Tư vấn 1:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Thứ tư, 10/06/2015, 01:06 GMT+7
   bao quoc
   78
   xetu...@yahoo.com
Câu hỏi: Em bị gãy xương đòn đã phẫu thuật đóng đinh nội tủy đã được 20 ngày, bây giờ em đã có thể cử động được rồi, cũng có nhiều trường hợp như em, nhưng bác sĩ dặn là phải kiêng quan hệ 4 đến 6 tháng, còn bác sĩ điều trị cho em thì nói có thể quan hệ bình thường, vậy em có thể quan hệ được không. Em có nghe nói là có nhiều trường hợp gãy xương nhưng do quan hệ sớm nên đã phải tháo khớp vì bị xì ra ở chỗ gãy, điều đó có đúng không thưa các chuyên gia
Trả lời:

Chào em!

Gãy xương đòn là 1 gãy xương thường gặp trong chấn thương đặc biệt chấn thương thể thao, ngày nay nó thường được phẫu thuật và cố định chờ lành xương.
Chấn thương gãy xương đòn có nhiều kiểu chấn thương khác nhau, vì vậy chương trình phục hồi chức năng phù hợp với mức độ gãy và phương pháp điều trị là cần thiết, thông thường chương trình phục hồi chức năng giúp cho các vận động viên phục hồi lại toàn bộ sức mạnh và biên độ vận động.

Như trường hợp của em thì cần chú ý về vận động như sau:

Không nâng tay: Không năng tay bị gãy xương đòn quá 70 độ theo mọi hướng trong vòng 4 tuần sau chấn thương. Tức là sau 4 tuần em có thể vận độngt ay nhẹ nhàng.
Không nâng vật nặng: không nâng vật nặng quá 3 kg bên tay bị gãy trong vòng 6 tuần sau gãy xương.
Chườm đá. Trong tuần đầu chườm đá cho khớp vai 15 phút x 3 lần trong ngày giúp giảm đau, sưng nề và nhiễm trùng.
Sử dụng nẹp. giữ nẹp xương đòn trong vòng 3-4 tuần sau chấn thương giúp lành xương.
Giữ vai đúng tư thế: trong khi mang đai cần chú ý giữ cho xương và cơ thẳng nhằm tạo sự cân bằng tránh di lệch thứ phát, chú ý tư thế vai, không nhún vai, không thả lỏng vai hay xoay tròn vai khi mang nẹp.
Tái khám: tái khám bác sĩ theo hẹn để kiểm tra theo dõi sự lành xương.

Để đi được xe máy e cần tập phục hồi tay dần dần hàng ngày và hàng tuần với những bài tập cơ, xương khớp để hồi phục sức mạnh cơ. Thông thường sau khoảng 3-4 tháng vận động của em sẽ tốt hơn và có thể lấy lại sức mạnh cho khớp ta thì e có thể cầm tay lái xe máy và chạy xe đường xa.

Về chuyện quan hệ tình ducj em có thể có kết hôn bình thường còn quan hệ tình dục cần để cơ thể khỏe mạnh và không tác động lên vùng tay tổn thương là được nhé em.

Gãy xương đòn không triệu chứng thường lành hẳn sau 3-4 tháng trở ra, thời gian còn tùy thuộc nhiều yếu tố như vị trí gãy, cách thức gãy và tổn thương, khả năng đáp ứng khi phục hồi chức năng...

Để xác định tình trạng hội phục em cần khám lại tại cơ sở chấn thương chỉnh hình theo lịch hẹn.

Mọi thắc mắc em có thể gọi đến tổng đài  tư vấn sức khỏe 1900.6180 để được các chuyên gia tư vấn cụ thể.

 
   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe