Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Cách phát hiện người nghiện ma túy

Ma túy ảnh hưởng lớn đến đời sống, nó tàn phá các đầu mút dây thần kinh, làm giảm trí nhớ, trí tuệ, không điều chỉnh được thần kinh. Người nghiện ma túy mất dần các mối quan hệ xã hội, chỉ quan tâm tới vấn đề tìm kiếm ma túy và có tiền để mua ma túy, vì ma túy họ có thể làm tất cả: ăn cắp, ăn cướp, đánh giết người thân để có tiền mua ma túy…… Ngăn chặn tình trạng trên bằng cách phát hiện sớm người nghiện ma túy và cai nghiện kịp thời.

Một vài những dấu hiệu thường thấy ở người nghiện ma túy

1. Miệng, gáy tóc, cổ áo có mùi khét rất khó ngửi, mắt thường xuyên đỏ.
2. Thường vắng mặt những giờ cố định, bất kể công việc đang làm hay sự cản ngăn của bất cứ ai.
3. Vào nhà vệ sinh lâu do táo bón, tiểu gắt.
4. Tụ tập, đàn đúm với những người có đời sống sinh hoạt buông thả.
5. Khả năng học tập và làm việc sa sút thấy rõ, nhu cầu tiêu xài tăng lên.
6. Tâm tính thay đổi: ít tiếp xúc với người trong nhà, dễ cáu gắt, hung hãn, có lúc nói nhiều, vui vẻ quá mức, có lúc tìm một góc riêng yên tĩnh, không muốn ai quấy rầy.
7. Buổi sáng thường dậy trễ do thường thức đêm, mà không phải là vì bận học hay công việc.

Hội chứng say thuốc (phê, phi)

Sau nhiều lần sử dụng Ma Túy: người lâng lâng, say say, không còn lo lắng, buồn rầu, tai nghe rõ hơn, mắt nhìn mọi vật tinh tường hơn, hưng phấn, giàu tưởng tượng.

·         Người nghiện Cần Sa: Mắt đỏ, da mặt đỏ. Thích nhạc mạnh, cực kỳ hưng phấn, có thể đi đến việc hủy hoại thân thể.

·         Người nghiện thuốc ngủ - an thần: Thích xúc giác mạnh, dễ đánh nhau, huỷ hoại thân thể. Mắt đỏ, da mặt đỏ. Uống nước nhiều.

·         Người nghiện Heroine: Thích yên tĩnh. Nói huyên thuyên, lộn xộn. Có cảm giác như hàng trăm mũi kim châm nhẹ da thịt, ngứa toàn thân. Xuất hiện cố tật như nhổ râu, cắn móng tay...

Ảnh minh họa

Hội chứng cai nghiện (vật vã):

Khi ngưng sử dụng Ma Túy thì buồn bực khó chịu, ngáp, chảy nước mắt, nước mũi, nước miếng, xuất mồ hôi, ớn lạnh, nổi da gà khi có gió nhẹ, mất ngủ, bứt rứt, không sao nằm yên được.

·         Ðến giờ 36-48: có cảm giác hàng trăm ngàn con kiến, con dời bò trong xương, chân tay mình mẩy đau nhức, khát nhưng uống nhiều thì lại ói ra hết, chán ăn, đồng tử mắt nở lớn.

·         Ðến ngày thứ 3: (tính từ cữ chót) Cơn vật vã lên cao nhất, đau bụng, tiêu chảy, xuất tinh ở nam giới, Orgasme (cực khoái) ở nữ giới, tim đập nhanh, áp huyết cao. Một số nhức đầu, xuất huyết và hôn mê. Ba ngày đầu vật vã gần như liên tục. Sau đó thành từng cơn, khoảng cách giữa hai cơn xa dần. Sau 7 - 10 ngày thì hết vật vã. Nghiện càng lâu thì cơn vật vã có thể kéo dài đến 15 ngày, sau đó mất ngủ, đau lưng nhức mỏi.

Ðể thắng cơn vật vã thì người nghiện càng hoang mang, bồn chồn, sợ hãi, tìm đủ mọi cách để có Ma Túy.

Vậy làm sao để nhận biết chính xác người đó có sử dụng ma túy hay không?

Xét nghiệm cho kết quả chính xác nhất  bằng cách thử lông tóc, nước tiểu, máu, nước bọt....

Xét nghiệm nước tiểu, máu (loại thử được áp dụng để xét nghiệm phát hiện hầu hết các loại ma túy): các phòng xét nghiệm thường sử dụng các bộ thử có sẵn và thông dụng, tuy nhiên để tăng tính chính xác, các phương pháp thử SAMHSA-5 và NIDA-5 gần đây đã được đưa vào sử dụng.

Lấy mẫu nước bọt

Xét nghiệm mẫu nước bọt: là loại xét nghiệm dễ thu mẫu nhất và thường được sử dụng để phát hiện người vừa sử dụng ma túy trước đó, cũng là loại xét nghiệm khi thu mẫu không cần để người bị xét nghiệm vào phòng riêng mà có thể giám sát trực tiếp quá trình thu mẫu nên khó để đối tượng có thể tráo mẫu. Tuy nhiên, loại xét nghiệm này chưa được nhiều nước công nhận về mặt pháp lý.

Xét nghiệm mồ hôi: cũng rất tiện dụng và có thể xét nghiệm được mẫu vật của người đã sử dụng ma túy trước đó rất lâu, nhưng có nhược điểm là lượng mồ hôi yêu cầu thu được làm mẫu vật khá nhiều và phải trong cùng một thời điểm, trong khi không phải ai cũng có thể ra nhiều mồ hôi một lúc, đồng thời giá thành cho xét nghiệm dạng này cũng cao hơn so với xét nghiệm nước tiểu hoặc nước bọt, trong khi khả năng phát hiện số loại ma túy lại thấp hơn.

Xét nghiệm lông tóc: là loại thử ma túy có khung thời gian có thể phát hiện ma túy sau khi sử dụng dài nhất trong các loại xét nghiệm và kết quả chính xác gần như tuyệt đối với sai số gần bằng 0, mẫu vật có thể thu từ bất kỳ nơi nào có lông tóc trên cơ thể. Mẫu vật cũng có thể bảo quản trong một thời gian dài từ khi lấy mẫu.

Các mẫu xét nghiệm sau khi được lấy từ người yêu cầu xét nghiệm theo đúng trình tự theo quy định của pháp luật sẽ được niêm phong trước khi đưa đến phòng xét nghiệm. Tại các nước như Mỹ, Nhật, Anh... áp dụng phương pháp xét nghiệm hai lần. Các mẫu sẽ được xét nghiệm lần thứ nhất (Screening test), nếu mẫu nào không phát hiện ma túy sẽ được trả lời ngay là âm tính. Nếu mẫu nào phát hiện có ma túy sẽ được tiếp tục đưa vào xét nghiệm lần hai (Confirmation test).

Nếu tại lần thử này, mẫu nào cho kết quả âm tính thì sẽ được xét nghiệm lại lần nữa để cho kết quả cuối cùng, còn mẫu nào vẫn cho  kết quả  có ma túy thì phòng xét nghiệm mới kết luận xác nhận dương tính với ma túy. Hầu hết các phòng xét nghiệm đều lưu mẫu xét nghiệm theo quy định thời gian một số tháng thậm chí một số năm đề phòng trường hợp xảy ra những tranh cãi về pháp lý liên quan đến kết quả xét nghiệm ma túy.

Theo CAND.COM

Chú ý: Trên đây là những thông tin tham khảo về cách phát hiện người  nghiện ma túy. Mọi thắc mắc các bạn có thể gọi đến tổng đài tư vấn sức khỏe, tâm lý 19008908 hoặc 1900.6180 để được tư vấn cụ thể.

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe