Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Tuổi thơ ám ảnh khi bố mẹ chia tay

Trẻ em như tờ giấy trắng, sinh ra có bố và mẹ chăm sóc là một điều hạnh phúc và quan trọng đối với sự phát triển và hình thành nhân cách của trẻ nhỏ. Với lối sống hiện đại, việc các cặp vợ chồng li dị sớm sau kết hôn ngày càng phổ biến, song liệu cha mẹ chia tay sẽ ảnh hưởng ra sao đến con cái?

   Trẻ em như tờ giấy trắng, sinh ra có bố và mẹ chăm sóc là một điều hạnh phúc và quan trọng đối với sự phát triển và hình thành nhân cách của trẻ nhỏ. Với lối sống hiện đại, việc các cặp vợ chồng li dị sớm sau kết hôn ngày càng phổ biến, song liệu cha mẹ chia tay sẽ ảnh hưởng ra sao đến con cái?

   Những ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuổi thơ

   Ly dị luôn gây sốc và đau khổ cho đôi vợ chồng đã từng yêu thương và xây dựng cuộc sống chung với nhau. Khi chia tay, cuộc sống của gia đình bị xáo trộn, nhiều sự thay đổi xảy ra như nhà ở, mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình nội ngoại bị xáo trộn. Trẻ phải thay đổi trường học, gây khó khăn cho sự thích nghi mới.

    Trẻ có thể có những biểu hiện gắn liền với sự lo âu, sợ hãi, trầm cảm vì xa cách cha mẹ: đau đầu, đau bụng, khó ngủ, chán ăn, khó tập trung và giảm trí nhớ trong học tập. Thậm chí có trẻ thoái lùi: tiểu dầm mặc dù trước đó đã không còn tiểu dầm hoặc đòi bú bình trong khi đã có thể tự ăn như một trẻ lớn. Trẻ muốn trở lại thời gian hạnh phúc của tuổi ấu thơ được sống chung với cha mẹ. Một số trẻ cần được nằm viện để được cả cha mẹ chăm sóc. Trẻ cũng có thể trở thành khó tính, nhõng nhẻo, dễ khóc nhè, dễ nỗi cáu.

   Cha mẹ nên làm gì trong hoàn cảnh khó khăn này?

Đối với bản thân cha mẹ: cần tìm sự nâng đỡ của gia đình, bạn bè, người thân quen để vượt qua cơn sốc. Nhưng nếu có rối loạn lo âu, trầm cảm nặng, cha mẹ nên tìm đến một chuyên viên tâm lý để được tư vấn và trị liệu.

Đối với trẻ: nên nói cho trẻ biết sự thật thay vì nói dối như “bố đi học ở nước ngoài,, hoặc làm việc ở thành phố xa”. Nói dối sẽ làm cho trẻ tưởng tượng những điều không tốt như bố bỏ đi vì con không ngoan. Vì thương con, cha mẹ nên để sự oán giận nhau qua một bên và đừng nói xấu nhau trước mặt con: "bố của con là một người hèn, mẹ của con là người chẳng ra gì”, mặc dù cha/mẹ bị phản bội hay uất hận. Cha mẹ nên nhớ trẻ con đang cần xây dựng nhân cách bằng cách đồng hóa với cha mẹ và cần chiêm ngắm gương sống tốt đẹp và yêu thương cha mẹ.

   Cũng nên cho phép trẻ được thăm viếng cha/mẹ một cách thoải mái chứ đừng gây áp lực cho trẻ như “nếu con tiếp tục thăm bố con, thì con qua bên đó ở luôn đi” hoặc “mẹ sẽ cô đơn kinh khủng trong khi con qua ở với bố”. Người lớn không nên bắt con cái trở thành nạn nhân của cuộc chiến hay sự ganh tị giữa 2 người đã ly dị, để làm cho đời sống của trẻ đau khổ.

   Thái độ tích cực của cha mẹ là trấn an trẻ, giải thích cho trẻ hiểu việc ly dị là chấm dứt cuộc sống chung giữa 2 vợ chồng. Tuy nhiên họ vẫn là cha mẹ của con cái nên vẫn tiếp tục yêu thương, chăm sóc con cái .

Theo BS.Phạm Ngọc Thanh

Bệnh viện Nhi Đồng II

  Chú ý: Trên đây là những thông tin mà bạn có thể tham khảo, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tâm lý và sức khoẻ, hãy gọi điện đến tổng đài tư vấn 19008908 hoặc 1900.6180 để nhận được sự tư vấn trực tiếp và cụ thể từ các chuyên gia

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe