Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Sốt xuất huyết |Dấu hiệu nhận biết sốt xuất huyết

Hàng năm khi đến mùa mưa bão sẽ kéo theo sự xuất hiện của nhiều dịch bệnh nguy hiểm trong đó hay gặp nhất là sốt xuất huyết.Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm phổ biến hay gặp ở các nước nhiệt đới.

 Hàng năm khi đến mùa mưa bão sẽ kéo theo sự xuất hiện của nhiều dịch bệnh nguy hiểm trong đó hay gặp nhất là sốt xuất huyết.Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm phổ biến hay gặp ở các nước nhiệt đới.

Ở nước ta sốt xuất huyết lưu hành ở tất cả các tỉnh,thành phố. Bệnh lây truyền qua véc tơ là muỗi Aedes aegypti.Muỗi Aedes phát triển mạnh vào mùa mưa, khi nhiệt độ trung bình hàng tháng trên 200C. Mọi chủng người, giới tính, lứa tuổi đều có thể nhiễm vi rút và mắc bệnh SD/SXHD nếu chưa có miễn dịch.

Sốt xuất huyết có thể điều trị tại nhà nhưng đối với trường hợp nặng nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm như sốc, tràn dịch màng phổi, suy đa tạng. Hiện tại, do chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên phương pháp điều trị chủ yếu cho bệnh sốt xuất huyết vẫn là điều trị triệu chứng và nâng cao thể trạng cho bệnh nhân.

Tiến triển của bệnh sốt xuất huyết:

  • Bệnh tiến triển theo hai thời kỳ.
  • Thời kỳ đầu khoảng 3 - 4 ngày: Có triệu chứng giống như cảm sốt thông thường.
  • Sau đó có thể lành bệnh tự nhiên hoặc trở nặng gây chảy máu đường ruột. Do đó, phát hiện bệnh sớm là điều rất quan trọng.
  • Phải chú ý khi có các triệu chứng sau đây (nhất là khi các nhà trong xóm có người sốt xuất huyết): Sốt cao liên tục 2 - 3 ngày, không giảm với các thuốc hạ sốt, vật vã, bứt rứt, nhức đầu, đau bụng chung quanh rốn hoặc hông phải.
  • Triệu chứng xuất huyết thường xuất hiện trễ. Tử vong thường là do đưa trẻ tới bệnh viện quá trễ.

Dưới đây là các triệu chứng mà người dân cần phải lưu ý để phát hiện và theo dõi sốt xuất huyết:

  • Sốt cao 39-40 trong 3-4 ngày liên tục
  • Xuất huyết ở nhiều dạng:

+ Xuất huyết dưới da: các chấm hoặc nốt nhỏ màu đỏ

+ Chảy máu cam, chảy máu chân răng

+ Nôn, đi ngoài ra máu

  • Toàn thân: Mệt mỏi, nhức đầu, đau sau hốc mắt, đau cơ thường kèm theo đau họng, buồn nôn, nôn mửa, đau vùng thượng vị và tiêu chảy.
  • Hội chứng sốc Dengue:

+ Đau bụng dữ dội

+ Chảy máu nhiều ở tất cả các cơ quan

+ Nôn nhiều

+ Li bì, vật vã, hôn mê

Khi có một trong những triệu chứng trên cần đưa bệnh nhân đễn cơ sở y tế ngay.Do thiếu hiểu biết hiện nay rất nhiều người chủ quan trong việc điều trị sốt xuất huyết thường tự ý mua thuốc điều trị tại nhà và không theo dõi bệnh chặt chẽ nên rất dễ xảy ra các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến tính mạng .Vì vậy khi mắc sốt xuất huyết thể nhẹ hay nặng cũng nên đến bệnh viện để được các bác sỹ thăm khám và điều trị đúng phác đồ.

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe