Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Khi có thai ngoài tử cung có nguy hiểm không

Có thai ngoài tử cung (chửa ngoài tử cung) là một cấp cứu sản khoa có nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh vì vậy cần có biện pháp chẩn đoán chính xác, xử trí kịp thời để bảo toàn tính mạng cho người bệnh.

Tags: suc khoe va doi song, dấu hiệu có thai, hien tuong co thai, phu nu sau khi sinh, suc khoe sinh san, tu van suc khoe sinh san, tư vấn sức khỏe sinh sản, cach cham soc tre so sinh, suc khoe tre em, tu van suc khoe truc tuyen

Khi có thai ngoài tử cung nguy hiểm không

1. Khi thai ngoài tử cung chưa vỡ

Là giai đoạn sớm của chửa ngoài tử cung, vòi trứng bị khối thai làm căng phồng nhưng chưa vỡ.

- Phẫu thuật càng sớm càng tốt, tránh mất máu,ngày nay sử dụng phẫu thuật nội soi có thể bảo tồn ống dẫn trứng bằng cách rạch dọc theo vòi trứng lấy hết rau, cầm máu tốt sau đó khâu phục hồi lại đường rạch
- Tiêm metrotrexat 10g vào thẳng khối thai dưới siêu âm vaf theo dõi trên lâm sàng , cận lâm sàng .

2. Khi thai ngoài tử cung đã vỡ ngập lụt ổ bụng

 Khi chửa ngoài tử cung vỡ thường  diễn ra đột ngột và rầm rộ hay gặp  ở vị trí đoạn kẽ và đoạn eo khi vỡ gây ngập lụt ổ bụng.

- Phẫu thuật ngay không trì hoãn, vừa phẫu thuật vừa hồi sức, tích cực bằng truyền máu hay các chất thay thế bằng chuyền dịch, trợ tim, trợ sức cho thở oxy.
- Khi vào ổ bụng cho tay tìm ngay chỗ vòi trứng vỡ để cầm máu sau đó chờ huyết áp lên tiếp tục xử lý cắt bỏ đoạn vỡ, khâu cầm máu, sau đó vùi mỏm cắt.
- Lau sạch ổ bụng, đóng bụng không cần dẫn lưu.

3. Khi có hiện tượng huyết tụ thành nang

Khối thai lớn dẫn vòi trứng bị nứt dần hoặc bọc thai bị xẩy, bong dần nếu máu chảy ít và chậm vào hố chậu thì các tạng như ruột, mạc nối lớn, mạc treo ruột đến bao bọc lại và máu có thẻ cầm lại được tạo thành khối  máu tụ, khối này lâu ngày bị lớp ngoài bao bọc có vỏ gọi là hiện tượng huyết tụ thành nang.

- Cần phải mổ để tránh vỡ thứ phát và nhiễm khuẩn trong ổ máu tụ.
- Khi vào ổ bụng lấy hết khối máu tụ, khâu cầm máu tốt ,lau rửa sạch và dẫn lưu ổ bụng khi cần thiết.

4. Khi thai nằm trong ổ bụng

 Thai nằm trong ổ bụng hoặc ở buồng trứng hoặc ở phần loa của vòi trứng thai có thể phát triển đến đầy tháng, thai có làm tổ ở trong ổ bụng, rau thai bám lan rộng vào mạch, treo ruột hoặc các mạch máu lớn rất hiếm gặp tỷ lệ 1/15000.

- Khi thai nhỏ hơn 32 tuần ( thai ngoài tử cung) phải phẫu thuật ngay đề lấy thai dù thai còn sống vì nếu chờ đợi sẽ rất nguy hiểm cho mẹ mà khó có thể tiên lượng diễn biến của bệnh.
- Nếu tuổi thai > 32 tuần có thể chờ đợi thai đủ tháng mổ lấy thai. Khi mổ cặp cắt và buộc cuống rốn sát bánh rau. Tuyệt đối không được bóc bánh rau, trừ khi có thể cầm máu thật thật chắc mới được bóc. Đóng bụng lại kháng sinh liều cao.

Tổng đài tư vấn sức khỏe và đời sống1900575714

 BS Suckhoe68

Tags: suc khoe va doi song, dấu hiệu có thai, hien tuong co thai, phu nu sau khi sinh, suc khoe sinh san, tu van suc khoe sinh san, tư vấn sức khỏe sinh sản, cach cham soc tre so sinh, suc khoe tre em, tu van suc khoe truc tuyen

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe