Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Những điều nên biết về "lão hóa"

Tuy không phải là căn bệnh nhưng con người lại có thể can thiệp để làm làm chậm quá trình lão suy, kéo dài tuổi thọ sinh học cho con người. Hiểu đơn giản hơn, tuổi già không phải là bệnh ung thư hay tim mạch mà nó là một quá trình “biện chứng”, chính vì vậy mà cổ nhân mới có câu, đại ý, sinh, lão, bệnh tử là để nói về chu trình cuộc đời con người.

 Hiu biết v tui già s giúp chúng ta luôn có mt cuc sng khe mnh và hnh phúc.

1. Tuổi già không phải là căn bệnh

Tuy không phi là căn bnh nhưng con người li có th can thip đ làm làm chm quá trình lão suy, kéo dài tuth sinh hc cho con người. Hiu đơn gin hơn, tui già không phi là bnh ung thư hay tim mch mà nó là mt quá trình “bin chng”, chính vì vy mà c nhân mi có câu, đi ý, sinh, lão, bnh t là đ nói v chu trình cuc đi con người.

2. Thế nào là lão hóa thông minh?

Đó là vic cân bng nhng mi nguy hi cho sc khe và cơ chế sa cha nhng mi nguy này. Mt trong nhưng điu cn biết v tuth con người đó chính là telomeres, đây là đu mút dng np đy ca nhim sc th, có nhim v bo v các thông tin di truyn không b tn thương, ngn li. Nếu các telomeres còn tt và dài thì tuth con người s được bo toàn, tế bào không b tn thương. Đng thi nếu cơ th biết được cách t sa cha khc phc nhng nhuyết tt thì nhng telomeres này không b ngn li. Vì vy, biết cách cân bng gia nhng cht gây hi và có cơ chế “duy tu bo dưỡng” thích hp s giúp cơ th khe mnh và th lâu. Các cách này rt đa dng như: ăn ung cân bng khoa hc, năng luyn tp, ít tiếp xúc vi môi trường đc hi, gim stress, sng lc quan...

3. Lão hóa không phi là vn đ cp bách mà nó là mt bc tranh “toàn cnh”

Điu này có nghĩa lão hóa là quy lut tt yếu, nó din ra trong sut c cuc đi, con người cn hiu nhng quy lut bin chng này đ can thip và kéo dài tuth. Mt trong nhng yếu t quan trng mà người trong cuc hiu và làm được là hn chế nhng môi cht gây bnh, được các chuyên gia lão khoa gi là Major Angers. Major Angers gm 3 yếu t:

Mt, khi telomeres b ngn li s gây ra rt nhiu bnh, đin hình là suy gim trí nh mà người ta quen gi là bnh Alzheimer, nhưng nếu duy trì cuc sng vn đng s có tác dng làm chm quá trình lú ln tui già.

Hai, các ty lp th làm vic không hiu qu (Inefficient Mitochondria). Các ty lp th này được ví như nhng nhà máy sn xut đin năng siêu nh trong cơ th nhưng mt khi nó b s c, làm vic không hiu qu s to ra nhng quá trình hóa cht bt li, gây bnh tim mch. Nếu người trong cuc b sung acid béo omega-3 có trong cá hoc ăn ung cân bng khoa hc s giúp cho các nhà máy đin này hot đng có hiu qu hơn.

Th ba, trong cơ th không có Nitric oxide (NO), đây là mt loi khí có tuth ngn, làm nhim v khai thông mch máu giúp máu lưu thông tt và có tác dng cho nhiu b phn trong cơ th. Khi người ta có tui, kh năng to khí NO bt đu gim. Các hot đng như: th sâu, tp hít th bng mũi, tp yoga, ngi thin... có tác dng kích hot sn xut NO.

4. Bí quyếth lâu là có dây thn kinh dài

Theo nghiên cu, dây thn kinh phế v có trong não đóng vai trò vô cùng quan trng trong vic kéo dài tui th cho con người nhưng điu này li ít được quan tâm. Lý do, dây thn kinh này làm nhim v cung cp thông tin t rut lên não và đến mi nơi trong cơ th và ngược li. Đ giúp cho dây thn kinh phế v khe mnh và làm vic tt mi người nên hn chế cht gây viêm nhim cho cơ th và tránh xa dùng cht kích thích và tăng cường luyn tp nht là ngi thin.

5. Gic ng còn quan trng hơn c ăn ung

Vì, gic ng cht lượng có tác dng giúp cơ th bài tiết nhiu hoóc-môn quan trng. Có nghĩa, sng vui sng khe, sng vô tư đ có gic ng tt, đ thi lượng và cht lượng. Làm được như vy s giúp cơ th gim chm quá trình lão hóa.

Theo Sức khỏe và đời sống

 Chú ý: Trên đây là những thông tin mà bạn có thể tham khảo, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tâm lý và sức khoẻ, hãy gọi điện đến tổng đài tư vấn 19008908 hoặc 1900.6180 để nhận được sự tư vấn trực tiếp và cụ thể từ các chuyên gia.

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe