Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Sức khỏe đời sống: Phòng bệnh cảm cúm trong mùa lạnh

virú cúm

Có 3 chủng virut gây bệnh cúm là cúm A, B, và C. Virut cúm lây lan qua những giọt dịch tiết bắn vào không khí khi người bệnh ho và hắt hơi. Cúm týp A là nguyên nhân gây nên nhiều đại dịch nguy hiểm xảy ra 10 đến 40 năm một lần. Cúm týp B gây ra những ổ dịch nhỏ khu trú hơn. Cả hai týp A và B đều gây bệnh cúm theo mùa lưu hành hằng năm. Cúm týp C chưa bao giờ gây ra đại dịch lớn

 Biu hin khi nhim cúm

 Biu hin thường gp ca cúm là sau thi gian bnh ngn, khong mt ngày, bnh khi phát rt đt ngt: st, rét run nhiu ln trong ngày, thân nhit tăng lên 39 - 400 ngay ngày đu, kéo dài 3 - 5 ngày kèm theo mt mi, đau nhc toàn thân, đu đau như búa b, đau các cơ xương khp, chân tay rã ri, da khô nóng, mt bng bng, mt chói, chy nước mt, s mũi, ngt mũi, đau rát hng, có khi ho tc ngc, khc đm hoc chy máu cam, ming đng, bun nôn, táo bón. Sau đó nhit đ gim dn, các triu chng toàn thân gim dn trong 5 - 7 ngày. Mt s bnh nhân cao tui hay b mt nhược kéo dài, s bình phc chm hơn.

 Bnh cúm tr nh thường nh, st như b cm lnh. tr sơ sinh, biu hin: viêm tai, viêm chũm, viêm thanh qun cp, có khi tr nên trm trng dn đến nhim đc thn kinh nng n. Ngoài ra, còn nhiu th không rõ triu chng hoc th nh, ging cm lnh: ch có ht hơi, s mũi, ho, có th gp th nng, rt nng do biến chng hô hp, tim mch, thn kinh.

 Biến chng  nguy him

 Hô hp là biến chng ch yếu và nng nht: viêm phi tiên phát và th phát trong đó viêm phi tiên phát là nng nht: nhit đ không gim vào ngày 3 - 5 mà tiếp din, kèm khó th, th gp, tím tái, khc đm có khi ln máu nhanh chóng dn đến suy hô hp, suy tun hoàn ri t vong nếu không điu tr. Bnh cúm còn đánh thc nhng bnh tim tàng như viêm tai, viêm xoang, viêm nhim đường tiết niu...

Đc bit, ph n mang thai nhim virut cúm hay gây biến chng phi hoc sy thai. Nếu mc trong 3 tháng đu có th gây d dng thai, nht là v h thn kinh trung ương.

 Bnh cúm ác tính hiếm gp nhưng t vong cao, khi đu như cúm thường, ri xut hin hi chng suy hô hp do phù phi cp tính, gây t vong do thiếu ôxy máu không khc phc được.

D lây lan thành dch

Virut cúm lan truyn t người này sang người khác do ho hay ht hơi (nhy mũi). Đôi khi người ta mc bnh do tay b dính cht tiết có virut sau đó đưa tay lên ming mũi. Khi mt người b nhim virut cúm thì khong 7 ngày sau s có triu chng. Mt ngày trước khi có biu hin bnh thì người b nhim đã phát tán virut ra xung quanh cho đến 7 ngày sau đó. Tr em, đc bit là tr nh, có thi gian phát tán virut lâu hơn. Cúm là bnh lây ch yếu qua đường hô hp. Virut có th tn ti t 2 - 8 gi sau khi bám vào các b mt đ vt.

 

Làm gì đ min nhim virut cúm?

 

Hin nay chưa có thuc đc tr cha bnh này, vic điu tr ch yếu da vào h st, ngh ngơi, nâng cao th trng. Chính vì thế, vic phòng bnh là vic làm hết sc quan trng và cn thiết. Ngoài vic tiêm phòng vc-xin cúm theo mùa, chúng ta hoàn toàn có th hn chế nguy cơ lây lan - nếu chp hành nghiêm túc các nguyên tc v sinh cơ bn và thn trng trong tiếp xúc.

Tránh xa nhng nơi đông người khi có dch. Hn chế tiếp xúc vi người bnh b cúm. Nếu chng may mc cúm, nên nhà đ tránh lây nhim cho người khác

Thường xuyên ra sch tay vì tay bn có th vô tình b nhim mm bnh khi đi xe buýt và nm vào tay vn, hoc khi đi mua hàng chm tay vào nhng đ vt có du tích ca người bnh. Khi b cúm hay tiếp xúc vi bnh nhân cũng cn cn trng hơn đ tránh lây bnh.

  V sinh, dn dp nhà ca, tránh tiếp xúc trc tiếp khi có người thân nhim cúm. Virut cúm ch có th sng 2 - 3 gi bên ngoài cơ th con người. Vì thế, hng ngày cn thường xuyên m ca phòng ng và các phòng khác vài ln, mi ln 10 phút - trường hp nhà có người m. Càng cn thường xuyên thay ga tri giường và qun áo, làm thông thoáng phòng c.

Mi đ vt xung quanh bn đu có th là nơi trú ng ca virut, vi khun. Vũ khí hiu nghim nht trong cuc chiến vi k thù này là nước, xà phòng và mi cht ty ra. Nếu trong nhà có người m, trong khi tr nh có th đưa vào ming tt c nhng gì v được, trước hết hãy c gng cách ly tr và đ vt ra khi người m. Có th ra sch đ chơi ca tr, sau đó lau sch bng khăn giy dùng mt ln.

Ngoài ra, nên b sung vitamin C và các khoáng cht đ nâng cao sc đ kháng cho cơ th; tp th dc va sc và thường xuyên đ có gic ng ngon, góp phn nâng cao th trng.

 Nếu bn có thc mc v nhng vn đ liên quan đến bnh cúm và thai kỳ hãy gi đin đến tng đài tư vn sc khe 1900.6180 đ nhn được s tư vn ca các chuyên gia.

BS. Đoàn Hằng (TH SKĐS)

 

 

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe