Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Đái tháo đường- những ai cần lưu ý?

Ở Việt nam hiện nay, cứ 1 người biết mình mắc bệnh đái tháo đường sẽ có 2 người khác đã bị mắc bệnh song chưa được chẩn đoán. Chẩn đoán đái tháo đường ở đâu?

Tags: tu van suc khoe, kham thai, viêm gan b, nam khoa, suc khoe tinh duc, xet nghiem hiv, benh tieu duong, tu van suc khoe truc tuyen

Ở việt nam hiện nay, cứ 1 người biết mình mắc bệnh đái tháo đường sẽ có 2 khác đã bị song chưa được chẩn đoán. đoán ở đâu?

Phát hiện bệnh càng sớm điều trị sẽ càng dễ và rẻ tiền. Khoảng một nửa số người mắc đái tháo đường týp 2 khi mới phát hiện bệnh đã có biến chứng này nọ. Điều này chứng tỏ bệnh được phát hiện quá muộn.

Để chẩn đoán được bệnh, cách duy nhất là thử đường máu lúc đói hoặc thời điểm bất kỳ không phụ thuộc vào tình trạng đói hay no. Nếu đường máu lúc đói >=7,0 mmol/l hay >=126mg/dl hoặc đường máu thời điểm bất kỳ >=11 mmol/l hay >=200mg/dl rất có thể bạn bị mắc bệnh đái tháo đường. Bạn cần phải đến các cơ sở chuyên khoa về đái tháo đường có uy tín để xác định bệnh.

Thử nước tiểu là một cách đơn giản để tìm bệnh. Khi có đường trong nước tiểu có nghĩa là đường máu tăng nhiều. Thử nước tiểu không có ý nghĩa chẩn đoán sớm bệnh đái tháo đường. Xưa kia 'ruồi và kiến’ đã từng giúp ích cho chúng ta chẩn đoán được bệnh đái tháo đường, ngày nay vai trò đó nên nhường chỗ cho những máy sinh hoá hiện đại, chính xác hơn nhiều.

Ai cần được thử máu để tìm bệnh? Đó là những người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường. Xác định người có nguy cơ cao theo cách sau:

Hãy trả lời các câu hỏi sau đây, viết số điểm được ghi bên cạnh cho câu trả lời “Có”, nếu trả lời “Không” ghi 0 điểm. Cộng dồn các điểm.

1. Tôi là phụ nữ đẻ con > 4 kg Có 1 điểm

2. Tôi có anh, chị em mắc tiểu đường Có 1...

3. Tôi có cha mẹ mắc tiểu đường Có 1...

4. BMI >=23kg/m2) Có 5...

5. Tôi < 65 tuổi và ít/không vận động Có 5...

6. Tuổi của tôi 45-64 tuổi Có 5...

7. Tuổi của tôi > 65 tuổi Có 9...

Tổng cộng?

* Nếu điểm tổng cộng >=10 điểm: Bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Nhất là phụ nữ sống ở thành thị.

* Nếu từ 3-9 điểm, bạn có nguy cơ thấp bị mắc bệnh, không nên chủ quan bạn cần gắng giữ cân nặng không để béo phì, tập thể dục và vận động đều đặn, tránh ăn nhiều mỡ và uống nhiều đường, hãy ăn rau, quả và ngũ cốc toàn phần.

Còn bạn, bạn có bao nhiêu điểm? hãy tự tính điểm cho mình, nếu bạn có trên 10 điểm thì hãy đi khám ngay nhé!

 Tuvansuckhoe24h.com

Tags: tu van suc khoe, kham thai, viêm gan b, nam khoa, suc khoe tinh duc, xet nghiem hiv, benh tieu duong, tu van suc khoe truc tuyen

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe