Tư vấn 1:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Thứ ba, 10/09/2013, 10:09 GMT+7
   Phạm Thị Thanh
   Hải Dương
   than...@gmail.com
Câu hỏi: Cháu 21 tuổi, trên da cháu thường xuất hiện những vết bần tìm dù không va đập vào đâu, ấn vào không đau, những vết bần thường xuất hiện 1 tuần rồi biến mất nên cháu nghĩ chỉ là vết xuất huyết bình thường. Hiện tượng này xuất hiện khoảng 5-6 năm rồi (khi cháu còn học cấp 3) nhưng gần đây những vết bấn tím xuất hiện nhiều hơn, vết bầm cũng lớn hơn kéo theo tình trạng đau đầu, buồn nôn, chóng mặt và mệt mỏi nữa. Cách đây khoảng hơn 1 năm cháu có khám tổng thể ( siêu âm, xét nghiệm máu,...)mọi thứ vẫn rất bình thường. Gần đây sức khỏe của cháu không được tốt lắm nên có đi khám sơ qua bác sĩ nói cháu có thể bị xơ gan hoặc đa hồng cầu. Các bác sĩ có thể tư vấn cho cháu nên làm những xét nghiệm gì để chắc chắn về sức khỏe mình. Mong các bác sĩ sớm hồi âm cho cháu, cháu đang thực sự hoang mang và lo lắng.
Cháu xin cảm ơn!!!
Trả lời:

 Chào em !

Hiện tượng xuất hiện những vết bầm tím trên da hay còn gọi là các đám xuất huyết dưới da là hiện tượng hồng cầu thoát khỏi lòng mạch ra ngoài(dưới da rất nhiều mao mạch nhỏ rất dễ bị vỡ)phụ thuộc vào các yếu tố đông máu,trong cơ thể có 12 yếu tố đông máu tham gia vào quá trình máu chảy máu đông. Vì vậy khi thiếu một trong 12 yếu tố đó sẽ gây ra hiên tượng máu chảy khó cầm(hay xuất hiện những đám xuất huyết dưới da mặc dù mình không va chạm vào đâu).

Ngoài ra có thể có những biểu hiện: kinh nguyệt sẽ kéo dài hơn (lớn hơn 7 ngày),có thể chảy máu chân răng,và nếu kéo dài hiện tương này sẽ gây ra hiện tượng thiếu máu : đau đầu hoa măt,chóng mặt,người mệt mỏi,da xanh xao...v.v

Triệu chứng này xuất hiện trong nhiều bệnh có thể là xơ gan (do giảm protrobin,tuy nhiên em phải kèm theo các triệu chứng của xơ gan như : vàng da,rối loạn tiêu hóa,cổ trướng...tuy nhiên em còn trẻ,em có uống nhiều rượu không?có viêm gan B không..?,cũng thể là bệnh Hemophilia(hay còn gọi là bệnh ưa chảy máu do thiếu yếu tố đông máu: VIII,IX,XI) tuy nhiên bệnh này hay gặp ở nam hơn ở nữ,cũng có thể là bệnh ở tủy xương(không sản xuất được tiểu cầu),...v.v

Em nên đi khám tại bệnh viện huyết học truyền máu trung ương,ở đó các bác sỹ sẽ xét nghiệm công thức máu,máu chảy máu đông,tủy đồ,các xét nghiệm về yếu tố đông máu..v.v.em nên đi khám càng sớm càng tốt để phát hiên sơm và điều trị kip thời.

Chúc em sức khỏe!

Mọi thắc mắc em có thể gọi đến tổng đài 19008908 1900.6180 để được các bác sỹ tư vấn trực tiếp.

BS.Tổng đài 19008908 và 1900.6180

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
Các tin đã đăng
Khám ung thư phổi (24.07.2013 11:07)
Ung thư nguyên bào gan (11.07.2013 12:07)
Đi ngoài ra máu (14.06.2013 14:06)
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe