Tư vấn 1:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Tâm lý trẻ em

5 câu hỏi của bé khi đi học mẫu giáo

Trẻ đến tuổi học mẫu giáo là giai đoạn khiến không ít bậc phụ huynh lo lắng. Để giúp các ông bố bà mẹ giảm bớt nhưng lo âu này chúng ta cần hiểu tâm lý của trẻ những băn khoăn trẻ thường có khi đến trường.

Cách sơ cứu đúng những tai nạn thường gặp ở trẻ!

Tai nạn là điều không ai mong muốn, nhưng không ai có thể tránh được. Tuy không phải lúc nào bạn cũng có thể bảo vệ được thiên thần nhỏ của mình khỏi bị thương, song có khá nhiều việc mà bạn có thể làm để giảm bớt hậu quả không đáng có

Cha mẹ nên theo dõi sự phát triển giới tính của con!

Từ tuổi 12 - 18, bé gái bắt đầu bước vào một giai đoạn quan trọng, đó là quá trình phát triển của hệ sinh dục. Ở bé trai thời kỳ phát dục chậm hơn, bắt đầu khi bé 15 tuổi. Quá trình phát dục ảnh hưởng rất lớn đến tâm - sinh lý và cả sức khỏe của mỗi người trong những giai đoạn tiếp theo của đời người.

Nhận biết hành vi tính dục không bình thường ở con trẻ?

Dù có khác nhau giữa các cá nhân nhưng nhìn chung trẻ thường tò mò về cơ thể của mình và của người khác và hay khám phá cơ thể mình thông qua điều mà các nhà chuyên môn gọi là chơi/khám phá tính dục, ví dụ như trò “bác sĩ – bệnh nhân”; “ngôi nhà”, “bố và mẹ”… Dù các hành vi này đôi khi bị diễn dịch sai lệch, nhưng các trò chơi như vừa nêu nhìn chung được coi là bình thường. Sự phát triển tính dục và chơi/khám phá tính dục là quá trình tự nhiên và lành mạnh ở trẻ từ giai đoạn chập chững cho đến tuổi thanh niên.

Tuổi thơ ám ảnh khi bố mẹ chia tay

Trẻ em như tờ giấy trắng, sinh ra có bố và mẹ chăm sóc là một điều hạnh phúc và quan trọng đối với sự phát triển và hình thành nhân cách của trẻ nhỏ. Với lối sống hiện đại, việc các cặp vợ chồng li dị sớm sau kết hôn ngày càng phổ biến, song liệu cha mẹ chia tay sẽ ảnh hưởng ra sao đến con cái?

Giúp con giải tỏa căng thẳng trong học tập

Theo Magforwoman, hầu hết trẻ em cảm thấy áp lực khi phải đến trường, bởi đó là nơi các em vừa phải căng óc để tiếp thu kiến thức vừa phải cạnh tranh với bạn bè. Chúng phải luôn cố gắng thực hiện tốt các yêu cầu được giao. Vì thế nếu thấy trẻ tỏ ra mệt mỏi, buồn chán mà học hành sa sút, phụ huynh không nên tạo thêm áp lực cho bé hoặc đem con ra so sánh với bạn bè.

Có nên cho con làm lớp trưởng?

"Các cháu cấp một còn qúa nhỏ để chịụ thêm trách nhiệm về người khác, anh không muốn con mình điều khiển người khác và cũng không muốn con ai điều khiển con mình, đó là nhiệm vụ của giáo viên..."

Vì sao trẻ nói dối?

Nói dối là điều hoàn toàn bình thường trong quá trình trưởng thành và phát triển, khi chúng bắt đầu học phân biệt giữa những điều tưởng tượng và thực tế để hình thành nhân cách. Theo George Scarlette, GS Trường ĐH Tufts, Medford, Mass: "Trẻ con nối dối cũng vì lý do giống người lớn để đạt được điều mình muốn và tránh bị phạt". Vì vậy, bạn đừng quá ngạc nhiên khi thấy con không thành thật về một sự việc nào đó.

Xử trí khi trẻ nói bậy

Do còn nhỏ và thiếu kinh nghiệm, trẻ không biết kiểm soát sự giận dữ, cha mẹ cần dạy con cư xử thế nào là phù hợp và thế nào là sai trái. Bạn có thể áp dụng những lời khuyên sau khi phát hiện con bắt đầu chửi bậy:

Lý do nên dạy con tính tự lập!

Dạy con tự lập chính là bạn đang truyền cho con thông điệp: "Con có giá trị, hữu ích và có khả năng".

 
 Trước     1    2    3   Sau    
  
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe