Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Chế độ ăn cho người bị mỡ máu

Cuộc sống hiện đại kéo theo nhiều hệ lụy trong đó có thể được kể đến là các bệnh lý về tim mạch hay chuyển hóa thường là do chế độ ăn uống không hợp lý. Đặc biệt tỉ lệ người mắc bệnh lý mỡ máu ngày càng tăng cao.

Cuộc sống hiện đại kéo theo nhiều hệ lụy trong đó có thể được kể đến là các bệnh lý về tim mạch hay chuyển hóa thường là do chế độ ăn uống không hợp lý. Đặc biệt tỉ lệ người mắc bệnh lý mỡ máu ngày càng tăng cao.  Vậy thì người bị mỡ máu cần làm gì, ăn gì?

Như thế nào được coi là mỡ máu cao?

Mỡ máu còn gọi lipid máu bao gồm các chất cholesterol và triglycerid.

Cholesterol là một chất béo có tên là steroid có ở màng tế bào trong tất cả các mô tổ chức của cơ thể và được vận chuyển trong huyết tương. Nguồn cung cấp cholesterol cho cơ thể bao gồm cholesterol từ thức ăn vàcholesterol được tổng hợp trong cơ thể.

Cholesterol có 2 loại: HDL-C là loại cholesterol tốt (cholesterol có tỷ trọng cao), có tác dụng bảo vệ thành mạch máu và LDL-C là loại cholesterol xấu (có tỷ trọng thấp) vì chúng có khả năng làm xơ vữa thành động mạch mà hậu quả sẽ làm hẹp lòng động mạch gây tăng huyết áp, đột quỵ, tai biến mạch máu não, thiểu năng động mạch vành.

Tình trạng mỡ máu cao được phát hiện dựa vào các xét nghiệm:

 • Cholesterol toàn phần  (3,5-7,8 mmol)
 • LDL-cholesterol (2,3-6,1 mmol/l)
 • HDL-cholesterol (0,8-1,7)
 • Triglycerid ( 0,7-1,8 mmol/l)

Trong đó nếu cholesterol toàn phần < 5,2mmol/l; LDL-cholesterol <4,0mmol/l; HDL-cholesterol > 1,15 mmol/l; Triglycerid 0,7-1,7 mmol/l là chỉ số tốt.

Vậy người bị mỡ máu cao nên ăn gì?

Nguyên tắc chế độ ăn cho bệnh nhân mỡ máu cao cần tuân thủ nguyên tắc 2 giảm 3 tăng:

 • Bao gồm giảm năng lượng nạp vào trong ngày: Trong đó việc duy trì chỉ số BMI ở mức giới hạn là điều rất quan trọng.  Chỉ số BMI nên duy trì từ 18,5 - 24,99
 • Giảm lượng chất béo: chất béo chỉ nên chiếm 15 - 20% tổng năng lượng ăn vào. Nên dùng dầu thực vật thay cho mỡ động vật,  ăn dầu vừng, lạc, hạt dẻ, hạt bí ngô để cung cấp các axít béo không no có nhiều nối đôi như omega-3, omega-6. Bạn rất nên bổ sung dầu cá thiên nhiên vì chứa nhiều axít béo chưa no. Hạn chế hoặc không ăn các thức ăn nhiều axít béo no như mỡ, bơ, nước luộc thịt.
 • Tăng lượng đạm (protein): Bạn nên ăn thịt nạc như: thịt bò, thịt gà vịt bỏ da, thịt lợn thăn, cá, đậu. Bạn cũng nên ăn các sản phẩm được chế biến từ đậu nành như sữa đậu nành, đậu phụ, tào phớ, bột đậu tương, sữa chua đậu tương...
 • Tăng các axít béo chưa no có nhiều nối đôi: Đặc biệt nên ăn cá 2 - 3 lần/tuần, sử dụng dầu thực vật khi chế biến món ăn.
 • Tăng chất xơ: Chất xơ có công dụng loại bỏ cholesterol và các chất độc hại ra khỏi cơ thể. Vì vậy, bữa ăn hằng ngày của bạn nhất thiết phải có rau, quả tươi. Bạn nên ăn phối hợp nhiều loại rau, củ, quả.

Các loại thực phẩm nên hạn chế:

 • Đường kính dưới 20g/ngày, quả ngọt, sữa đặc có đường, trứng: 1 - 2 quả/tuần, các thức ăn muối mặn.
 • Không nên dùng các loại thức ăn sau: óc, tim, gan, dạ dày (bò, lợn), dồi lợn, tôm, lươn, thịt mỡ, nước dùng nhiều mỡ, bơ, pho mát, sôcôla, sữa bột toàn phần, dầu dừa.
   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe