Tư vấn 1:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Thứ bảy, 01/10/2011, 07:10 GMT+7
   Akiko Fujiwara
   HN
   fuji...@yahoo.com.vn
Câu hỏi: Cháu năm nay 17 tuổi, tháng trước cháu vừa sang Anh du học. Sau khi sang được khoảng 2 tuần, cháu bắt đầu bị táo bón (nhưng không đến mức không rặn ra được, chỉ là phải rặn hơi quá sức bình thường). Sau đó khi dùng giấy cháu phát hiện ra là có máu thấm trên giấy, phân của cháu hình như không có máu (vì cháu mới chỉ kiểm tra có 1 lần và lần đó không thấy máu). Sau đó cháu có khắc phục lại chế độ ăn nhiều rau quả hơn (vì ở bên Tây ăn rất nhiều thịt và ít rau) cũng như cố gắng ổn định tâm lí (vì khi mới sang cháu có nhiều áp lực). Chế độ ăn mới cháu áp dụng mới chỉ hơn 1 tuàn nhưng cũng thấy khá cải thiện. Tuy nhiên hôm nay, khi đi ngoài, dùng giấy cháu phát hiện ra là có máu. Tuy vậy cháu không bị táo bón, đi khá dễ, dù lúc đầu mới rặn thì đau ở hậu môn. Cháu không biết sau khi thực hiện chế độ ăn mới cháu có ra máu nữa không vì khi đi xong cháu dùng nước rửa, chỉ biết là sau đó cháu đi ngoài dễ hơn, nhưng hôm nay khi thử dùng giấy lại phát hiện máu. Sau khi đi, cháu cảm thấy hơi nhói đau hậu môn, nhưng khoảng 4 tiếng sau là hết đau.
Cháu rất lo lắng liệu mình có bị làm sao không? Cháu có đọc các bài báo trên mạng về đi đại tiện ra máu và thấy bệnh ung thư đại tràng và bệnh này nếu phát hiện muộn là vô phương cứu chữa.
Bây giờ ở Anh cháu phải tự lo cho bản thân mình, không còn bố mẹ, huống chi chỉ mới sang nên vẫn chưa quen. Tuần tới cháu sẽ đi khám sức khỏe tổng quát và bệnh viện sẽ xét nghiệm nước tiểu của cháu, liệu nước tiểu có nói lên được gì không ạ? Bệnh đại tiện ra máu của cháu rốt cuộc là gì ạ? Cháu mong bác sĩ trả lời tận tình giúp cháu, nếu thực sự phải đến bệnh viện, cháu sẽ đến dù cháu rất ngại và sợ khi đi khám bệnh này, nhất là tại 1 đất nước xa lạ mình chưa quen.
Cháu rất cảm ơn ạ.
Trả lời:

Chào cháu!

Với dấu hiệu đi ngoài ra máu của cháu có thể chỉ là có vấn đề như bệnh trĩ, hay polyp đại trực tràng thông thường thôi cháu nhé.

Để khắc phục cháu nên vệ sinh tốt, tập đi đại tiện đúng giờ, uống nhiều nước, ăn thêm rau và các loại hoa quả, giảm ăn đồ cay nóng, chất kích thích nhé.

Nếu còn dấu hiệu ra máu hay thấy những búi trĩ trôi ra ngoài cháu nên đi viện kiểm tra sớm để xử trí kíp thời và tiên lượng khỏi bệnh tốt cháu nhé. Đừng lo lắng nhiều.

Bệnh ung thư đại trực tràng có nhiều dấu hiệu khác kèm theo như đau bụng, rối loạn tiêu hóa…và thường ít gặp ở người trẻ tuổi.

Xét nghiệm nước tiểu không thể giúp em phát hiện về bệnh đại trực tràng được em nhé. Để xác định chính xác vấn đề của em em nên đi thăm khám, nội soi đại trực tràng tại bệnh viện để tìm ra đúng bận và điều trị sớm nhé em.

Chúc em sức khỏe !

Tổng đài tư vấn sức khỏe 1900.6180

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe