Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Vô sinh hiếm muộn và những ảnh hưởng đến cuộc sống

Hiếm muộn và vô sinh đang có xu hướng tăng nhanh trong cuộc sống hiện đại. Hiếm muộn có tác động như thế nào đến tâm lý của 2 giới? chúng ta cùng tìm hiểu …

Vô sinh hiếm muộn và những điều cần biết

Hiếm muộn được định nghĩa là tình trạng một cặp vợ chồng không có khả năng có thai hoặc sinh con sau 1 năm chung sống, quan hệ bình thường mà không sử dụng một biện pháp ngừa thai nào. Đây là thời điểm mà các cặp vợ chồng nên đi khám và tư vấn để được các bác sĩ chẩn đoán và hướng dẫn các biện pháp điều trị thích hợp.

Đối với những phụ nữ lớn tuổi (từ 35 tuổi trở lên), khả năng sinh sản đã bị giảm đi nhiều, người ta có khuynh hướng đặt vấn đề hiếm muộn sớm hơn để có thể can thiệp tích cực hơn. Do đó đối với những cặp vợ chồng mà người vợ khoảng 35 tuổi trở lên, nên đi khám và điều trị nếu chưa có thai sau 6 tháng.

Hiếm muộn có thể được phân loại: hiếm muộn nguyên phát và hiếm muộn thứ phát.

   -  Hiếm muộn nguyên phát là trường hợp cặp vợ chồng chưa từng có thai trước đó.

   -  Hiếm muộn thứ phát là trường hợp cặp vợ chồng đã từng có thai hoặc sanh trước đó.

Hiếm muộn là một tình trạng phổ biến

Chúng ta nên biết rằng ngay cả đối vợ những cặp vợ chồng trẻ, khoẻ mạnh bình thường, việc có thai tự nhiên cũng không phải là dễ dàng và đơn giản với tất cả. Loài người là một động vật bậc cao và thuộc nhóm động vật có khả năng sinh sản tự nhiên thấp nhất. Hiện tượng thụ thai chỉ có thể diễn ra trong một thời gian ngắn trong chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ (khoảng 2-4 ngày). Điều này cùng với sự phức tạp của cơ chế thụ tinh làm tỉ lệ có thai tự nhiên của mỗi cặp vợ chồng trong 1 tháng không vượt quá 20-25%. Trên 10% các cặp vợ chồng không thể có thai sau 1 năm chung sống và cố gắng có thai. Sau 2 năm, con số này có thể giảm đi gần phân nửa.

Tổ chức y tế thế giới ước tính rằng:

  - Trên thế giới có khoảng 60-80 triệu cặp vợ chồng có vấn đề về hiếm muộn.

 - Khoảng 1/5 đến 1/3 trường hợp hiếm muộn là thứ phát. Các trường hợp còn lại, chiếm đa số, là hiếm muộn nguyên phát.

 - Có khoảng 15% các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản có ít nhất 1 lần tìm đến các cơ sở y tế để được tham vấn, chẩn đoán và điều trị hiếm muộn.

 -  Trong những cặp vợ chồng đến khám hiếm muộn, có khoảng 30-40% nguyên nhân chủ yếu là từ vợ, 30-40% chủ yếu là từ chồng; khoảng 20%-30% trường hợp cả hai vợ chồng đều ít nhiều có những vấn đề ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

 - Khoảng 10-15% cặp vợ chồng, sau khi khám và thực hiện các xét nghiệm vẫn không thể xác định rõ ràng nguyên nhân hiếm muộn. Những trường hợp này được gọi là hiếm muộn không rõ nguyên nhân.

Ảnh hưởng của tình trạng hiếm muộn lên cuộc sống

Tình trạng hiếm muộn, trong một số hoàn cảnh, có thể trở thành một “bi kịch” trong cuộc sống. Nó có thể ảnh hưởng lên nhiều mặt của cuộc sống gia đình. Thậm chí, hiếm muộn kéo dài có thể đe doạ mối quan hệ của hai vợ chồng, ảnh hưởng sâu sắc đến từng cá nhân vợ hoặc chồng và đến quan hệ của với bạn bè, gia đình và xã hội.

Các yếu tố có thể gây stress khi đi khám và điều trị hiếm muộn:

- Mặc cảm thua thiệt
- Áp lực từ gia đình, người thân, bạn bè
- Mất nhiều công sức, thời gian, ảnh hưởng đến công việc
- Chi phí tốn kém
- Thiếu thông tin, không được tham vấn và giải thích đầy đủ
- Lo lắng
- Thất bại nhiều lần, chán nản, thất vọng, thiếu tin tưởng

Do đó, những cặp vợ chồng hiếm muộn cần được quan tâm, chia sẻ về cả mặt y học và xã hội. Sự quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ của nhân viên y tế, gia đình, bạn bè sẽ rất cần thiết để các cặp vợ chồng vượt qua những khó khăn và thử thách.

Hiện nay, nhiều kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tiên tiến đã được áp dụng thành công tại Việt nam, góp phần mang lại cuộc sống hạnh phúc cho nhiều cặp vợ chồng. Bên cạnh việc điều trị y khoa, các hình thức thông tin, tư vấn, tạo các mối quan hệ, chia sẻ giữa các cặp vợ chồng hiếm muộn với cộng đồng, hoặc giữa các cặp vợ chồng với nhau là những biện pháp quan trọng góp phần mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn, tích cực hơn và lạc quan hơn cho những cặp vợ chồng chưa may mắn.

                                                                                                                 Suckhoe68: Nguồn tạp chí bác sĩ gia đình

tư vấn sức khỏe sinh sản qua điện thoại

Cái này bạn nên gửi vào qua phần Gửi câu hỏi cho chúng tôi thì phải bạn ạ.

Ngày gửi: 08/08/2011 vào lúc 04:08

lê hoa

cháu lấy chồng đã được 5 năm và có một đứa con gái năm nay học lớp 1 rồi. nhung vì cuộc sống không hạnh phúc bọn cháu đã ly hôn được 3 năm rồi. cháu còn trẻ nên đã đi bước nữa năm nay cháu 29 tuổi nhung cháu với người chồng sau này của cháu mỗi lần quan hệ là tinh trùng của chồng cháu khi vào cơ thể cháu là nó lại chảy ra ngoài. cháu và chồng cháu rất buồn, cháu xin hỏi bác sỹ cho cháu biết nguyên nhân tại ai được không? và vì sao lại như vậy liệu bọn cháu có có con không? chồng chưa

Ngày gửi: 03/08/2011 vào lúc 04:08

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
Các tin đã đăng
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe