh cơ mà”. Không muốn tin một điều là một điều mà nhiều người sử dụng một cách vô thức để bảo vệ bản thân khỏi những  đe doạ do HIV/AIDS tạo ra. Cảm giác chối bỏ có thể được tạo ra bởi nỗi sợ hãi bị những người thân yêu rời bỏ. Trong giai đoạn này con người thường không muốn nói về điều mất mát hay điều vừa mới xảy ra bởi vì nếu nói về điều này có nghĩa họ đã thừa nhận sự mất mát. Một tình nguyện viên hỗ trợ về tinh thần cần phải biết nhạy cảm với thân phận của thân chủ. Sẽ là vô ích nếu như tình nguyện viên cố gắng thách thức lại sự chối bỏ của thân chủ nhưng cũng không cần biết là phải bỏ qua cảm giác này. Điều cần làm là nhận biết sự tồn tại của cảm giác này và giữ cho đầu óc hiểu rằng chối bỏ có thể là một cách hữu hiệu để đương đầu với sự mất mát hay một cú sốc về tâm lý. Nếu bạn cố gắng giúp đỡ những người không muốn đối đầu với sự thật. Hãy cố gắng nhớ rằng là một tình nguyện viên hỗ trợ về tinh thần bạn có thể giúp họ hiểu cách họ đã nhiễm, nhiễm HIV/AIDS có nghĩa là gì và đó chính là cách tốt nhất để giúp họ vượt qua sự chối bỏ của mình.

 

Còn tiếp ...

Tags : tu van tam ly, tu van HIV

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe