Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Có nên cho con làm lớp trưởng?

"Các cháu cấp một còn qúa nhỏ để chịụ thêm trách nhiệm về người khác, anh không muốn con mình điều khiển người khác và cũng không muốn con ai điều khiển con mình, đó là nhiệm vụ của giáo viên..."

 "Các cháu cấp một còn qúa nhỏ để chịụ thêm trách nhiệm về người khác, anh không muốn con mình điều khiển người khác và cũng không muốn con ai điều khiển con mình, đó là nhiệm vụ của giáo viên..."

Câu chuyện về lớp trưởng luân phiên

Trong lúc trà dư tửu hậu, Anh Hưng, người cha có con theo học ở một trường học tư thục dành cho con em nhà khá giả ở Hà Nội kể rằng, nhà trường tổ chức chế độ luân phiên làm lớp trưởng cho các em học sinh ngay từ lớp một. Điều này gây ý kiến trái chiều, nhiều phụ huynh rất tâm đắc, nhiều phụ huynh phản đối.

Xem ra thì có vẻ dân chủ và công bằng hơn hẳn trường công, nhưng anh cảm thấy không ổn. Một lần thấy con trai đang học lớp một vẻ mặt ấm ức, anh hỏi: - Có chuyện gì thế? Cu cậu xổ luôn một tràng: - Bạn Diệu Oanh vô lí lắm, bắt phạt con đứng trên bảng, con không làm, bạn ấy còn hét vào tai con. - Tại sao bạn ấy làm thế? - Vì bạn ấy làm lớp trưởng! - Đấy là người “bị trị”, còn người “cai trị” cũng không sung sướng gì! Anh kể tiếp: - Mình có một cô bạn, hồi lớp năm nó làm lớp trưởng. Lúc đó chúng mình ở nội trú, sơ tán trong nhà dân, sáng nào nó cũng phải dậy sớm đi từng nhà từ đầu thôn đến giữa thôn gọi các ban dậy tập dục. Nhiều hôm trời lạnh, nhiều đứa cũng chẳng muốn dậy, bọn con trai nhiều đứa còn ý kiến này nọ. Có lần lớp trưởng ta gọi không được ức quá, đứng khóc, đá túi bụi vào gốc cây ven đường: - Này Chí Cường này, này Mạnh Thăng này, này Đỗ Tuấn này! Ba tay này là những tay “đầu gấu” nhất hồi ấy. Anh hóm hỉnh nhận xét: - Không biết có phải nhân quả không, sau này trong cuộc sống chân cô lớp trưởng gãy lên gãy xuống, phải bó bột nhiều lần.

Anh nói trên internet đã bàn về vấn đề này và anh cũng đồng ý, rằng các cháu cấp một còn qúa nhỏ để chịụ thêm trách nhiệm về người khác, anh không muốn con mình điều khiển người khác và cũng không muốn con ai điều khiển con mình,đó là nhiệm vụ của giáo viên. Anh kết luận: - Trao quyền lực cho trẻ ở lứa tuổi như vậy là phản sư phạm!

Cô bé ngoan và đội sao đỏ 

Lan, cô ban ngồi trong đám cũng tham gia: - Cháu Linh nhà em học lớp một, ngoan, giỏi nên được phân công làm thành viên đội sao đỏ, ban đầu cả nhà thích lắm, cảm thấy hãnh diện về cháu, nghĩ việc đơn giản, chỉ phải chấm điểm thi đua, học tập, kiểm tra vào lớp đúng giờ…. Sau một tháng em tá hỏa khi thấy về nhà cháu khác hẳn trước kia. Khi chơi với bạn bè trong ngõ, thấy cháu chỉ đạo, quát tháo, phán xét các bạn cùng chơi, rất say mê cách thể hiện này. Trước đó cũng bọn trẻ này, bé chơi rất chan hòa.

Là người mẫn cảm, Lan nhận ra con mình có vấn đề. Nghe anh Hưng nói Lan giật mình. Quá sớm để trao cho cháu quyền hành! Cái quyền cho dù rất nhẹ nhàng, có vẻ vô hại, ai dè tai hại như vậy. Chị băn khoăn: giờ không cho cháu làm cờ đỏ, sợ bé lại ức chế, nó đang say mê thế. Xem ra việc đưa con trở lại trong sáng như trước quá khó với chị. Nhưng Lan không muốn con già trước tuổi: - Chuối dấm ép sao bằng chín tự nhiên!?

 Vấn đề nằm ở đâu 

Chúng ta đã quen hiện tượng lớp trưởng lớp phó trong các trường phổ thông, coi nó là hiển nhiên. Song ít người xem xét lợi và hại của vấn đề này.

Về mặt tích cực trẻ làm lớp trưởng hay giữ vị trí bất kì trong lớp cũng đem lại những trải nghiệm, dù tốt hay xấu, cũng cho con người những kiến thức, kinh nghiệm sống, góp phần thúc đẩy con người tiến hóa.

Tuy nhiên những năm đầu đi học bé rất cần một môi trường thân thiện chan hòa với các bạn. Việc cho các cháu trải nghiệm quyền lực “đại trà” phá hoại môi trường này, dễ tạo tính tự tôn ở một số bạn và tính tự ti ở một số bạn khác, cản trở sự phát triển ở bé tính hòa đồng, phẩm chất cần thiết để thích nghi trong mọi cộng đồng.

Quyền lực là một loại ma túy tinh thần, dễ làm cho người ta nghiện thao túng người khác. Con dao sắc “quyền lực” đã làm “đứt tay” biết bao nhiêu người. Vụ Tiên Lãng, Hải Phòng cho thấy quyền hành đã tha hóa nghiêm trọng hàng loạt quan chức mọi cấp trên đất cảng. Người lớn đã vậy, con trẻ chịu sao thấu. Bé Diệu Oanh tuy mới lớp một đã sớm trượt trên con đường dùng “quyền” để “hành” các bạn đấy thôi.

Không phải ai sinh ra cũng để làm lãnh đạo, trải nghiệm đó có thực sự cần thiết cho mọi cháu không? Nếu thực sự con bạn sinh ra để lãnh đạo, bé đã có tố chất lãnh đạo, không nhất thiết cứ phải làm lớp trưởng, lớp phó. Trong học tập, vui chơi, sinh hoạt tố chất này sẽ giúp bé dần dần học cách tập hợp các bạn trong một công viêc nào đó. Cuộc sống sẽ dạy bé rèn luyện phẩm chất lãnh đạo của mình tự nhiên nhất.

Quyền hành làm thay đổi con người, dễ làm mất đi sự hồn nhiên trong sáng của trẻ nhỏ. Bạn hãy cảnh giác, nếu bé được cử làm cán bộ: cái chức lớp trưởng, lớp phó vô hình có thể rút ngắn tuổi thơ hồn nhiên của bé.

  Hoàng Nhân

   Chú ý: Trên đây là những thông tin mà bạn có thể tham khảo, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tâm lý và sức khoẻ, hãy gọi điện đến tổng đài tư vấn 19008908 hoặc 1900.6180 để nhận được sự tư vấn trực tiếp và cụ thể từ các chuyên gia

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe