Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Sự hình thành tính cách con cái từ mối quan hệ của cha mẹ

Thông thường người ta chia các kiểu quan hệ vợ chồng ra làm 3 kiểu. Mỗi kiểu quan hệ có những ảnh hưởng khác nhau đến sự hình thành tính cách của con cái

Sự hình thành tính cách con cái từ mối quan hệ của cha mẹ

1. Kiểu quan hệ dân chủ, bình đẳng:

- Bầu không khí tâm lý (BKKTL) trong gia đình thuận hoà, ấm cúng tạo cảm giác an lành, bình yên...là điều kiện rất cần thiết cho trẻ phát triển tâm lý bình thường.

-          Trong gia đình thường duy trì nếp sống sinh hoạt ổn đinh. Người mẹ dành toàn bộ tâm trí, sức lực chăm sóc con nên tre cảm thấy an toàn và tự tin, trẻ được đáp ứng những nhu cầu chính đáng một cách tối đa. Người mẹ mang lại cho con tình yêu, sự khoan dung, sự tốt bụng, lòng nhân hậu, sự âu yếm và lòng nhiệt tình.

-          Người cha đại diện cho sức mạnh, cho hiểu biết, cho uy quyền, nghị lực, lòng dũng cảm, tinh thần trách nhiệm, sự bảo vệ, tương trưng cho nam tính, sự tuân thủ những chuẩn mực xã hội, sự đảm bảo vật chất cho gia đình.

- Sự có mặt thường xuyên của cha mẹ, sự thống nhất trong cách nuôi dạy con, sự ủng hộ đồng tình với trẻ, thái độ quan tâm đúng mực, cha mẹ cư xử tự nhiên không cứng nhắc , gò bó, không chiều chuộng thái quá, cảm nhận nhu cầu của con và đáp ưng một cách thích đáng...sẽ tạo điều kiên cho trẻ phát triển lành mạnh.

- Phong cách giáo dục dân chủ tạo cho trẻ tính độc lập, tự chủ, tính năng động tích cực, ý thức trách nhiệm xã hội cao. tính cách trẻ thường mạnh mẽ, vui vẻ, thân thiện, tự tin, có khả năng tự kiềm chế, tự điều khiển mình, tự chủ, linh hoạt trong tình huống khó khăn, dễ hoà hợp với người khác, ham hiểu biết, làm việc có mục đích....


2. Quan hệ gia trưởng độc đoán và lệ thuộc cam chịu :
-  Trong gia đình người chồng có uy quền tuyệt đối, quyết định mọi công việc bằng mệnh lệch, đôi khi bạo hành ngược đãi vợ và sa vào nhiều tệ nạn xã hội như: rượu chè, cờ bạc, ma tuý...
Còn người vợ hoàn toàn lệ thuộc, cam chịu, chỉ biết phục tùng, trong gia đình tồn tại nhiều mâu thuẫn âm ỉ do nhu cầu cá nhân không đươc  thoả mãn.
-  BKKTL gia đình ngột ngạt,nặng nề.. trẻ con trong gia đình thường lầm lì, lặng lẽ, phục tùng, thụ động, thiếu cởi mở, hay cáu gắt, hay buồn rầu, thiếu thân thiện, dễ bị tổn thương...
-  Nếu mẹ là người gia trưởng thi con trai trong gia đình thường trở thành nhu nhược. Nếu người cha quá khắt khe, tàn bạo thì đưa con dễ bị duy kỷ ( chìm đắm trong cái tôi), bất lực, tránh né thực tế, trốn vào mộng mơ, viễn vông, khó khăn tong giao tiếp xã hội, thụ động, thiếu sáng kiến, thiếu khả năng tự vệ, có mặc cảm tự ti, cảm giác vô giá trị, có biểu hiện thoái lui, ít quan tâm đến tương lai, xa lách cha mẹ, đôi khi trẻ trở nên hung hăng, nóng nảy do lối gáo duc độc ác, nghiệt ngã của cha mẹ.


3. Kiểu quan hệ tự do
- Vợ chông mạnh ai nấy sống, không can thiệp vào đời tư của nhau, ít trao dổi với nhau, mỗi người tự quyết định cuộc sống của mình.
-  Trong kiểu gia đình này con cái được giao quyền rất lớn, tính tình bốc đồng hay nổi loạn, phản kháng, ít tin tưởng vào bản thân khi gặp tình huống khó khăn, làm việc không mục đích, tự cao, ngạo mạn...do mỗi người trong cặp cha mẹ đều chạy theo thú vui riêng nên trẻ không có người để đồng nhất => trẻ trở nên hụt hẫng, chới với... Đây là kiểu quan hệ bất lợi nhất cho việc giáo dục con cái.

 

Nguồn: sưu tầm

Tag: tu van tam ly, hoi dap suc khoe , suc khoe

 

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe