Tư vấn 1:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Thứ bảy, 01/10/2011, 03:10 GMT+7
   Hoang Minh
   HN
  
Câu hỏi: Dạ thưa bác sỹ

Bé trai nhà tôi sinh ra non tháng nên được 2.3kg, ban đầu nhà tôi cho cháu uống sữa Nan1 vì bé phải nằm ở lồng kính bệnh viện 4 ngày, mẹ cháu do quá trình sinh nở khó khăn dùng nhiều kháng sinh nên chưa có sữa sau khi sinh, lại thêm phải dùng kháng sinh mất 7 ngày. Đến khi được về nhà thì bé nhất định ko chịu bú mẹ nữa, cứ cho bú lại khóc, cho bình sữa thì nín và vú ngay. Nhà cháu vẫn hàng ngày cho tập bú và vắt sữa vào bình cho bé bú. Tuy nhiên tình hình ko cải thiện bé vẫn ko chịu bú mẹ, mẹ càng ít sữa bé càng khó bú, đói càng khóc dữ mỗi khi bú mẹ...khi bé được 2 tháng tuổi thì mẹ hết sữa hẵn, tôi mua sữa EnFa Lac A+ mới để cháu bú

Đến nay cháu được 4 tháng 7 ngày, lượng bú của bé đang tăng dần lên khoảng 140ml một bữa và 1 ngày là từ 6-7 bữa cân nặng thời điểm tròn 4 tháng là 6.0Kg. 1 tuần trở lại đậy tức là thời điểm bắt đầu vào tháng thứ 4 cháu ăn kém hẵn, mỗi lần chỉ ăn 70-80ml xong là bắt đầu vùng vẫy, cắn núm vú, tay chân vùng vẫy cả đòi cầm bình nữa, lại đến giúc cái đầu vào mẹ chứ nhất định ko chịu ăn. Kỹ hơn cháu chỉ ăn đến đúng 80ml là ngoan còn từ đó đến hết bình thì phải vừa ăn vừa cho nghỉ chơi, rồi cố ép, vừa cho ăn vừa nói chuyện và giữ tay để cháu tập trung ăn nốt rất vất vả.

Gia đình tôi cũng đã chuyển sữa mới cho cháu là Friso mà tình hình vẫn chưa cải thiện, ăn Friso tôi có cảm giác bé nhanh đói hơn, ăn lương mỗi bữa ít hơn (dạo trước khi bé khoảng lúc 2-3 tháng cháu cứ dậy sẽ gắt khóc đồi ăn ngay và cho ăn ngay rất nhanh và ngoan, tầm tháng từ 3-4 thì cháu mỗi khi dậy ko gắt khóc đòi ăn nữa mà sẽ chơi đến giờ là mẹ cháu cho ăn chứ ko đòi ăn nữa, ban đầu thì vẫn ổn bé vẫn ăn hết và sang tháng tuổi thứ 5 thì cháu có tình trạng ăn trên...như 1 quá trình ăn thụt lùi của bé vậy, Friso cháu mới dùng nhưng lại có hiện tượng dậy là gắt khóc và đòi ăn như tháng thứ 2-3 nhưng ăn cũng chỉ 80ml lại thôi ngát ngứ không chịu ăn)
Kính thưa bác sỹ, xin bác sỹ tư vấn cho cách khắc phục tình trạng trên hiệu quả, cháu bé nhà tôi quá trình mẹ mang bầu khó khăn thật nhiều, bé từ khi trong bụng mẹ đã chịu nhiều gian nan, kính mong bác sỹ xem mail và tư vấn giúp

Số điện thoại liên hệ của tôi : Hoàng Lê Minh 0983.661.277
Xin bác sỹ cho xin dịa chỉ phòng khám riêng để có thời gian tôi đên gặp bác sỹ tư vấn giúp
Chân thành cảm ơn bác sỹ và kinh mong nhận được tin trả lơi sớm của bác sỹ

Kính chào bác sỹ
Trả lời:

Chào anh!

Bé nhà anh sinh non khi sinh bé 2,3 kg nhưng khi trẻ 4 tháng tuổi bé được 6,0 kg. Như vậy là anh chị đã chăm sóc con rất tốt vì sau 4 tháng trẻ đã tăng gần 4 kg.

Như anh có nói cho tới 4 tháng tuổi trẻ ăn 140ml sữa / 1 lần và 6-7 bữa/ ngày. Hiện tại con được 5 tháng tuổi trẻ bú 70-80 ml sữa/ ngày và 6-7 bữa/ ngày và có dấu hiệu không chịu ăn.

Với tình trạng bé nhà anh anh nên theo dõi cân nặng của con thường xuyên để đánh giá nguồn dinh dưỡng cung cấp cho con có tốt không nhé.

Để khắc phục tình trạng này anh có thể lưu ý:

_ Chia thành nhiều bữa cho trẻ bú hiện tại anh có thể chia thành 8-9  bữa/ một ngày với lượng sữa 80ml thì vẫn cung cấp đủ nguồn dinh dưỡng cho bé.

_ Với bé nhà anh anh có thể chuẩn bị cho trẻ tập ăm dặm vì có thể trẻ đã chán sữa, và sữa không còn cung cấp đủ nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ nữa.

_ Khi bắt đầu cho trẻ ăn dặm nên từ bột ngọt( không có thức ăn mặn), ăn từ từ, từng chút một và ăn tăng dần lên. Khi trẻ quen và ăn tốt bột ngọt anh có thẻ chuyển sang bột mặn cho trẻ để cung cấp thêm nguồn dinh dưỡng cho trẻ và để  giúp hàm, lợi của trẻ được rèn luyện. Xem kẽ vẫn là những bữa sữa cho trẻ nhé.

Kết hợp chế độ ăn uống hợp lý cần theo sở thích của trẻ. Có thể trẻ không thích bú sữa nữa anh nên chuyển dần sang ăn dặm cho con nhé. Mặc dù theo khuyến cáo nên cho trẻ ăn dặm khi được 6 tháng tuổi nhưng có những trường hợp trẻ cứng cáp vẫn có thể đẩy sớm hơn bữa ăn dặm cho trẻ như cách đổi khẩu vị và tăng dinh dưỡng để tăng sức khỏe cho bé.

Nếu anh muốn đưa con đi kiểm tra có thể đến khoa dinh dưỡng bệnh viện Nhi Trung Ương để khám cụ thể.

Để được hỗ trợ trực tiếp anh vui lòng gọi đến tổng đài 1900.6180

Chúc bé và gia đinh sức khỏe!

Tổng đài tư vấn sức khỏe 1900.6180

nguyen thi hai

vâng thưa bs:
con em na đươc 6,5 tháng, nặng 7kg, lúc sinh 33 tuần , cháu nặng 1,4kg, và giờ em ũng cho cháu ăn dặm bàng bột ridelac gạo sữa, và bé đang uống sữa enfa lac A+ sinh non. gio em muon đỏi sữa dành cho trẻ trên 6 tháng cho bé, vì nay bé cũng trên 6 tháng rồi. vậy thưa bác sĩ em nên đổi sữa gì, và e muốn nấu cháo say cho tôm cua , thịt vào cho cháu có được không thưa bác. rất mong được bác tư vấn giúp em
Xin cảm ơn

Ngày gửi: 07/05/2016 vào lúc 13:05

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe