Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Những quan niệm sai lầm về ung thư

Trên thế giới hiện có khoảng 12,7 triệu người mới mắc và 7,8 triệu người chết vì bệnh ung thư. Loại ung thư gây chết nhiều nhất là phổi, dạ dày và gan. Năm 2030 có xấp xỉ 21,4 triệu ca mới và 13,2 triệu ca chết hằng năm. Tuy nhiên, không phải ai cũng có hiểu biết đúng về căn bệnh này để biết cách phòng tránh, phát hiện sớm và điều trị bệnh.

 Nhiu người vn nghĩ ung thư là bnh nan y không th tr khi. Thc tế, c bình quân 3 người mc bnh ung thư thì có 1 người khi bnh.

Trên thế gii hin có khong 12,7 triu người mi mc và 7,8 triu người chết vì bnh ung thư. Loi ung thư gây chết nhiu nht là phi, d dày và gan. Năm 2030 có xp x 21,4 triu ca mi và 13,2 triu ca chết hng năm. Tuy nhiên, không phi ai cũng có hiu biết đúng v căn bnh này đ biết cách phòng tránh, phát hin sm và điu tr bnh.

Giáo sư, bác sĩ Nguyn Chn Hùng, Ch tch Hi ung thư Vit Nam cho biết, ung thư không phi là "tri kêu ai ny d" như nhiu người vn quan nim xưa nay. Hin chúng ta đã xác đnh được nguyên nhân gây bnh. Ung thư là mt nhóm bnh gm trên 100 loi có chung vài đc tính cơ bn quan trng. Ung thư bt ngun t nơi sâu thm ca s sng, DNA b hư hi do phơi tri vi mt s tác nhân trong môi trường sng, ví d như khói thuc lá, các virus, ánh nng. Ung thư nào cũng do s tăng trưởng quá đà, sinh sôi vô t chc ca các tế bào bt thường.

"Khong 80% là do nhng gì con người ăn ung, hít th, c xát hoc phơi tri. Khói thuc lá gây ra 1/3 gánh nng ung thư trên hành tinh. Thuc lá là sát th cn k êm ái mà hết sc tàn đc, không ch hi người nut khói mà c nhng người hít ké", giáo sư Hùng nhn mnh.

Bên cnh đó, mt s virus, vi khun gây 1/5 các ca ung thư ca loài người. Chng hn như viêm gan do virus HBV và HCV lâu ngày dn đến ung thư; các virus HPV gây ra ung thư c t cung và nhiu th khác. Ăn ung không lành kèm theo thiếu vn đng và béo phì to ra 1/3 gánh nng ung thư.

Mt quan nim sai lm ph biến na là nhiu người cho rng bnh ung thư không có du hiu hoc triu chng gì. Trên thc tế, khi chưa có triu chng, có th rà tìm biết sm các ung thư vú, c t cung, đi trc tràng, tuyến tin lit, ming, da và tuyến giáp… qua thăm khám sc khe đnh kỳ. Phi tht lưu tâm mt s triu chng báo đng bnh mi chm. Phi ch đng đi khám bnh, không được ch quan.

Theo giáo sư Chn Hùng, nhiu người vn c coi ung thư nào cũng không tr khi. C nghĩ b ung thư là tri kêu ai ny d, buông xuôi chy thy chy thuc dân gian đến lúc bnh hành quá chu không thu, đến bnh vin thì thy thuc phi rt vt v.

Thc tế hin nay c bình quân 3 người mc bnh thì có 1 người khi bnh. Vic tn công ung thư ngày càng hiu qu. Phu thut có th tr khi ung thư sm khi căn bnh còn m bng trn được. Vi s h tr ca hóa tr, x tr, nhm trúng đích, phu thut vn là bin pháp tr hết nhiu bnh ung thư nht. Hin nay hơn phân na s người bnh ung thư được điu tr tt nh x tr dùng riêng l hoc phi hp vi các phương pháp khác.

Nhiu người vn thc mc ung thư có di truyn không? Khong 10-15% các trường hp ung thư có mi liên h gia đình và gia tc. Trong mt s gia đình, ung thư xy ra vài thành viên trong gia đình vi t l cao. Mt s ung thư gn vi bnh s gia đình như ung thư vú, bung trng, tuyến tin lit và rut già.

Các nhà khoa hc cũng đã khng đnh ung thư không lây lan, không truyn nhim. Hiu điu này chúng ta càng nên quan tâm, giúp đ người bnh, tránh đ h rơi vào tâm trng ti thân, mc cm do b cô lp.

Trước đây, Hip hi Quc tế chng ung thư đã gi thông đip "có th phòng nga khong 40% s người mc bnh ung thư trên toàn cu". Không đ bnh nhp vào là cách hiu qu nht và lâu dài làm nh gánh ung thư. Cn thc hin li sng lành mnh. Loi b khói thuc lá, chú ý c hút ch đng và th đng. Tránh ung rượu quá đà. Ăn đúng ăn lành, tp th dc đu. Phòng tránh bnh truyn nhim.

Ngày ung thư thế gii năm 2014 (ngày 4/2) tp trung vào mc tiêu xua tan nhng đnh kiến và quan nim sai lm v bnh ung thư vi khu hiu "Bác b nhng quan nim sai lm"

- Quan nim 1: Chúng ta không cn phi nói v bnh ung thư.

S tht: Ung thư là mt vn đ khó gii quyết, đi phó vi căn bnh này mt cách công khai đ có th ci thin kết qu mc đ cá nhân và cng đng.

- Quan nim 2: Bnh ung thư không có du hiu hoc triu chng gì.

S tht: Có nhiu loi ung thư có du hiu và triu chng cnh báo. Nhng li ích ca vic phát hin sm là không th chi cãi.

- Quan nim 3: Tôi không th làm gì đi vi bnh ung thư.

S tht: Có rt nhiu vic có th thc hin được mc đ cá nhân và cng đng. Vi nhng chiến lược đúng, 1/3 s bnh ung thư ph biến có th được ngăn chn.

- Quan nim 4: Tôi không có quyn được tiếp cn các dch v chăm sóc bnh ung thư.

S tht: Mi người đu có quyn tiếp cn mt cách bình đng vi các dch v và phương pháp điu tr ung thư đã được chng minh hiu qu

Theo www.doisong.vnexpress.net

Chú ý: Trên đây là những thông tin mà bạn có thể tham khảo, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tâm lý và sức khoẻ, hãy gọi điện đến tổng đài tư vấn 19008908 hoặc 1900.6180 để nhận được sự tư vấn trực tiếp và cụ thể từ các chuyên gia

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe