Tư vấn 1:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Thứ sáu, 07/10/2011, 10:10 GMT+7
   Mai Nam Ha
   20 Tan Xuan, TB TP.HCM
   main...@vnn.vn
Câu hỏi: Mẹ tôi năm nay 74 tuổi, gần đây có dấu hiệu hay quên, gầy đi, nhớ nhầm các sự kiện xảy ra, hơi lo lắng. Xin hỏi tôi nên làm như thế nào dể chửa bệnh cho mẹ tôi ?
Nếu khám ở TpHCM thì nên khám ở đâu ?
Cám ơn Bác sĩ.
Trả lời:

Chào chị!

Theo như chị nói, mẹ chị có thể đang mắc chứng suy giảm trí nhớ ( SGTN) ở người già. Bệnh này có những biểu hiện thường gặp như sau:

-Quên những đồ vật đã từng dùng rất thường xuyên.
- Gặp nhiều khó khăn khi tiếp nhận thông tin mới.
- Hay lặp lại một câu hay một câu chuyện trong cùng một buổi trò chuyện.
- Gặp khó khăn trong việc chọn và giữ tiền.
- Không thể giữ nếp sinh hoạt thường ngày.

Cần lưu ý là người thân đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp phát hiện sớm những dấu hiệu suy giảm trí nhớ ở người già. Nếu có dấu hiệu nghi ngờ, người thân nên nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế chuyên khoa để khám và điều trị.

SGTN do tuổi là một tiến trình tự nhiên của sự lão hóa nên chưa đến mức phải điều trị bằng thuốc mà chỉ cần áp dụng tích cực các biện pháp điều trị không dùng thuốc như liệt kê danh sách các công việc cần phải làm, lập thời gian biểu cho công việc hằng ngày, làm theo thời gian biểu công việc đã lập, đề ra những mục quan trọng cần chú ý thực hiện.

Khi nào bệnh nhân đã được thầy thuốc chuyên khoa khám và định bệnh là SGTN bệnh lý (không phải là SGTN do tuổi như Alzheimer…) thì mới có thể được điều trị bằng thuốc.

Nếu chị ở trong thành phố HCM, chị có thể đưa bác đến viện lão khoa hoặc khoa thần kinh tại bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện đại học Y Dược HCM để khám.

Có điều gì còn thắc mắc chị có thể gọi điện đến tổng đài 1900.6180 để được tư vấn thêm .

Chúc gia đình sức khỏe!

Bs tổng đài tư vấn  sức khỏe 1900.6180

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe