Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Biện pháp xử trí hiện tượng đa ối ở thai phụ

Thai nhi đủ tháng, trung bình 500 - 1000ml nước ối, > 1500ml là dư ối, > 2000ml là đa ối. Khi có hiện tượng đa ối làm thế nào để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé?

Thai nhi đủ tháng, trung bình 500 - 1000ml nước ối, > 1500ml là dư 2000ml đa ối. khi có hiện tượng ối làm thế nào để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé?

Đa ối chia thành 2 hình thái: đa ối cấp và đa ối mãn.

1. Đa ối cấp: Chiếm 5% trong đa ối.
* Nguyên nhân:
Thường là bệnh lý của trứng hoặc dị dạng thai nhi, 1/ 2 số đa ối cấp là do song thai, 1 trứng, các trường hợp khác, do thai dị dạng, vô sọ, teo thực quản bẩm sinh.
*Lâm sàng:

 Đa ối cấp thường xuất hiện sớm ở 3 tháng giữa thai kỳ và diễn tiến mau chóng với các triệu chứng:
- Đau tức bụng, ói mửa, phù chân, âm hộ, thành bụng đôi khi tím tái.
- Khám thấy tử cung to căng cứng, da bụng căng khó thấy dấu hiệu sóng vỗ, khó sờ nắn được các phần thai, tim thai khó nghe.
- Khám âm đạo: đoạn dưới phồng, cổ tử cung mở, màng ối căng phồng.
- Siêu âm và X quang: có khả năng chẩn đoán song thai và dị dạng thai.
- Chẩn đoán phân biệt với cổ chướng, u nang buồng trứng, Mole.
*. Thái độ xử trí:
Kích thích chuyển dạ bằng bấm ối sớm (cách bấm ối).
Cuộc chuyển dạ diễn tiến dễ dàng do thai nhỏ, chú ý băng huyết sau sanh, xem thai nhi có dị dạng không?
Một số tác giả khuyến cáo nên chờ đợi có thể biến thành đa ối mãn. Tuy nhiên, sanh non rất hay xảy ra và biến chứng cho mẹ rất khó tiên lượng (khó thở do chèn ép, phù...).

2. Đa ối mãn:
Chiếm 95% các trường hợp, xảy ra 3 tháng cuối thai kỳ, lượng ối tăng từ từ không nhiều, ít gây ảnh hưởng đến mẹ và thai.
* Nguyên nhân:
- Do mẹ: các bệnh nội khoa, tiểu đường, thiếu máu nặng, giang mai nhiễm Toxoplasmose, nhiễm virus Cytomegalo virus, nhiễm độc thai nghén, sản giật, tiền sản giật, bất đồng nhóm máu mẹ và con.
- Do thai: đa thai nhất là song thai 1 trứng có ống thông động mạch - tĩnh mạch (1 thai phát triển, 1 thai teo nhỏ), thai dị tật bẩm sinh.
- Phần phụ của thai: bất thường bánh nhau, dây rốn, bướu máu của nhau, dây rốn quấn cổ nhiều vòng, dây rốn thắt buộc.
* Triệu chứng lâm sàng:
+ Cơ năng: dấu hiệu xuất hiện từ từ, sản phụ đến khám vì trằn bụng nhiều, Þ tử cung căng đến một lượng lớn Þbụng căng, khó thở, nhịp tim nhanh  khó thở, suy nhược, đau thắt lưng và đi lại rất khó chịu.
+ Thực thể:
- Tử cung to hơn tuổi thai, căng, dấu hiệu sóng vỗ.
- Khó sờ nắn các phần thai do nhiều nước, dấu hiệu bập bềnh nước đá.
- Khám âm đạo: đoạn dưới căng cứng, cổ tử cung hé mở màng ối căng phồng.
* Cận lâm sàng: xét nghiệm truy tìm các bệnh của mẹ, xét nghiệm máu xem có bất đồng nhóm máu không.
- Siêu âm: có giá trị chẩn đoán phân biệt xem thai có dị dạng không, phù nhau thai, cổ chướng cũng như xem số lượng nước ối.
Hiện nay, siêu âm có thể phát hiện dị dạng thai nhi.
- X quang: thấy đa thai, thai dị dạng như não úng thuỷ, vô sọ...
- Chọc dò: xem màu sắc, xét nghiệm prôtein nước ối.
* Diễn biến và thái độ xử trí:
+ Diễn biến: rất khó tiên lượng, các thuốc lợi tiểu, ăn giảm muối được xác nhận là thay đổi tiến trình của bệnh, ối thường vỡ non, sanh non.
Khi ối quá căng ảnh hưởng đến tình trạng mẹ thì có thể phải rút nước ối và chấm dứt thai kỳ (rút qua thành bụng hoặc rút qua ngã âm đạo).
 thì mới tạo được cơn go.Þ1.3.3.2. Thái độ xử trí: trong trường hợp ối còn ta phải tia ối để giảm căng cứng của tử cung
- Cách tia ối: nếu tia không đúng cách nước ối chảy ra ồ ạt làm sa dây rốn hoặc các phần của thai nhi, nhau bong non hoặc ngôi thai có thể bình chỉnh thành bất thường.
- Trường hợp nước ối vỡ tự nhiên: rất dễ thành ngôi bất thường, sa dây nhau, sảy thai thường dễ dàng vì thai nhỏ, sau bấm ối ngôi thai tỳ vào cổ tử cung làm cho diễn tiến chuyển dạ  dễ băng huyết sau sanh.Þnhanh, sổ nhau thường chậm
+ Tiên lượng:
-. Đối với thai: thai nhi có thể chết trong bụng (các bệnh đã nêu) các biến chứng sa dây rốn, ngôi bất thường, rối loạn cơn go tử cung....làm tăng nguy cơ.
Thai thường non tháng, dị dạng gây tỷ lệ tử vong chu sản cao.
-. Đối với mẹ: dễ bị băng huyết, mẹ bị tiểu đường, tiên lượng rất xấu, nguy cơ nhiễm trùng, đa ối, có thể tái phát.

Khi thai phụ có hiện tượng đa ối cần được kiểm soát thai nghén thật tốt để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Suckhoe68: Nguồn bệnh học san khoa

Tran Thi Thi Ha

Minh cung nhu ban di kham hom thu 3 vua roi bsi noi minh bi da oi,hien bsi dang cho dung thuoc nhung bung minh cang cung va kho chiu.Doc o tren mang ma lo qua minh da kho khan roi 2 dua truoc bi say den bay gio dang duoc 31 tuan lai bi da oi ma k biet phai lam sao nua.

Ngày gửi: 17/01/2014 vào lúc 07:01

Họ tênNguyễn Thị Oanh

Hôm thứ 7 vừa rồi,mình đi khám thì con được 36 tuần 2 ngày, bác sỹ nói là hiện tượng đa ối và cho thử nước tiểu nhưng sau khi thử nước tiểu thì bình thường.Mình hỏi bác sỹ về nguyên nhân tại sao và có cách nào để chữa không thì bác sỹ bảo không.Mình cũng chẳng hiểu hiện tượng đa ối là thế nào nữa.Về nhà đọc trên mạng thấy mà phát sợ, nó ảnh hưởng tới cả mẹ và con và có thể dẫn tới tử vong. Mình đọc xong mà bủn rủn hết cả chân tay.Sáng hôm sau phải đi khám ngay chỗ khác xem như thế nào? Sau khi siêu âm bác sỹ bảo thai bình thường, nước ối trong.Không vấn đề gì.Mình chảng hiểu sao chỉ chênh nhau chiều hôm trước và sấng hôm sau mà cho 2 kế quả khác nhau như vậy. Chẳng biết phải tin ai nữa nhưng đi siêu âm tiếp thì sợ ảnh hưởng đên con nên lại thôi. Đang rối trí quá bà con ơi!

Ngày gửi: 01/12/2011 vào lúc 08:12

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe