Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Cách phát hiện sớm ung thư vú ở nữ giới

Ở Việt Nam, ung thư vú là bệnh phụ nữ hay gặp nhất trong các loại ung thư và có tới 50% người bệnh được phát hiện ở giai đoạn muộn.

Cách phát hiện sớm ung thư vú ở nữ giới

1. Ai dễ bị ung thư vú

Từ tuổi 30, phụ nữ có thể bị ung thư vú, tuổi trẻ hơn hiếm gặp, dưới 25 tuổi thường là các bệnh lành tính. Phần lớn ung thư vú xảy đến cho phụ nữ trong độ tuổi 35-45, nguy cơ càng tăng lên khi người phụ nữ lớn tuổi hơn.

Các yếu tố sau đây càng làm tăng nguy cơ: trong gia đình đã có người bị ung thư vú (mẹ, chị, em ruột).

Ngoài ra, càng chịu tác động lâu dài của estrogen thì nguy cơ càng gia tăng, thí dụ như phụ nữ bắt đầu có kinh nguyệt sớm (trước 12 tuổi) và mãn kinh trễ (sau 55 tuổi), hoặc dùng nhiều liệu pháp nội tiết thay thế sau mãn kinh trong thời gian dài, chưa bao giờ sinh con hay có con đầu lòng trễ (sau 30 tuổi).

Phụ nữ hút thuốc và uống rượu cũng tăng nguy cơ ung thư vú, chế độ dinh dưỡng nhiều thịt và chất béo, cơ địa béo phì, cũng dễ bị ung thư hơn…

2. Dấu hiệu của bệnh

Ở giai đoạn đầu, ung thư vú hầu như không có triệu chứng rõ rệt, tuy nhiên, khi thấy một trong những dấu hiệu sau bạn nên đến bệnh viện khám càng sớm càng tốt.
 
- Núm vú bị đau, loét hoặc có nước, dịch chảy ra.

- Xuất hiện bướu, khối u ở vú, ở vùng nách và khối u này thường không đau.

- Vóc dáng vú thay đổi, núm vú lõm vào bên trong, da sần.

Ở giai đoạn ung thư muộn, vú bị teo cứng lại hoặc phình ra biến dạng, lở loét. Tuy nhiên, một số bệnh khác ở vú cũng có thể gây ra các triệu chứng kể trên, như nang vú, tiết dịch, bọc sữa … do đó khi có những dấu hiệu này, không nên lo lắng quá mức nhưng vẫn cần đi khám ngay để xác định có phải ung thư không để được điều trị sớm nhất. Vì nếu ở giai đoạn muộn việc điều trị rất khó khăn và kém hiệu quả.

3. Cách phát hiện sớm ung thư vú

Tự theo dõi và khám sức khỏe định kỳ là cách phòng ngừa bệnh hữu hiệu nhất. Khi thấy khối u hay bất cứ sự thay đổi nào của vú, bạn nên đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết.

Đây có thể được coi là một việc quan trọng nhất cho tất cả phụ nữ đã bước vào tuổi trưởng thành.

Những việc nên làm để sớm phát hiện ung thư vú đó là:

- Tự khám vú bắt đầu ở tuổi 20. Mỗi tháng, ngay sau khi hết chu kỳ kinh nguyệt, tất cả phụ nữ nên tự khám vú của mình.

- Nếu khi tự khám vú thấy có gì lạ các chị em nên yêu cầu bác sĩ khám lại. Mỗi tháng một lần. Dùng chỗ mềm của đầu các ngón tay trỏ, giữa và áp út để xoa nắn vú. Nên cho ba ngón tay này “bước theo nhau” trên mô vú theo từng hàng thẳng từ trên xuống dưới, đừng sót phần nào. Nhớ khám cả dưới nách.

- Chụp X quang tuyến vú.

- Nếu trên 40 tuổi, nên chụp X quang mỗi năm một lần, dù không có bất bình thường gì khi khám vú.

Kinh nghiệm cho thấy việc tầm soát để phát hiện sớm ung thư vú mang đến hiệu quả rõ rệt. Vì vậy, dù bận rộn nhưng chị em phụ nữ cũng nên dành chút thời gian để đi khám sức khỏe toàn diện định kỳ mỗi năm một lần. Đặc biệt là khám ngực, khám lâm sàng tuyến vú (do bác sĩ hoặc chuyên viên khám), hay siêu âm vú.

Chụp nhũ ảnh là phương pháp tốt để rà tìm các xáo trộn ở vú. Nên được thực hiện từ tuổi 40.

Siêu âm là xét nghiệm không độc hại và góp phần đáng kể trong việc giúp tìm ra các loại xáo trộn của vú trong đó có ung thư.

Phụ nữ có mẹ hay chị em ruột mắc bệnh ung thư vú, hay có yếu tố di truyền cần truy tầm ung thư trước tuổi 40.


suckhoe68 (nguồn:PNO)

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe