Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Cách chăm sóc mắt sau phẫu thuật mổ cận thị

Một trong những phương pháp chữa cận thị phổ biến hiện nay đó là phẫu thuật lasik. Đó là phương pháp này dùng dao vi phẫu cắt tạo một vạt giác mạc, sau đó chiếu tia laser để điều chỉnh khúc xạ

Cách chăm sóc mắt sau phẫu thuật mổ cận thị

Phương pháp này áp dụng với trường hợp trên 18 tuổi và quan trọng nhất là độ khúc xạ mắt phải ổn định - trong một năm không tăng quá 0,5-0,75 độ.

Cách chăm sóc mắt hợp lý sau phẫu thuật:

1. Chế độ tự chăm sóc

Sau khi phẫu thuật người bệnh có thể làm việc bằng mắt trở lại sau 1 tới 3 ngày, tuy nhiên chỉ với mức độ vừa phải không nên làm việc quá nhiều tránh gây căng thẳng cho mắt.

Tuần đầu sau mổ, tuyệt không để nước vào mắt, đeo kính bảo vệ ngay cả khi đi ngủ, không dụi mắt, nheo mạnh, nhắm mạnh. Không trang điểm vùng mắt trong 1 tháng.

Nếu làm tại văn phòng bạn có thể trở lại làm việc sau 1-2 ngày. Bạn cũng có thể tiếp xúc và làm việc với máy vi tính nhưng cần nghỉ ngơi mỗi 30-40 phút để nhỏ nước mắt nhân tạo, nhắm mắt hoặc đơn giản chỉ cần nhìn ra xa thư dãn.

Đối với cuộc phẫu thuật mắt bằng lastik bạn không cần chế độ dinh dưỡng đặc biệt, chỉ cần  tránh rượu, bia, thuốc lá  và những thức ăn hoặc chất gây dị ứng.

Những môn thể thao nhẹ như chạy bộ, thể dục thẩm mỹ có thể chơi lại sau 1 tuần, nhưng nên đeo băng đô để tránh mồ hôi vào mắt. Những môn đối kháng như võ, box, karate nên nghỉ trong vòng 1 tháng. Bơi lội và tắm biển chỉ có thể thực hiện 3 tháng sau mổ.

Tránh dùng những thuốc có thể ảnh hưởng đến quá trình lành sẹo và ổn định khúc xạ như corticosteroid, nội tiết tố sinh dục như thuốc ngừa thai, không cần thiết dùng các loại thuốc bổ mắt

Sau khi đã phẫu thuật LASIK tại bệnh viện: Tuyệt đối không dụi tay lên mắt, nheo hoặc nháy mắt mạnh. Bạn cũng nên ngủ từ 3 đến 4 giờ sau ca phẫu thuật, giúp mắt bớt khó chịu.

Nếu không có chỉ định cụ thể của bác sĩ về tư thế ngủ, bạn có thể nằm ở bất kỳ tư thế thoải mái nào. Tuy nhiên, bạn cần tránh đè vào bên mắt mổ.

2. Tái khám

Tái khám đúng hẹn là bước chăm sóc mắt tiếp theo rất quan trọng để đề phòng các biến chứng sau mổ. Cũng như đối với mọi trạng thái bệnh lý, việc phát hiện sớm các biến chứng rất quan trọng để có thể chữa khỏi hoặc hạn chế tối đa hậu quả do biến chứng để lại. Có những biến chứng khó phát hiện, chỉ gây khó chịu hoặc làm giảm thị lực để bệnh nhân tự phát hiện được khi đã quá muộn. Vì vậy, cách duy nhất để phát hiện sớm biến chứng và được điều trị đúng là đến tái khám đúng hẹn, kể cả khi không thấy những cảm giác khó chịu hoặc nhìn mờ.  

3. Cách sử dụng thuốc

Bạn hãy nhớ dùng thuốc theo đơn của bác sĩ đã kê

Khi tra thuốc nước /huyền dịch thì bạn hãy : Lắc lọ thuốc, tháo nắp. Giữ chặt lọ thuốc để tra thuốc vào mắt, tránh tiếp xúc với mi mắt hoặc lông mi.

Cần nhớ dùng 2 loại thuốc nhỏ mắt chính: kháng sinh kết hợp những loại thuốc để làm giảm phản ứng viêm sau mổ và nước mắt nhân tạo để làm dịu cảm giác khô mắt.

Sau mổ 1 tuần, thị lực có thể hồi phục như bình thường. Tuy nhiên, khúc xạ của mắt chỉ hoàn toàn ổn định sau thời gian 2-3 tháng.

 

suckhoe68 (nguồn: Sưu tầm)

Họ tên

tUSq70 , [url=http://vqfkzazxjgnm.com/]vqfkzazxjgnm[/url], [link=http://rwibbyheedhv.com/]rwibbyheedhv[/link], http://jwydpkaxeujv.com/

Ngày gửi: 14/03/2012 vào lúc 03:03

Họ tên

lDIhVQ zloodckkhlfk

Ngày gửi: 01/03/2012 vào lúc 18:03

Họ tên

KwLIvc , [url=http://swwdcjovlojx.com/]swwdcjovlojx[/url], [link=http://ppmvnlizcouf.com/]ppmvnlizcouf[/link], http://ubwosbmvmlcq.com/

Ngày gửi: 28/02/2012 vào lúc 14:02

Họ tên

JDtfBQ eebhhlxuvdva

Ngày gửi: 28/02/2012 vào lúc 08:02

Họ tên

Wonderful explanation of facts aaivablle here.

Ngày gửi: 28/02/2012 vào lúc 04:02

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe