Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Bệnh chắp và lẹo mắt

Môi trường nhiều khói bui ô nhiễm làm cho tỷ lệ những bệnh về mắt tăng lên. Chắp mắt và lẹo mắt là hai bệnh thường gặp về mắt, cách xử trí ra sao?

Chắp mắt và lẹo mắt là hai bệnh hoàn toàn khác nhau, sau đây là cách phân biệt và hướng xử trí hợp lý:

1. Dấu hiệu nhận biết:

- Lẹo:  

+ Gây sang thương ở bờ tự do của mi mắt, nguyên nhân thường là do tụ cầu gây viêm cấp tính tuyến Zeis.

+ Bệnh tiến triển nhanh gây ra các triệu chứng sưng, nóng, đó, đau. Sau 3-4 ngày, lẹo hóa mủ đóng còi màu vàng nhạt rồi vỡ thoát cả còi lẫn mủ ra ngoài.

Lẹo mắt

- Chắp:  

+ Gây sang thương ở mặt ngoài mi mắt có dạng cục, chắc, giới hạn rõ, không di động.

+ Nguyên nhân do tình trạng viêm mạn tính tuyến Meibomius mi mắt, khi bị bội nhiễm da vùng sang thương sẽ trở nên đỏ, sưng tấy mi mắt và tiết ra chất dịch trắng gây dính mi mắt với nhau.

+ Chắp ít đau hơn lẹo và tiến triển chậm hơn.

Chắp mắt

2. Điều trị:

- Điều trị lẹo: Nếu lẹo chưa hóa mủ thì điều trị bảo tồn bằng kháng sinh nhỏ mắt hay uống theo chỉ định của bác sĩ. Khi lẹo đã hóa mủ thì cần khám chuyên khoa mắt để được nạo lấy mủ và còi, sau nạo cần dùng kháng sinh thoa tại chỗ và băng mắt trong 1-2 ngày. Lẹo rất hay tái phát và lây từ mắt này sang mắt khác, tuy nhiên nếu việc tái phát diễn ra quá thường xuyên thì khám xem có bệnh lý toàn thân như tiểu đường, suy giảm miễn dịch, dinh dưỡng kém, stress.

 - Điều trị chắp: Nếu chắp nhỏ thì điều trị bảo tồn bằng cách chườm nóng. Nếu chắp lớn thì cần mổ nạo thật sạch chất nhầy, mô xơ để tránh tái phát. Nếu chắp tái phát thường xuyên cần gửi mẫu giải phẫu bệnh lý để tầm soát ung thư tuyến Meibomius.

3. Biện pháp phòng bệnh

Cách phòng ngừa tốt nhất là giữ vệ sinh mắt: đeo kính khi ra đường, bỏ thói quen dùng tay dụi mắt, khi mắt bị bụi có thể rửa mắt bằng nước muối sinh lý.

Khi mắt bị bệnh, không được tự ý dùng thuốc không theo chỉ định của bác sĩ hay không được tự ý rạch tháo mủ vì có thể làm cho sang thương lan rộng hơn, tái phát, gây sẹo xấu, quặp mi,… những biến chứng này đều rất dai dẳng và khó điều trị.

Để bảo vệ sức khỏe cho mắt nên chủ động đi khám mắt định kỳ, khi có bất kỳ dấu hiệu nào bất thường nên đi kiểm tra ngay.

Tổng hợp

Tag: suc khoe chuyen khoa, nhan khoa

Than

Viem ket mac va viem giac mac khac nhau nhu the nao ?cach dieu tri ?Viem ket mac va viem giac mac khac nhau nhu the nao ?cach dieu tri ?

Ngày gửi: 05/09/2011 vào lúc 03:09

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe