Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Những dấu hiệu chuyển dạ

Sinh con luôn là niềm hạnh phúc của mỗi cặp vợ chồng. Mang nặng 9 tháng 10 ngày đến ngày chuẩn bị vượt cạn và ai cũng mong muốn mẹ tròn con vuông. Vậy thì những biểu hiện như thế nào chứng tỏ bạn chuẩn bị vượt cạn?

 Sinh con luôn là niềm hạnh phúc của mỗi cặp vợ chồng. Mang nặng 9 tháng 10 ngày đến ngày chuẩn bị vượt cạn và ai cũng mong muốn mẹ tròn con vuông. Vậy thì những biểu hiện như thế nào chứng tỏ bạn chuẩn bị vượt cạn? 1. Xuống bụng


 Một vài tuần trước khi sinh, bé sẽ dịch chuyển xuống phía dưới trong khung xương chậu của mẹ bầu. 
 Mẹ cũng sẽ thấy đi tiểu sẽ thường xuyên hơn giống như trong ba tháng đầu thai kỳ.
 Cảm giác đi lại khó khăn hơn, lạch bạch hơn. Tuy nhiên, áp lực lên cơ hoành sẽ giảm đi và lúc này bé không còn lấn chiếm không gian phổi, mẹ sẽ thấy dễ thở hơn.

 


2. Cổ tử cung bắt đầu mở

 Cổ tử cung sẽ mở rộng và mỏng hơn trong vài ngày hay vài tuần trước khi sinh. Tuy nhiên với mỗi thai phụ có tốc độ mở tử cung nhanh chậm khác nhau
 Bạn nên đi khám định kỳ thường xuyên để bác sỹ có thể kiểm tra và tính toán chính xác ngày sinh hơn.

3. Dịch nhầy âm đạo thay đổi màu sắc và độ kết dính

 Vài ngày trước khi sinh, âm đạo có thể tiết dịch nhiều hơn và có thể đặc hơn. Thời điểm này, nút nhầy có tác dụng bịt kín cổ tử cung để ngăn ngừa viêm nhiễm, có thể sẽ bong ra trong tử cung. Tuy nhiên, nút nhầy này chỉ có thể mất đi trước khi đau đẻ một vài tuần, vài ngày hay vài giờ và nó là một miếng lớn hoặc nhỏ trông sền sệt, màu vàng nhạt như lòng trắng trứng.
 Cũng có vài trường hợp nút nhầy bong ra sẽ lẫn một chút máu. Dấu hiệu chuyển dạ này được gọi là “máu báo” và nó là một tín hiệu tốt cho cuộc vượt cạn sắp bắt đầu. Nhưng nếu những cơn co thắt chưa diễn ra hay tử cung bạn chưa nở được 3 - 4 cm thì một vài ngày sau mới sinh. Khi âm đạo ra máu, cần thông báo ngay cho bác sỹ để được kiểm tra và theo dõi kịp thời.

4. Các cơn co thắt ngày càng mạnh và liên tục

 Khi sắp sinh, các cơn co thắt chính là những dấu hiệu rõ ràng nhất. Cảm giác đau quặn thắt như thể các cơ trong tử cung đang siết chặt để chuẩn bị đẩy bé ra ngoài. Dưới đây là một vài dấu hiệu giúp bạn phân biệt khi nào là cơn co thắt thật và cơn co thắt giả:
o Cơn co thắt thật sẽ mạnh, đau và gây khó chịu hơn 
o Các cơn co thắt vẫn không giảm hay biến mất khi bạn thay đổi tư thế
o Cơn đau sẽ bắt đầu từ phần lưng dưới và di chuyển dần tới phần bụng dưới rồi cuối cùng có thể là đến 2 chân 
o Tiến trình co thắt: Tần suất co thắt ngày càng liên tục, đau hơn và đều đặn hơn, cách nhau khoảng 5-7 phút

5. Vỡ nước ối

 Nhiều mẹ trải qua lần đầu thường nhầm tưởng rằng cứ vỡ ối là sẽ sinh ngay sau đó. Thực tế, chỉ có một số ít những thai phụ sinh con ngay sau khi vỡ ối, còn phần đông những phụ nữ khác thường mất tới vài giờ mới thực sự sinh.
 Tốt nhất nên đi khám định kỳ trong suốt quá trình mang thai và giữ liên lạc với bác sỹ để nhận sự hỗ trợ tư vấn mỗi khi có những dấu hiệu bất thường cần hỏi. Vì đã quen với việc trả lời những cuộc gọi hỗ trợ khẩn của bệnh nhân ngoài giờ làm việc nên mẹ bầu cũng đừng ngại nếu chẳng may có phải làm phiền bác sỹ ngoài giờ nhé!
Chính vì vậy mẹ bầu hãy chuẩn bị sẵn sàng tâm lý và lựa chọn chế độ dinh dưỡng hợp lý trong thời gian này. Vào những ngày này mẹ bầu vẫn nên bổ sung các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng dễ tiêu và mền để tránh tình trạng táo bón.

Mọi thắc mắc về vấn đề sức khỏe bạn có thể gọi điện trực tiếp đến tổng đài 19006180 để được tư vấn.

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe