Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Nỗi lo táo bón

Táo bón là bệnh thường gặp, hầu hết ai cũng ít nhất một lần bị táo bón nhưng lại ngại nhắc và hỏi về nó, vậy những nguyên nhân nào gây ra táo bón?

Táo bón - nỗi lo không của riêng ai

Thường mọi người ngại ngùng khi nhắc đến táo bón, nhưng thực tế đây là vấn đề hay gặp trong cuộc sống. Bạn lo lắng, mệt mỏi, khó chịu, không thoải mái khi bị táo bón. Bạn làm việc và học tập kém hiệu quả khi bị táo bón làm sao để cải thiện tình trạng này và nguyên nhân do đâu?

Nguyên nhân có thể gây ra táo bón.
Táo bón thường gây ra do sự phối hợp của nhiều yếu tố như sau:
1. Chế độ ăn uống.
Một khẩu phần không cân bằng, nhiều mỡ, ít chất xơ, ít nước là nguy cơ thông thường của táo bón. Ngoài ra, táo bón dễ xẩy ra nếu người cao tuổi không nhai kỹ thức ăn, vì răng lợi hư yếu, khó khăn khi nuốt.
2. Tác dụng phụ của dược phẩm.
Nhiều loại dược phẩm làm giảm sự thư giãn hay co bóp của các cơ trong ruột, làm trở ngại sự di chuyển của chất bã, chẳng hạn như:
- Thuốc trị bệnh tâm thần (Thorazine, Haldol, Elavil...)
- Thuốc có chất sắt, khoáng calcium
- Thuốc chống đau có chất codeine, vì chất này làm giảm nhu động của ruột.
- Thuốc chống viêm như ibuprofen
- Thuốc chống acid dạ dày có chất nhôm (aluminum) đặc biệt là thuốc Pepto-Bismol
- Thuốc lợi tiểu
- Thuốc chữa bệnh cao huyết áp như Capoten...
Thêm vào đó, quý vị cao niên thường lại uống nhiều thứ thuốc cùng một lúc nên công việc đào thải chất bã tiêu hóa lại càng khó khăn hơn.
3. Các bệnh kinh niên
Bệnh làm suy nhược thần kinh, trì hoãn chức năng co bóp, đùn đẩy của ruột già, như các bệnh nhân bị Parkinson, tiểu đường, tai biến động mạch não, ung bướu ruột, giảm năng tuyến giáp, chấn thương thần kinh cột sống...đều có thể gây ra táo bón.
Trong bệnh tiểu đường, đường huyết quá cao sẽ được thận loại ra ngoài. Ðể hoàn thành công việc này, thận cần nhiều nước, do đó người bệnh đi tiểu nhiều, nước trong cơ thể giảm, đưa tới táo bón. Ðường huyết cao cũng làm tổn thương mạch máu ở ruột và dây thần kinh kiểm soát nhu dộng ruột, trì hoãn đẩy phân ra ngoài.
4. Tâm bệnh
Trầm cảm, sa sút trí tuệ làm giảm tống xuất phân ở hậu môn. Người bệnh đôi khi mất cảm giác, không biết tới những thôi thúc đại tiện. Họ cũng lơ là với việc ăn uống hoặc vì ăn không ngon miệng nên cũng hay bị táo bón.
5. Ít vận động
Khi cơ thể ít vận động, ruột, cơ hoành giảm co bóp, phân chậm di chuyển, đưa tới tình trạng táo bón. Sự vận động cơ thể làm tăng chuyển động của ruột.
6. Dùng thuốc nhuận tràng lâu năm khiến cho ruột trở nên thụ động, không tự thải chất bã mà tùy thuộc vào sự kích thích từ dược phẩm.
7. Những người thường xuyên di chuyển, du lịch, ăn uống thất thường, thói quen đại tiện rối loạn cũng hay bị táo bón.
8. Sức khỏe tổng quát kém làm cho các bắp thịt ở bụng không đù mạnh để đẩy phân một cách hữu hiệu.
Biến chứng
Táo bón lâu ngày ở người cao niên có thể đưa đến một số biến chứng như:
a- Sự nêm chặt phân ở ruột già và trực tràng. Đây là biến chứng thường xẩy ra, đôi khi nguy hiểm tới tính mạng. Bệnh nhân bị sốt cao, bụng căng đau, tim đập nhanh với nhịp rối loạn, người mệt mỏi, có thể đưa tới bất tỉnh. Phân bị nêm chặt có thể đè lên bàng quan làm bí tiểu tiện và lâu ngày đưa tới suy thận.
b- Ruột kết to và xoắn ruột nhất là ở người bị tổn thương nơi cột sống.
c- Cơn thiếu máu cục bộ và ngất vì phải rặn lâu, ảnh hưởng xấu tới sự tuần hoàn máu ở não bộ và động mạch vành.
d- Sa trực tràng vì người táo bón phải rặn để đẩy phân ra và có thể đưa đến phân dính (fecal soiling).
e- Chuyển sang các bệnh nội, ngoại trĩ.
g- Táo bón kinh niên có thể là nguy cơ đưa đến ung thư ruột già và trực tràng ..
Táo bón là bệnh thường xảy ra cho mọi người, không phân biệt lứa tuổi: trrer sơ sinh, thanh niên, trung tuổi, người già.. đều có thẻ bị táo bón. Táo bón kéo dài nhiều năm nhưng không lẫn máu hay yếu tố khác thì  không đáng e ngại lắm, vì ít khi là dấu hiệu của một bệnh nặng. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý với nhiều chất xơ, uống nước đầy đủ, vận động cơ thể đều đặn và thói quen đi đại tiện ngay khi hậu môn thấy muốn...là đủ để sự phế thải chất bã thực phẩm được hoàn tất chu đáo.
Tuy nhiên, nếu táo bón mới xảy ra trong vòng dăm ba tuần lễ, mà phân lại có dính máu, bệnh nhân cần được đi bác sĩ khám nghiệm điều trị. Vì đây có thể là dấu hiệu của các bệnh trầm trọng hơn.

Táo bón là vấn đề dễ kiểm soát nếu bạn nắm dược nguyên nhân gây ra và từ đó biết cách cải thiện, khắc phục và kiểm tra sớm. Đừng làm sức khỏe của mình giảm sút vì táo bón!

Nguồn tổng hợp

 

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe