Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Ung thư tuyến giáp: tiên lượng tốt

Ung thư tuyến giáp chiếm khoảng 1% các loại ung thư. Nó là ung thư tuyến nội tiết thường gặp nhất. Đa số ung thư tuyến giáp là ung thư biểu mô biệt hoá cao, tiến triển chậm và âm thầm. Đa số bệnh nhân ung thư tuyến giáp có tiên lượng tốt nếu được chẩn đoán và điều trị sớm và tích cực.

 1. Tuyến giáp là gì?

Tuyến giáp là tuyến nội tiết có hình cánh bướm nằm ở vùng cổ phía trước và dưới. Vai trò chính của tuyến giáp là tiết ra hóc môn vào trong máu giúp cơ thể sử dụng năng lượng cho nhiều hoạt động chuyển hóa và giúp các cơ quan làm việc trong trạng thái ổn định.

2. Yếu tố nguy cơ

Nguyên nhân gây ra ung thư tuyến giáp thường không rõ ràng, có thể do một số yếu tố nguy cơ sau:

- Tiếp xúc với nồng độ cao bức xạ: sống trong vùng phóng xạ, tai nạn phóng xạ hạt nhân...

- Tiền sử cá nhân hoặc gia đình có bệnh lý tuyến giáp.

- Đột biến di truyền

3. Triệu chứng của ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp thường không có triệu chứng lâm sàng điển hình. Nhân tuyến giáp chủ yếu được phát hiện tình cờ trên siêu âm hoặc cắt lớp vi tính.

- Hạch cổ hoặc nhìn hay sờ thấy khối u ở cổ

- Có thể đau cổ, đau hàm

- U lớn gây chèn ép khí quản gây khó thở, chèn ép thực quản gây nuốt vướng, chèn ép dây thanh âm gây nói khàn

3. Phương pháp điều trị

Lựa chọn điều trị ung thư tuyến giáp phụ thuộc vào loại và giai đoạn của ung thư tuyến giáp, sức khỏe tổng thể và sở thích.

- Phẫu thuật

- Xạ trị bằng I131

- Liệu pháp hoocmon tuyến giáp: thường được dùng cho các bệnh nhân đã được phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp hoặc đã điều trị bằng i-ốt phóng xạ

4. Tiên lượng của ung thư tuyến giáp

Nói chung, tiên lượng của ung thư tuyến giáp là rất tốt, đặc biệt là ở những bệnh nhân dưới 45 tuổi và có u kích thước nhỏ. Bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể nhú có tiên lượng tốt nhất. Thông thường, thời gian sống thêm toàn bộ của bệnh nhân trong vòng 10 năm là 100%, tỷ lệ chết do bệnh ung thư tuyến giáp là rất thấp.

Đối với bệnh nhân trên 45 tuổi, u kích thước lớn và xâm lấn thì tiên lượng vẫn khá tốt tuy nhiên tỷ lệ tái phát ở nhóm này cũng khá cao.

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe