Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Những biện pháp tránh thai khi đang nuôi con bú

Sau khi sinh bé bạn lo lắng có thể mang thai trong thời kỳ cho con bú, vậy bạn có thể lựa chọn biện pháp nào để tránh thai an toàn và hiệu quả?

Lựa chọn một biện pháp tránh thai trong thời kỳ cho con bú là nỗi băn khoăn của nhiều bà mẹ. bà mẹ lo lắng mình có phải dùng thuốc tránh thai không? Nếu phải dùng thì biện pháp nào là an toàn cho bé mới sinh và cũng đạt được hiệu quả cao?...

 

1/ Cho con bú có phải là biện pháp tránh thai?

_ “Cho con bú là một biện pháp tránh thai.”

_ Tuy nhiên hiệu quả tránh thai của biện pháp này tùy vào từng người và cần phải có những điều kiên sau:

+ Cho con bú <6 tháng.

+ Con bú mẹ hoàn toàn, không uống thêm gì.

+ Cho con bú lien tục bất cứ khi nào trẻ muốn,và mẹ đáp ứng đủ sữa cho con tăng cân tốt.

+ Chưa có kinh trở lại.

2/ Thuốc tránh thai liệu có an toàn và hiệu quả?

* Thuốc tránh thai khẳn cấp:

_ Thuốc tránh thai khẩn cấp có loại trong thành phần chỉ có một chất levonorgetrel, hoặc loại trong thành phần có levonorgetrel + ethynilestradiol (một loại estrogen tổng hợp).

_ Thuốc được khuyến cáo chống chỉ định với phụ nữ đang cho con bú.

_ Trong trường hợp uống nhầm thì cần lưu ý: thời gian bán thải của thuốc ít nhất là 18 tiếng, thuốc có đào thải một phần qua sữa mẹ và gây ảnh hưởng cho trẻ. Trong trường hợp dùng nhầm phải đảm bảo không cho con bú ít nhất trong vòng 24h tốt hơn là 3-4 ngày. Tuy nhiên vẫn cần thận trọng và xin lời khuyên của bác sĩ chuyên về sản phụ khoa.

* Thuốc tránh thai hàng ngày:

_ Đây là biện pháp tránh thai được nhiều phụ nữ lựa chọn, tuy nhiên bà mẹ cho con bú thì cần ghi nhớ những vấn đề sau:

+ Cả 2 loại thuốc kết hợp (estrogen và progestin) hay chỉ có progestin đều an toàn, được Hội Nhi khoa Hoa Kỳ phê chuẩn.

Nhưng  theo khuyến cáo thì chỉ nên dùng loại thuốc tránh thai có chứa estrogen (viên kết hợp) sau khi trẻ được 6 tháng tuổi và đã bắt đầu ăn dặm vì estrogen làm giảm lượng sữa tiết ra.

 Thuốc tránh thai chỉ chứa progestin không gây ảnh hưởng đến lượng sữa tiết ra nếu dùng đúng liều và dùng sau khi sinh bé từ 6 - 8 tuần. Tuy nhiên, cũng có một vài báo cáo rằng loại thuốc này cũng gây giảm tiết sữa.

 Ảnh hưởng của những hóc môn nhân tạo này có thể gây giảm lượng sữa mẹ vì thế tốt nhất nên sử dụng thuốc tránh thai sau khi trẻ được từ 6 - 8 tháng.

_ Ngoài ra qua những nghiên cứu nhận thấy rằng thuốc tránh thai có thể có những ảnh hưởng đến trẻ như: hormone gây giảm 1 lượng nhỏ lactose, nitrogen và protein trong thành phần của sữa mẹ gây nên tính hay quấy ở trẻ. Tuy nhiên, khi người mẹ ngừng dùng thuốc thì thấy những cải thiện đáng kể ở trẻ.

_ Thuốc tiêm tránh thai cũng chứa 1 loại hoocmon progestin nên khi lựa chọn cũng cần chú ý như trên.

 3/ Một vài lựa chọn khác:

 _ Trong thời kỳ cho con bú bà mẹ có thể lựa chọn một vài biện pháp như: bao cao su, đặt vòng tránh thai, dùng chất diết tinh trùng, dung màng ngăn tinh trùng, triệt sản…

_ Tùy vào nhu cầu của vợ chồng bà mẹ cho con bú có thể lựa chọn những biện pháp phù hợp (Nếu  không muốn sinh con nữa thì có thể chọn biện pháp triệt sản).

Khi bà mẹ đang nuôi con bú cần đặc biệt chú ý lựa chọn một biện pháp phù hợp đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Nếu chưa thực sự biết nên chọn loại nào có thể đến các trung tâm y tế để được hỗ trợ.

 

suckhoe68

Tag: suc khoe, suc khoe sinh san, suc khoe phu nu 

 

 

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
Các tin đã đăng
Triệt sản (12.08.2011 01:08)
Thuốc uống tránh thai (12.08.2011 01:08)
Vòng tránh thai (08.08.2011 07:08)
Bao cao su nữ giới (08.08.2011 04:08)
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe