Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Những điều cần biết về bệnh gan

Gan là một trong những cơ quan quan trọng nhất đóng vai trò sống còn trong cơ thể con người . Gan là người lính gác giúp lọai bỏ các độc chất,vi khuẩn khỏi máu và là nơi dự trữ năng lượng ,các men và hormon quan trọng trong cơ thể.Viêm gan là hiện tượng viêm và hủy hoại tế bào gan.Viêm gan siêu vi là môt trong những bênh truyền nhiễm phổ biến nhất trên thế giới và cũng tiêu biểu cho một trong những thử thách quan trọng đối với sức khỏe cộng đồng trong thập niên này.

A. Hiện có 6 loại virus gây
Bệnh viêm gan : A, B ,C,D,E và G, phổ biến và nguy hiểm nhất là siêu vi B và C.Khoảng 2 tỷ người trên thế giới có bằng chứng đã hoặc đang nhiễm virus viêm gan B và 350 triệu người mang virus này mãn tính.Theo báo cáo của Tổ chức y tế thế giới viêm gan B được xếp hàng thứ 9 trong những nguyên nhân gây tử vong và có trên 1,1 triệu người mất vì nó năm 1996.Có khoảng 3% dân số thế giới nhiễm virus viêm gan C và trên 170 triệu người mang virus này mãn tính .

  Trong những người nhiễm HIV có khoảng 1/3 có nhiễm siêu vi B hoặc C hoặc cả hai.Việt Nam thuộc vùng dịch tễ lưu hành của viêm gan virus đặc biệt đối với siêu vi A và B Viêm gan A lây lan chủ yếu qua đường tiêu hóa do thức ăn và nước uống bị hoại nhiễm bởi phân người có chứa HAV. Ở các nuớc đang phát triển như nước ta hơn 90% dân số đều đã có nhiễm HAV .Ða số trường hợp nhiễm HAV không có triệu chứng. Thời gian ủ bệnh 10-50 ngày ,bệnh diễn tiến nhẹ thường tự giới hạn ,không ghi nhận thể mạn tính hoặc tình trạng mang mầm bệnh mạn tính do siêu vi A. Bệnh lây chủ yếu bằng những đường sau:

  • Lây qua đường máu và các sản phẩm từ máu bị nhiễm virus.
  • Lây truyền từ mẹ sang con
  • Lây do dùng chung đồ với người bệnh như dao cạo râu, bàn chải đánh răng, lây qua vết trầy sướt.
  • Lây truyền qua đường sinh dục Ở Việt Nam tỉ lệ mang virus viêm gan B rất cao khoảng 15-20%. Thời kỳ ủ bệnh kéo dài từ 6 tuần đến 6 tháng. Bệnh nhân hoàn toàn không có triệu chứng hoặc có thể có sốt, vàng da , đau khớp , chán ăn, men gan tăng. Bệnh thường tự giới hạn , khoảng 10% rơi vào mãn tính .Trẻ em tuổi càng nhỏ nhiễm virus tỉ lệ rơi vào mãn tính càng cao khoảng,hơn 90% nếu nhiễm vào lúc chu sinh. Những người có HbsAg (+) trên 6 tháng gọi là mang siêu vi B mãn tính, những người đó có thể là người lành mang trùng , viêm gan siêu vi thể tồn tại , viêm gan siêu vi thể tấn công.Khoảng 40% nguời viêm gan siêu vi B mản chết vì biến chứng xơ gan ,ung thư gan.Có 60-80% bệnh nhân ung thư gan có nguồn gốc từ viêm gan siêu vi B Những người bị viêm gan siêu vi B mãn có nguy cơ bị ung thư gan gấp 200 lần ở người bình thường.
  • Bệnh cũng lây truyền bằng những con đường giống như siêu vi B. ỞViệt Nam tỉ lệ nhiễm khoảng 1,8% Thời gian ủ bệnh khoảng từ 20-90 ngày . Một số ít có triệu chứng giống như viêm gan siêu vi B cấp , khoảng 50-70% bệnh nhân rơi vào mãn tính mà không có triệu chứng., 10-25 % viêm gan C mạn bị xơ gan về sau. Khoảng 50-70% bệnh nhân ung thư gan có nhiễm siêu vi C(AntiHCV(+) ) Chỉ thấy trên bệnh nhân có nhiễm siêu vi B, bệnh chủ yếu gặp ở TrungPhi ,Trung Ðông , miền Nam nước Ý ,ít gặp ở Ðông Nam Á Chủ yếu lây qua đường tiêu hóa ,gặp chủ yếu ở các nước đang phát triển như;Ấn Ðộ , Trung Quốc , Pakistan , Trung Phi, Bắc Phi , mốt số ít ở Việt Nam, bệnh thường diễn tiến nặng ở phụ nữ có thai Lây chủ yếu qua đường máu giống như siêu vi B, ở nước ta hiện tại chưa có điều kiện chẩn đoán loại siêu vi này

1. Viêm gan cấp:
Trong giai đoạn có triệu chứng bệnh ,bệnh nhân nên ăn nhiều lần , mỗi lần ăn một ít , khẩu phần nhiều đạm , nhiều đường và ít chất mỡ, không nên uống rượu trong thời kỳ có triệu chứng và cả thời kỳ phục hồi.Bệnh nhân nên nghỉ ngơi trong giai đoạn này

2. Viêm gan mãn:

Nên kiêng cử rượu ,bia ,mỡ động vật, nên ăn nhiều bữa, ăn nhiều rau quả ,trái cây Ðối với bệnh nhân xơ gan : nên nghỉ ngơi là chính sẽ làm giảm các sản phẩm chuyể hóa ở gan và tăng tưới máu thận , nên hạn chế ăn mặn Na+ mỗi ngày khoảng 0,5- 2 g.

 

B. Giải quyết bệnh viêm gan siêu vi như thế nào?

     Phòng bệnh là chủ yếu: .thận trọng đối với máu và các chế phẩm từ máu .dùng riêng dụng cụ cá nhân : dao cao râu bà chải đánh răng..không quan hệ tình dục bừa bãi.Hiện tại đã có thuốc tiêm ngừa viêm gan siêu vi A (HAVRIX- SKB) , viêm gan siêu vi B (Engerix B-SKB, HBVAX II -MSD) an toàn , hiệu quả cao. Vấn đề điều tri viêm gan còn nhiều khó khăn chủ yếu chúng ta nên phòng bệnh.

C. Sử dụng nấm linh chi và đông trùng hạ thảo HQGANO để điều trị các bệnh về gan

Một nghiên cứu của Đông trùng hạ thảo về việc điều trị viêm gan B, một số loại nấm được sử dụng kết hợp với một số dược liệu khác như thuốc hỗ trợ lamivudine. Lamivudine là một loại thuốc kháng virus thường được sử dụng để điều trị viêm gan, lamivudin thường là lựa chọn hàng đầu cho việc điều trị hầu hết các bác sĩ.

Tuy nhiên, nghiên cứu này đã chứng minh rằng những bệnh nhân dùng Đông trùng hạ thảo và một số loại nấm khác (như nấm linh chi) mang lại lợi ích cho gan tốt hơn trong một khoảng thời gian ngắn hơn so với nhóm chỉ dùng lamivudine. Trong một nghiên cứu gồm 22 bệnh nhân mắc bệnh xơ gan, sau khi tiêu thụ 6-9 gam Đông trùng hạ thảo mỗi ngày trong 3 tháng, tất cả các cá nhân trong nghiên cứu kinh nghiệm đáng kể cải thiện chức năng gan.

Một nghiên cứu tiến hành tại Trung Quốc vào năm 1994 với 70 bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm virut viêm gan B và xơ gan được điều trị bằng Đông trùng hạ thảo hoặc một số loại nấm linh chi dược liệu. Trong nghiên cứu đặc biệt này , 57% số bệnh nhân sử dụng nấm linh chi cho thấy tác dụng lên virut không đáng kể so với 68% của nhóm Đông trùng hạ thảo . Nghiên cứu này được cho là để chứng minh Đông trùng hạ thảo là một lựa chọn điều trị tốt hơn cho các rối loạn gan hơn Nấm Linh Chi.


CTY CP HQGANO

D/c: 626 Kinh Dương Vương, P. An Lạc, Q. Bình Tân

Holine: 0929.222.555

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
Các tin đã đăng
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe